Giáo xứ Vinh Châu

Giáo phận Bà Rịa

Giáo xứ Vinh Châu                                   Bình Giã, ngày 12 tháng 06 năm 2015THƯ GỬI ĐẠI HỘI ĐỒNG HƯƠNG BÌNH GIà

TẠI ATLANTA


Kính thăm quý Ông Bà Anh Chị Em đồng hương Bình Giã tại hải ngoại,

Tôi là linh mục Giuse Đặng Cao Trí, Chánh xứ Vinh Châu, xin được cùng hòa với quý cha đang phục vụ tại Bình Giã quê nhà (Vinh Hà và Vinh Trung) muốn gửi đến Đại hội đồng hương lời chào thăm thân ái trong Chúa Giêsu Kitô.

Từ khi nghe tin quý Ông Bà Anh Chị Em tại hải ngoại dự định tổ chức Đại hội đồng hương tại Atlanta nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Bình Giã, tôi rất lấy làm an ủi và vinh hạnh vì đang được chứng kiến con dân Bình Giã luôn hướng về quê hương và không quên nhắc lại bao hồng ân Chúa tuôn đổ trên vùng đất Bình Giã đầy ắp bao kỷ niệm của nhiều thế hệ. 

Hồng ân ấy còn lớn hơn nữa khi Quý Ông Bà Anh Chị Em lại là những người con Bình Giã được Chúa ưu tuyển cách riêng để được đặt chân đến vùng đất mới tràn đầy tự do và văn minh sung túc.

Tôi ước mong dịp Đại hội này sẽ là cơ hội để cộng đồng Bình Giã hải ngoại sống tình thân ái bên nhau và bên Chúa để tạ ơn và xin Chúa chúc lành cho quê hương, chúc lành cho tương lai con cháu chúng ta tại hải ngoại và tại Bình Giã yêu dấu. Nguyện xin Chúa thêm sức mạnh cho chúng ta để duy trì cách sống động hơn nữa truyền thống đạo đức của cha ông. Bởi vì ai trong chúng ta cũng ý thức rằng: chúng ta đang được sống nơi vùng đất văn minh đầy những tiện nghi nhưng lại không thiếu những cạm bẫy, cám dỗ chúng ta sống xa Chúa.

Kính thưa cộng đoàn, từ khi hay biết Quý Ông Bà Anh Chị Em tại hải ngoại mở Đại hội vào dịp đầu tháng 7, tôi đã rạo rực và mong chờ mình có thể hiện diện với cộng đoàn vào dịp họp mặt hiếm có này… Nhưng vì những trục trặc trong việc tiến hành thủ tục bảo lãnh du lịch, tôi lại phải đành chấp nhận ở lại tại Bình Giã và hướng lòng về với Đại hội… Tôi hứa trong thời gian 3 ngày Đại hội, sẽ dâng các thánh lễ để xin ơn bình an xuống trên từng người, từng gia đình tham dự Đại hội và cả những ai vì những lý do riêng mà không thể đến được với Đại hội này. Xin Chúa nối kết tất cả mọi người nên một trong Chúa.

Trong dịp Đại hội này, với sự hiện diện đông đảo của Quý Ông Bà Anh Chị Em, tôi muốn bày tỏ lòng tri ân của quê nhà vì nhiều người trong Quý Ông Bà Anh Chị Em vẫn thường trợ giúp cho giáo xứ Vinh Châu trong những công tác bác ái tại Bình Giã, nhất là Nghĩa trang Thai nhi, các ngôi nhà tình thương cho người nghèo, Viện dưỡng lão (Mái ấm tình thương) tại Vinh Châu. Đó là chưa nói đến những bàn tay nối dài của Chúa, là các ân nhân liên tục trợ giúp cho Hội Bác Ái Cha Kiều suốt bao nhiêu năm qua cho người nghèo của 3 làng Bình Giã. Nguyện xin Chúa trả công bội hậu cho mọi ân nhân.

Nhân dịp này, tôi cũng nhờ ban Tổ chức Đại hội báo cho quý Ông Bà Anh Chị Em một tin vui từ Bình Giã: Toàn bộ phần đất phía trước nhà thờ Làng 2 đã được trao trả. Theo quy định của chính quyền: nếu phần đất nào không có nhu cầu xử dụng trong xây dựng, sẽ không được trao trả. Vì thế, kèm theo với niềm vui vì được trả đất, giáo xứ Vinh Châu lại phải cấp thời quy hoạch các công trình và lo lắng cho việc xây dựng. 

Trước tiên là phải xây dựng trường học cho con em trong giáo xứ. Hiện nay, mỗi Chúa nhật, khoảng gần 1000 em thiếu nhi phải học giáo lý ngoài trời. Những trở ngại rất lớn khi mưa, khi nắng (hiện nay, các phòng học ở khu vực trường Tấn Đức và các khu khác đã quá cũ kỹ, sắp đổ nát. Giáo xứ chỉ còn xử dụng được 4 phòng học nhỏ hẹp, thiếu tiện nghi, trong khi nhu cầu của các em phải là 22 lớp giáo lý). Ngoài nhu cầu học giáo lý, các em còn cần có phòng học để trau dồi thêm kiến thức văn hóa và những kiến thức nhân bản khác, nhất là vào 3 tháng hè mỗi năm.

Hiện nay, tại quê nhà, kính tế người giáo dân làng 2 đa số dựa vào bắp, lúa, mì mà thôi. ..Vì những năm gần đây, tiêu tại làng 2 chết hầu hết. Vì thế, thay lời cho giáo xứ, tôi muốn ngỏ lời với Quý Ông Bà Anh Chị Em để mong được mọi người mở lòng với nhu cầu chung của giáo xứ Vinh Châu trong hoàn cảnh khó khăn hiện nay. Cơ hội này cũng là dịp để chúng ta thực hiện một món quà tri ân tình thương Chúa nhân dịp 60 năm thành lập Bình Giã.

Mọi đóng góp, có thể liên lạc trực tiếp với Ông Antôn Ngô Kim Ngọc, Ông GioanB Nguyễn Duy Lương; hoặc có thể liên lạc trực tiếp với tôi: Linh mục Giuse Đặng Cao Trí, nhà thờ Vinh Châu, Ấp Nghi Lộc, Xã Bình Giã, Huyện Châu Đức, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Số điện thoại liên lạc: 0643881184, hoặc 0643606777.

Cuối thư, tôi nguyện xin Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse chuyển ban thật dồi dào ơn sủng của năm thánh kỷ niệm 60 năm thành lập Bình Giã xuống trên quý Ông Bà Anh Chị Em. Nhân dịp này, tôi cũng gửi đến quý Ông Bà Anh Chị Em một lời mời trân trọng cho ngày kỷ niệm thành lập giáo xứ 31/12/ 2015. Trong ngày này, Đức Giám mục Giáo phận Bà Rịa sẽ về viếng thăm, chủ sự Thánh lễ Bế mạc năm thánh và ban phép lành với ơn toàn xá cho mọi người tham dự.

Rất mong được quý Ông Bà Anh Chị Em sắp xếp về thăm quê hương nhân dịp nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới để hiệp lời tạ ơn với quê nhà nhân dịp kỷ niệm 60 năm đáng nhớ vào ngày 31/12/2015.

Chào thân ái trong Chúa!


Lm Giuse Đặng Cao Trí 


Chánh xứ Vinh Châu – Bình Giã
0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top