BÙ (Còn gọi là Bí đỏ)

(BÀI DỰ THI TTX13)


Vào những năm một ngàn chín trăm chín mươi, nhà tôi có mấy sào ruộng và đất màu ở Đồng Tròn, gần cầu Tân Lập (cách làng 3 – Vinh Trung gần 2 kilomet).

Gia đình tôi có chín người, bao gồm cả cha mẹ.

Cứ vào khoảng tháng ba là gia đình tôi vào rẫy, làm đất (vì làm việc tháng này sẽ làm được hai vụ mùa).

Ba tôi bắt con bò cày đất, sau đó bừa ra cho mịn hơn để dễ dàng cho hạt giống xuống. Mẹ tôi thì cuốc lỗ, anh trai bỏ phân bò vào, chị gái và tôi thì cho hạt giống xuống, rồi tấp đất lại. công việc tưởng như dễ dàng, nhưng mà lại không như vậy? Mồ hôi nhể nhãi giữa cái nóng oi bức, con bò không chịu làm mà cứ vùng vằng hất cho cái ách cày ra khỏi cổ. Ba tôi phải quất cho mấy roi, thì nó mới chịu làm tiếp. Gió tháng ba vừa nóng vừa rát, hất tung mấy cái nón trên mấy cái đầu của mẹ, chị em tôi. Dưới chân đất sạn nên phỏng cả chân em út (Vì nó không quen mang dép, thường ngày đi chân không ở nhà quen rồi) nên bị phỏng, không chịu được, khóc suốt, tội nghiệp ghê. Mấy chị em tôi không dám nghỉ, vì nghỉ sẽ trễ cho việc phát triển của cây bù.

Kết quả hình ảnh cho cây bí đỏSau một tuần làm việc miệt mài với những hạt bù, rồi cũng xong, công việc tiếp theo là tưới, buổi sáng chúng tôi đi thật sớm để tưới cho mát, và chiều lại tưới thêm một lần nữa, một ngày hai buổi. Anh trai thì thả gàu xuống, rồi kéo sợi dây lên đổ nước đầy hai thùng, mẹ và các chị gánh nước đi tưới, mỗi người chia làm vài hàng, cứ thế tưới cho hểt mấy sào bù.

Những hạt bù gieo xuống, lại đâm chồi nảy lộc vươn lên, trông bụ bẩm làm sao! Bù được tưới liên tục mấy tuần lễ liền, nên vươn dài ra che mất các khoảng trống của đất, những ngọn bù non tơ, mượt mà được chị em tôi gọt tỉa, bó lại từng bó, đem bỏ mối cho các bà ngoài chợ, hoa bù thì chọn hoa chưa nở, cách 2 hoặc 3 ngày nữa hoa nở là cắt, cũng bó lại đem ra chợ bán luôn, chỉ để dành lại ít hoa để đi châm (thụ phấn giữa hoa đực và hoa cái).

Ba mẹ tôi ngày nào cũng đi châm nên đau lưng lắm, anh chị em tôi thì nhổ cỏ, cắt ngọn và hoa bù về bán, út thì đi chăn bò, ai cũng có việc cả. Sau những ngày đi châm thì có kết quả, ban đầu nó bằng quả cà, sau đó nó bằng cái tô, rồi bằng cái nồi, có những quả to bằng cái thúng.

Đến mùa thu hoạch, nhà nhà đều vô rẫy hái bù về, ai có xe bò thì chở về, còn không thì thuê máy cày.

Hái bù thì thích lắm, nhưng tội nghiệp cho con bò của nhà tôi, nó băng qua những vũng lầy thì mắt trợn ngược lên đi không nổi, anh và ba phải ra sau đẩy phụ thì nó mới qua được. Khổ nhất là qua cầu ông Minh phải chuyền một ít bù xuống, đẩy xe bò qua rồi từng người bưng từng trái qua chuyền lên xe (vì nước chảy hơi mạnh). Mấy anh chị của tôi thu hoạch một ngày được hai chuyến, nên hai ba ngày mới xong, mệt cả người, bở hơi tai. Nhưng nhìn đống bù trong sân thì ai cũng vui.

Mẹ tôi là người chạy đôn đáo, hết chỗ này sang chỗ kia mời lái đến mua bù, người thì chê cái này, cái nọ, người thì mua giá thấp, xong cũng có người mua giá vừa ý. Cũng có nhà không có chỗ để bù, nên chở lên hợp tác xã Bình Giã (ở xứ Vinh Châu) đổ từng đống để chờ mối lái đến mua, nếu mua được liền, được giá thì mừng biết bao, còn không thì phải căng bạt, nằm ngủ lại qua đêm để canh bù của mình khỏi mất trộm.

Kết quả hình ảnh cho cây bí đỏGia đình tôi vốn đông con, nhà lại nghèo, nên có một số lượng bù bán không hết, tất nhiên người đầu tiên là mẹ tôi phải biết chi tiêu trong gia đình, hết nấu canh bù, sang bù luộc, rồi chè bù nấu đậu xanh với nếp, trái nào còn non, chưa già thì mẹ xào lên ăn cơm, hạt bù mẹ tôi đem rửa sạch, rang lên, mỗi tối ngồi nói chuyện với nhau đem hạt bù ra ăn, cắn lách cách thật vui tai, mà trò chuyện cũng thêm vui nữa.

Rồi mọi chuyện cũng qua đi, chúng tôi lấy chồng, cưới vợ, mỗi người một nẻo. Những ngày lễ, dịp tết chúng tôi về thăm nhà, con cháu đông vui quây quần bên nhau. Cha mẹ tôi lại lấy hạt bù ra ăn, cắn lách cách kể chuyện cho con cháu nghe, ngày xửa ngày xưa…….

1 nhận xét:

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top