MÓN ĂN ĐẶC SẢN QUÊ HƯƠNG
(BÀI DỰ THI - TTX6)

Mỗi lần đi du lịch người ta thường giới thiệu món ăn đặc sản của quốc gia nơi mình đến. Mỗi vùng miền trong một quốc gia cũng có những món ăn đặc sản riêng của nó.

Kết quả hình ảnh cho bánh mướt lòng heoViệt Nam và cách riêng Bình Giả quê hương ta cũng có những món ăn đặc sản riêng. Đó là món gì nhỉ? Trước đây bà con ta khi đi định cư ở nước ngoài thường thèm món cà muối chấm ruốc ở quê nhà, thậm chí mang theo hoặc nhờ người gởi qua để ăn cho đỡ thèm, cái món cà muối đã thấm vào máu thịt từ đời cha ông “ăn mặn để con khát cà muối…”. Nhưng khi cuộc sống định cư ổn định, số bà con định cư ngày càng đông thêm, cà muối chấm ruốc không còn khan hiếm nữa nên nó mờ dần theo thời gian. Nhưng có một món đặc sản nữa của quê ta không mặn đét như cà muối, nó dịu dàng và thi vị hơn. Nó vẫn còn đọng lại và gây thèm mỗi khi nhắc đến, và nó mãi mãi tồn tại với thời gian vì những nét đặc thù của nó… đó là “ Bánh mướt quê ta”. ở Sài Gòn cũng có ít nơi bày bán bánh này cho học sinh ăn vội buổi sáng, nhưng họ không gọi là bánh mướt mà là bánh cuốn. Bánh cuốn to thô và trắng, nhiều dầu mỡ, ăn không có vị thơm và ngon như bánh mướt của quê hương xứ Bình ( hàng rặt gốc quê ta) ăn “rất mướt”. Bánh mướt quê ta cuốn gọn nhỏ vừa, từ bột gạo nguyên chất, gạo ngon và gạo mới, rưới lên chút hành đã phi với một lượng dầu vừa đủ, nên trông bánh vừa tầm, có hành bao quanh và vì ít dầu nên ăn vẫn còn vị thơm ngon và ít béo. Đã vậy bánh mướt mà ăn với nước lòng thì dễ ghiền, các quán phở ở Vinh Châu đắt khách vì có thêm món “lòng bánh mướt” hoặc “tái bánh mướt” đáp ứng được như cầu thực khách và dĩ nhiên nhiều người lui tới nhất là những ai đi xa về đều bị cám dỗ ghé vào quán này để thỏa lòng với bánh mướt cộng với lòng heo.

Ai ơi đi xa nhớ về
Quê mình bánh mướt với hành thơm ngon.

Anh bạn Giám đốc công ty vi tính lớn ở Sài Gòn lâu ngày về quê ghé thăm nhà tôi, anh gọi điện đặt trước món bánh mướt với lòng.

Có lẽ khi anh bạn ăn bánh mướt, không chỉ để thỏa cái món đặc sản dễ ghiền của quê hương, nhưng còn vì khi ăn nó gợi lên cái ký ức của tuổi thơ, nhớ thuở ấy khi còn thơ ngây mẹ vẫn đãi bánh mướt lòng heo cho cả nhà ăn sáng; nhớ cái ánh ban mai ấm áp chiếu qua tấm phên tre nhà rọi những vệt nắng sớm lên dĩa bánh mướt đang bốc hơi nóng, rồi cả nhà xúm nhau ăn. Bánh mướt với lòng hay bánh mướt chấm mắm tỏi, ăn trong tình thương của mái ấm gia đình, nó ngon và thi vị biết bao. Đó là một cảm giác khó quên lãng của một thời từng gắn chặt với tuổi thơ quê hương. Người đi xa lâu ngày dù có ở trong nước vẫn thèm khát cái “vị” của quê hương ấy và ai cũng muốn tìm về cảm giác này, cảm giác của những đứa con đất mẹ đáng yêu của quê hương. Nhớ tượng Đức Mẹ cũ của nhà thờ Vinh Châu Mẹ vẫn còn đấy vẫn rộng mở đón con xa trở về, Mẹ vẫn đãi con cái món ký ức của quê hương.

Ôi bánh mướt quê hương
Sao ta thèm khát lạ thường
Bánh của ký ức
Bánh của Mẹ quê hương

Chợt băn khoăn nhớ về đất mẹ
Nhớ cái “vị” ngọt của quê hương
Sao không một lần về thăm Mẹ
Mẹ còn chờ bên dĩa bánh nhớ thương

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top