Quả thật khi ngẫm nghĩ về phép lạ đó tôi lại ngạc nhiên tại sao và tại sao?...đem chuyện ngạc nhiên này tâm sự với nhiều người, họ chỉ trầm ngâm chút, không biết trả lời sao nhưng rồi lại động viên tôi viết lên ý tưởng này…

Nhân kỷ niệm 60 năm thành lập 3 xứ Bình Giả, mọi người đang hướng về những ký ức xưa, thời mới di cư lập ấp, lập trại Bình Giả. Con cháu đó đây trong Xứ Bình, thỉnh thoảng có dịp xúm xít bên ông bà để nghe kể những câu chuyện về nguồn gốc sơ khai của dân Xứ Bình, các cháu mải mê nghe những chuyện xưa chân chất đầy thú vị và cảm động; Trong câu chuyện về ký ức ấy có lẽ không ai có thể quên nhắc đến sự kiện phép lạ “Đức Mẹ chở che con dân tránh được đạn pháo trong chiến tranh” một sự kiện ấn tượng và khó quên nhất đối với thế hệ cha anh. Trong dịp Đại Hội Đồng Hương Bình Giả tại Atlanta đang cận kề người ta đang sưu tầm các hình ảnh, bài viết kể về ký ức xưa, hoặc trên trang nhà binhgia.org đang diễn ra các loạt bài thi viết văn vần hoặc văn xuôi nhân kỷ niệm 60 năm thành lập Xứ Bình, và hầu hết các bài viết kể cả bài thơ đều không quên nhắc đến sự kiện “Phép lạ” nói trên. Năm 1984 để cho các em thế hệ sau hiểu về sự kiện “phép lạ” Ban huấn luyện dự bị Trưởng đã cho các em nghiên cứu di tích “Đài Đức Mẹ” tại Vinh Châu. Chỉ trong vòng ít ngày các em đã nộp các bài nghiên cứu rất dễ dàng, chứng tỏ rằng chỉ cần hỏi qua ông bà, cha mẹ là các em có thể có hoàn thành đề tài mau mắn. 


Ngày ấy khi chiến tranh nổ ra ngày càng trở nên khốc liệt, bỗng một ngày của năm 1968, dân Xứ Bình hốt hoảng khi tìm thấy trong nhà mình, phía nhà bếp hay nơi chuồng heo những quả đạn pháo còn nóng hổi, không biết từ đâu bay vào rơi xuống khắp nơi trong làng xã, nhưng lạ thay không một trái nào nổ trừ ra những trái rơi ngoài lũy tre làng, sau đó dân làng, những người hữu trách đã thu được khoảng 51 quả đạn pháo 175 ly chưa nổ. nếu như tất cả những quả đạn này nổ thì Bình Giả hôm ấy sẽ là một ngày đau thương tang tóc khắp dân làng không thể tưởng nổi. Sự kiện này khiến cho mọi người không thể không nghĩ ngay đến bàn tay của Mẹ Maria đã làm “phép lạ”che chở con dân xứ Bình. Chỉ mới sau 13 năm định cư tại vùng đất hoang sơ Bình Giả này, bà con luôn siêng năng kinh hạt, lễ lạy, gắn bó với Chúa Mẹ trong từng lời kinh cuộc sống, vì nhờ ơn Chúa Mẹ đã gìn giữ dân đến nơi định cư mới, bình an và phát triển, khắp nơi trong 3 xứ ngày ấy vẫn luôn giữ được truyền thống xưa từ hồi còn ở quê mẹ (VINH) là siêng năng lần chuỗi và rước kiệu cung nghinh Mẹ Maria vì Mẹ luôn che chở, ủi an…và dĩ nhiên sự kiện phép lạ này khiến con dân không ngừng tạ ơn Mẹ và càng siêng năng lần chuỗi hơn.

Phép lạ hay nói cụ thể hơn đó là một “Ân huệ” lớn lao nhất mà Mẹ Maria đã ban ơn gìn giữ con dân Xứ Bình cho tai qua nạn khỏi. Một ân huệ quá lớn lao đến nỗi đã khắc sâu vào tâm khảm khó quên của mọi người, và vào thời điểm đó (1968) để tạ ơn và tưởng nhớ đến biến cố này, toàn dân Xứ Bình đã chung tay cách này cách khác để dựng lên một tượng đài Đức Mẹ tại trung tâm của Xứ Bình, trên mảnh đất của Xứ Vinh Châu như một chứng tích nhắc nhở con cháu luôn biết ơn Mẹ và sống xứng đáng với ơn thiêng đó.

