Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống
Ga. 20, 19 – 23

Màu của Yêu Thương
Anh chị em thân mến,
Tôi nhớ khi học tiếng Nhật, tôi có đọc một bài luận trong sách giáo khoa nói về sự tương quan giữa màu sắc và tính cách con người. Những người thích gam màu mạnh và những người thích gam màu nhẹ hay màu trắng có tính cách rất khác nhau.
Bài luận ấy cũng nói đến sự liên hệ giữa màu sắc và những liên tưởng của con người. Hầu như ai cũng có liên tưởng màu sắc với sự vật hay điều gì đó thiết thực trong cuộc sống hằng ngày. Ví dụ, màu xanh làm cho người ta liên tưởng đến sự bình yên, khung cảnh mát mẻ; màu đen làm cho người ta liên tưởng đến chết chóc; còn màu đỏ thì liên quan đến những hiểm nguy… Điều này có đúng không?
Trong Phụng vụ của Giáo Hội, màu đỏ làm cho chúng ta liên tưởng đến điều gì?
Từ trong thời Cựu Ước, sách Xuất Hành viết rằng ngày Lễ Vượt Qua, mọi gia đình đều phải bắt chiên làm thịt, lấy máu chiên bôi lên cửa để đêm đó, Thiên Chúa đi qua mọi nhà, nếu Ngài thấy màu đỏ của máu chiên trên cửa thì sẽ tha chết cho con đầu lòng của gia đình đó (xem Xh. 12, 1 – 13).
Trong ngày thứ Sáu Tuần Thánh, Phụng vụ Giáo Hội dùng màu đỏ, tượng trưng cho hiến tế của Chúa Giêsu trên Thánh Giá để đền thay tội lỗi nhân loại.
Chúng ta cũng nên biết rằng Giáo Hội thời sơ khai chỉ dùng màu đỏ trong phụng vụ, bởi vì thời ấy, dấu chỉ của người Ki-tô hữu được xác lập bằng máu của các vị tử đạo tiên khởi.
Và Hôm nay, chúng ta mừng lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, Phụng vụ cũng dùng màu đỏ. Vậy màu đỏ làm chúng ta liên tưởng đến điều gì?
Trong đời sống, nhất là suy tư về Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, màu đỏ làm cho tôi liên tưởng đến ba điều:
Thứ nhất, sự can đảm. Trong đời sống hôm nay, mỗi người chúng ta cần sự can đảm, cần ơn sức mạnh của Chúa Thánh Thần để vượt thắng những thử thách và cám dỗ. Chúng ta cũng cần sự can đảm để bảo vệ đức tin, bảo vệ Giáo hội của mình giữa phong ba của gian xảo và cạnh tranh. Nếu có Chúa Thánh Thần đồng hành, chúng ta sẽ vượt thắng tất cả để ra đem Tin Mừng đến cho mọi người, vì Chúa Thánh Thần sẽ hoạt động trong tâm hồn mỗi người.
Thứ đến, sự hy sinh cao cả. Màu đỏ là màu của tình yêu không phải vì đó là màu áo của ông già Noel, hay vì đó là màu của ngày Valentine (ngày Tình nhân); Nhưng nó là biểu tượng hoàn hảo của tình yêu, vì chính Chúa Giêsu đã đổ máu mình ra trên Thánh Giá để biểu lộ tình yêu vô bờ của Ngài với toàn nhân loại. Chính vì thế, mỗi người chúng ta đều được mời gọi để sống tình yêu – biết hy sinh và dám hy sinh vì người khác.
Sau cùng, tình liên đới. Chúa Thánh thần ban cho chúng ta tình yêu để sống hiệp nhất với nhau. Nếu để ý chúng ta sẽ thấy rằng khi ra phố - khi chúng ta tham gia giao thông, gặp lúc đèn đường màu xanh, chúng ta bắt đầu di chuyển và chỉ chú tâm đến việc di chuyển của mình. Khi đèn đường chuyển màu vàng, mọi người đều chú ý để dừng lại. Nhưng khi đèn chuyển sang màu đỏ, mọi người dừng hẳn lại. Và, chỉ khi chúng ta dừng lại chúng ta mới có thời gian để ý đến những người xung quanh mình.
Nhiều người trong chúng ta dùng thật nhiều thời gian để di chuyển, để tất bật lo toan cho cuộc sống. Có nhiều người quá tất bật đến nỗi quên mất những người xung quanh. Họ không còn biết quan tâm đến ai – kể cả những người thân yêu nhất.
Là những người đang lưu thông trên hành trình cuộc sống, mỗi chúng ta hãy biết cách dừng lại. Bởi vì, chỉ khi dừng lại trong hành trình cuộc sống mỗi người mới biết quan tâm đến người khác, và nhận ra sự tuyệt diệu của tình liên đới, của hạnh phúc gia đình.
Tôi tin rằng Thánh Thần tuôn đổ xuống trên mỗi người chúng ta ơn can đảm để tiến bước trong hành trình đức tin; tình yêu để hy sinh cho nhau; và sự hiệp nhất để nên một trong gia đình Giáo Hội.
Xin Chúa Thánh Thần luôn hiện diện và đồng hành với mỗi người trong cuộc sống hôm nay!
Amen.

Lm Gioakim Phan Đình Hoài

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top