TÂM TÌNH QUÊ MẸ

(Bài Dự Thi TNX2)Thấm thoát thoi đưa, “ Bình Giã” Quê Hương vừa tròn 60 tuổi. 

60 tuổi, kể là dài: bởi Bình Giã đã trải qua bao nhiêu biến cố thăng trầm. 

Quê Hương của Cha Mẹ em thuôc xứ Nghệ, dù chưa một lần được đặt chân đến, nhưng em vẫn nhớ câu hò: 

“ Ai đi mô cũng nhớ về Hà Tĩnh,

Nhớ núi Hồng Lĩnh, nhớ dòng sông Lam! ”

Hai tiếng“ Quê hương ”sao quá ngọt ngào: vừa cao cả linh thiêng nhưng cũng rất thân thương bình dị, như nhà thơ Đỗ Trung Quân đã cảm nghiệm: 

“ Quê Hương là chùm khế ngọt cho con trèo hái mỗi ngày 

Quê Hương là đường đi học…” Nơi mà mỗi chúng ta được sinh ra và lớn lên thành người 

“ Quê hương nếu ai không nhớ sẽ không lớn nỗi thành người ”.

Biến cố năm 54 thuở ấy đã đưa gia đình và Giáo Xứ em đến vùng đất đỏ: và Bình Giã đã trở thành Quê Hương thứ hai của gia đình em. 

Quê Hương Bình Giã được bao quanh bởi bốn ngọn đồi, nơi mà các nhà địa lí coi là đất hàm rồng: thiên thời, địa lợi, nhân hòa. 

Em đã trải qua thời kì thơ ấu thật êm đềm dưới bàn tay chăm sóc bảo bọc của Cha Mẹ, trong một môi trường ảnh hưởng bởi đạo đức Kitô giáo: làm sao có thể quên được những kỷ niệm của những buổi còn ngồi trên ghế tiểu học, lúc đó các Nữ tu mến Thánh Giá đảm trách? Tin mừng đã được gieo vào tâm hồn em mỗi ngày bằng những câu chuyện giáo lý đầu giờ học, rồi ngày Chúa nhật chúng em được sinh hoạt Hùng tâm Dũng chí: những bài ca, băng reo trò chơi, ngày cắm trại… vẫn in sâu vào ký ức em và cứ thế đức tin của em đã lớn lên từng ngày từng ngày.

Em còn nhớ, vào Mùa Chay: đúng 12 giờ khi nghe tiếng chuông nhà thờ ngân vang, học sinh chúng em lũ lượt kéo nhau lên nhà thờ nguyên kinh Truyền tin, đi Đàng thánh giá: và mỗi buổi sáng chúng em gọi nhau đi lễ thật rôm rã; những việc đạo đức tuy thật đơn sơ, nhưng có tác dụng giúp chúng em thích đến với Chúa, hiểu biết thêm và yêu mến Chúa nhiều hơn.

Không biết Ơn gọi tu trì đến với em tự lúc nào, nhưng em chỉ nhớ cứ mỗi độ Xuân về hoặc Hè đến, em thấy các anh chủng sinh và các chị đệ tử xúm xít trước cửa nhà thờ, mà lòng cảm thấy nao nao, bởi nơi họ như có cái gì“ oai oai ” ấy!

Năm cuối cấp tiểu học, em được Soeur giới thiệu thanh tuyển: thế là cuộc đời em bắt đầu bước sang một lối rẽ mới “ tưng bừng rộn rã…”

Kết quả hình ảnh cho quê hương tôiNhưng cuộc đời có bao giờ bằng phẳng! Chúng em đang chuẩn bị thi học kỳ 2 thì Ba em về Bình Giã thăm Ông Bà Cha Mẹ Anh Chị em Quê Hương, được nghe tin bà con Chuẩn bị đón mừng kỷ niệm 60 năm di cư, lúc Ba em về Bảo Lộc, vừa trụt xe xuống bến em đã sẵn chờ đón Ba. Ba hát lên ngay hai từ Con ơi! Bình Giã ta chuẩn bị ngày trọng đại lớn lắm, nghe vậy em vội vàng xếp lịch ôn thi và tâm tình viết lại kỷ yếu xưa và nay đã hình thành và phát triển. 

Quả thật, Thiên Chúa tình thương có đường lối của Ngài, và Ngài dùng mọi biến cố xem ra như bất lợi để thanh luyện và duy trì Ơn gọi nơi em cho tới ngày hôm nay. 

Năm nay, Bình Giã mừng kỷ niệm 60 năm như một bước dừng chân để người người chúng ta cùng cảm tạ tôn vinh Thiên Chúa, đồng thời cùng nhau xác tín vào sự an bài yêu thương của Ngài vì bao ân huệ cũng như nhiều biến cố thăng trầm của đời minh, của gia đình, của tập thể mình.

Em vẫn tự hào vì mình được sinh ra và lớn lên trong cái nôi“ Bình Giã ”, nơi mà cha ông chúng ta có truyền thống cần cù lao động, hiếu học và luôn cầu tiến, cũng như được Hội thánh quan tâm sai phái những vị Mục Tử giầu khả năng và nhiều nhiệt huyết đúng thời đúng lúc để kết đoàn và lãnh đạo Giáo Xứ một cách an toàn hầu vượt qua mọi nỗi gian truân. 

Trở về với Quê Hương trong dịp xuân 2015 em cảm thấy thật sung sướng và hạnh phúc, vì được hít thở không khí trong lành và nhất là nhìn thấy sự đổi thay mọi mặt của Giáo Xứ Quê Hương.

Mừng kỷ niệm Quê Hương tròn 60 tuổi, là dịp để chúng ta tạ ơn Chúa, tạ ơn Đức Mẹ về 60 năm qua hình thành và phát triển; và một cách đặc biệt, bởi sự hiện diện bao năm qua của các Mục Tử nhờ công sức và tài đức của các Ngài, Quê Hương Bình Giã có được bộ mặt tốt đời đẹp đạo như ngày hôm nay.

Mừng kỷ niệm Bình Giã tròn 60 tuổi, là dịp để“ ôn lại ký ức ”. Thế hệ trẻ chúng em chẳng khi nào quên được công ơn của các bậc tiền bối, cũng như các bậc Cha Anh của mình hoặc đã an nghĩ rồi trong lòng đất. 

Mừng kỷ niệm Quê Hương 60 tuổi, còn là dịp để mỗi thành viên trong cộng đồng suy nghĩ phải làm gì hơn nữa, để công cuộc loan báo tin mừng đạt được thành quả mĩ mãn. 

Chắc chắn lời tạ ơn ý nghĩa nhất và đẹp đẽ nhất phải là lời tạ ơn từ cuộc sống, trong con tim, khối óc và bàn tay của từng thành viên không ngừng nổ lực vươn tới tương lai.

Em thầm mong và cầu khẩn cho Quê Hương của ta mãi đẹp và mãi mãi đẹp; em cũng âm thầm mong và cầu khẩn cho các thế hệ đàn em luôn xứng đáng với những gì họ đang được, đồng thời tiếp tục bảo toàn và phát huy “ cái vốn quý ” vô giá họ đang thừa hưởng hôm nay nơi Quê Hương Bình Giã thân thương của chúng ta.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top