Khởi đầu khi có ý định khởi công xây Đài Đức Mẹ người ta định chọn địa điểm xây ở đầu cổng Vinh Hà, ngay tại cổng chào con đường hướng về phía xã Ngãi Giao, sau khi bàn bạc, ban tổ chức lại muốn chọn địa điểm khác nằm ở cuối cổng làng 3 để Mẹ hướng về phía Xuân Sơn và chở che con dân… Nhưng suy đi tính lại một Đài Mẹ lớn cần có người qua lại trông coi, chăm sóc và có thể cử hành phụng vụ được. Ban tổ chức cuối cùng lấy quyết định chọn địa điểm ngay trung tâm của Bình Giả, trên đất của giáo xứ Vinh Châu ngày nay và đúng như ước nguyện của Ban tổ chức, ngày nay lễ Đài Đức Mẹ luôn được chăm sóc, sửa chữa và cử hành phụng vụ trong những dịp lễ quan trọng.

Một số chi tiết về Đài Đức Mẹ : Tượng Mẹ Ban ơn cao 2.40m. đứng trên một quả cầu đường kính 1.2m. quả cầu và tượng Mẹ đặt trên một cây trụ sáu cạnh, cao 13.50m. Nền chân đế lễ đài cao 1.5m, dài 9m và rộng 6.50m. (số liệu do Ban thiết kế xây dựng Đài Đức Mẹ cung cấp).

Kết quả hình ảnh cho đài đức mẹ vinh châu bình giảNhưng trọng tâm bài này không nhằm kể lại hay mô tả những chi tiết Lễ Đài Đức Mẹ. Nhưng là nói lên một điều “ngạc nhiên hơn cả phép lạ” đó là tại sao Bình Giả ( 3 xứ) từ ngày ấy đến nay đã 60 năm qua nhưng không hề chọn một ngày kính nhớ biến cố “vượt qua” này ??? Một ngày mà cả 3 xứ cùng đến hội tụ nơi Lễ Đài Mẹ để cung nghinh, lần chuỗi và tạ ơn Mẹ. Nhờ ngày này, toàn dân và các thế hệ con cháu lại được nhắc nhớ đến ơn huệ lớn lao xưa mà Mẹ đã ban ơn cho toàn dân, nhờ đó con dân càng biết sống xứng đáng với ơn Mẹ, càng biết siêng năng lần chuỗi như một vũ khí đem lại sự bình an. Nếu như không có ngày kính nhớ này thì ơn huệ lớn lao của Mẹ cũng chỉ là một ký ức được nhắc đến trong ít lần kỷ niệm nào đó mà thôi và khi những thế hệ cha anh đã qua đi thì biến cố này cũng qua đi, không còn được ai nhắc tới! điều này ngẫm nghĩ càng băn khoăn, càng thấy nặng lòng với sự thờ ơ đến ngạc nhiên, lạ lùng? Thực ra chẳng ai vô ơn với Mẹ nhưng có thể chưa mấy ai nghĩ đến việc chọn một ngày kính nhớ trọng đại chung của cả 3 xứ để bày tỏ chính thức lòng biết ơn Mẹ và lưu giữ ngày này cho muôn thế hệ sau của con dân Xứ Bình. Ngay đến Bình Giả quê hương II ở hải ngoại, mong rằng hàng năm cứ đến ngày kỷ niệm biến cố này cũng đều tụ tập bên Mẹ tại một địa điểm chung nào đó để lần chuỗi dâng lời tạ ơn Mẹ và để nhắc nhớ con cháu luôn biết ơn Mẹ.

Ước mong bà con cũng những vị hữu trách có cùng tâm nguyện này ủng hộ và quyết tâm chọn ngày kính nhớ cho biến cố “vượt qua” vĩ đại và khó quên này thành hiện thực./.

Chim én3 nhận xét:

 1. Xin mọi người góp ý kiến về việc "chọn ngày tạ ơn Mẹ Maria" ???

  Trả lờiXóa
 2. NÊN LÀM CHO CÁC HẬU THẾ BIẾT MẸ
  Nhìn vào cứu giúp Mẹ xưa
  Chúng con thoát cảnh nắng mưa cuộc đời
  Mẹ luôn sát cánh không rời
  Chở che nguy tử nhất thời chiến tranh
  Mới hay Bình Giã yên lành
  Ba làng hợp nhất mà dành lời kinh
  Riêng riêng suy nghĩ của mình
  Hàng năm tháng sáu xứ Bình tập trung
  Chọn ngày hai bảy đồng cùng
  Hướng lòng tạ Mẹ muôn trùng yêu ta


  Người Làng 3

  Trả lờiXóa
 3. Cám ơn chim én, Pet Hưởng và người làng 3.
  Người BG ọ Úc tạ ơn Mẹ qua ngảy lễ Đức Mẹ Mân côi vào đầu tháng 10.
  Giáo phặ Vinh mừng lễ Đức Mẹ hồn xác lên Trời vào ngày 15 tháng Tám
  Người làng Nghi

  Trả lờiXóa

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top