Tổ 5 – thôn 1- xã Suối Rao – huyện Châu Đức – tỉnh BR-VT
Chủ nhật, 07/6/2015

          Đây là ngôi nhà nhân ái thứ 2 được trao tặng cho anh chị em lương dân ngoài địa bàn Giáo xứ thuộc địa danh Núi Sọ nơi mà trước đây nhiều bà con vùng Bình Giã nghe đến, hồi ấy từ Bình Giã cọc cạch xe bò đi từ sáng sớm đến rãy cũng phải hơn 9 giờ, bây giờ đã hình thành nên tổ dân cư – tổ 5, nằm dưới trũng sát cạnh ven hồ Suối Rao, có khoảng 13 hộ đa phần là dân miền tây về đây lập nghiệp, thuộc thôn 1, xã Suối Rao, đường sá đi vào tổ dốc đá lởm chởm, mặt dân sinh còn thiếu thốn tứ bề đường sá, điện, nước……..


Ngôi nhà được trao cho anh chị Nguyễn Văn Ải (thường gọi là Ải Em) và Cao Thị Thủy gốc miền Tây – (Giồng Trôm Bến Tre). Từ trong hành trình cuộc sống và mang sứ mạng Ra Đi trong Ban Loan Báo Tin Mừng, anh chị em Nhóm Ra Đi đã biết đến gia đình anh chị nhiều năm qua, là đối tượng nghèo được Nhóm thăm viếng khi có dịp. Anh chị rất hiền lành, đôn hậu, thân thiện, hiếu khách đậm chất nam bộ, làm nghề “ai thuê đâu làm đó” rất được nhiều người yêu mến. Ẩn sau sự nghèo khổ, khó nhọc của anh chị là ước mơ cho hai con được ăn học. Hai cháu Nguyễn Văn Tâm lớp 11 trường Ngô Quyền hằng ngày đạp xe đạp mười mấy cây số từ nhà đến trường và cô em Nguyễn Thị Hồng Thúy lớp 7, hai anh em nhiều năm liền là học sinh khá, giỏi các cấp.

Khi anh em trong Ban Bác Ái  Xã Hội – Caritas – Loan Báo Tin Mừng gợi ý xây cho anh chị một căn nhà, mới biết gia đình không có một tấc đất, vì ngôi nhà lá mười mấy mét vuông hiện đang ở là đất người bà con cho ở nhờ. Tưởng chừng “cùng đường tắc lộ” nhưng anh chị lại được một gia đình hàng xóm sang nhượng cho một mảnh đất đồi cho nợ, giá rẻ. Ngày nhận đất, cắm ranh có sự hiện diện của anh em trong Nhóm Ra Đi. Nhận được đất nhưng địa thế đồi dốc, chọn vị trí để xây nhà lại là một vấn đề nan giải nhưng chính lúc khó khăn ấy lại có những tấm lòng, có tình  làng nghĩa xóm thương dành cho anh chị để san đồi bằng tương đối ở vị trí thích hợp.

Trước khi tiến hành việc khởi công lại phải đối diện với muôn vàn khó khăn từ khâu vật liệu, điện, nước, nhân sự …nhưng mọi diễn tiến trong công việc thấy được tấm lòng thương cảm đầy nhân ái của nhiều người. Các họ cũng đã nhiệt tình đóng góp công thợ cho việc xây dựng đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp. Sau hơn hai tháng thực hiện xây dựng, ngôi nhà đã hoàn tất với diện tích 64m2 gồm 1 phòng khách, 2 phòng ngủ, một gian nhà bếp với tổng kinh phí hơn 36.000.000/đồng

Vào lúc 16giờ 30 ngày chủ nhật 07/6/2015 theo thông tin của Ban Bác Ái Xã Hội – Caritas – Loan Báo Tin Mừng về ngày giờ bàn giao, bà con trong tổ đã tề tựu tại ngôi nhà mới được xây cho một gia đình anh em tổ mình. Trước là để chúc mừng cũng như diện kiến “Cha Giáo xứ của anh em” mà ai cũng mong mỏi được nhìn thấy. Tay bắt, mặt mừng, nụ cười rạng rỡ, không khí thân tình ấm hẳn lên. Ngoài sự hiện diện của cha Giuse chánh xứ Giáo xứ Vinh Châu còn có ban thường vụ, các họ , các giới, các hội đoàn, ban điều hành Bác Ái Cha Kiều, đại diện các cấp chính quyền ấp, xã Suối Rao, anh chị em Ban Bác Ái Xã Hội – Caritas – Loan Báo Tin Mừng, cùng anh em, bà con tổ 5 đã đến tham dự ngày bàn giao ngôi nhà nhân ái cho anh chị Nguyễn Văn Ải và Cao Thị Thủy. Ai chỉ một lần đến điểm hẹn này cũng chạnh lòng, hình dung ra được nỗi khó khăn trong công việc, cũng cảm phục cho những bước chân của những người đã ra đi. Không gian trao nhà nhân ái hôm nay được diễn ra trước ngôi nhà mới trong bầu khí liên đới, thân thiện với báo cáo, lời chúc mừng, tâm tình tri ân, những món quà mừng nhà mới sẻ chia niềm vui đến gia đình anh chị và các cháu. Mọi sự đồng cảm trước những nghĩa cử, những tấm lòng nhân ái đưa mọi người đến gần nhau hơn.
 
Những ngày tháng sống trong ngôi nhà lá nhỏ không đủ che nắng che mưa, chắc hẳn anh chị sẻ cảm nhận niềm vui sướng khi nhận ngôi nhà mới trước bao tấm lòng và khi thực hiện việc xây nhà nhân ái, những khó khăn trong công việc được khắc phục, được chứng kiến những hy sinh của những người sẻ chia, cộng tác mới cảm thấy hạnh phúc, ấm lòng. Chúc gia đình anh chị hạnh phúc trong ngôi nhà mới, các cháu sẽ chuyên chăm và thành đạt  trên con đường học tập như anh chị đã từng hy sinh, mong ước. Cầu chúc bà con tổ 5, thôn 1, xã Suối Rao luôn giữ mãi tình làng nghĩa xóm và mặt dân sinh sớm được cải thiện như lời gởi gắm, mong ước của cha Giuse đã tỏ bày đến đại diện chính quyền. Cám ơn hết thảy mọi người bằng cách này cách khác đã cộng tác trong chương trình tình thương của Chúa.

                     BAN BÁC ÁI XÃ HỘI – CARITAS – LOAN BÁO TIN MỪNG

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top