Nhớ lại những ngày này năm ấy (8/1978), nhiều anh em sau những ngày cày cuốc vất vả, tối lại tụm ba tụm bảy bên chén chè chát, bắn dăm ba điếu thuốc lào, nghêu ngao câu hát … Thế rồi, ý tưởng chợt lóe: “Quân ta xin Cha Bá cho tập hát lễ”. Ý ngay lành của những chàng trai giỏi cầm cày cầm cuốc nay được Cha hiền nâng lên hàng “học trò hát”. 

Vài chục “Giọng thuốc lào” như anh Đán, anh Thủy; anh Lành; anh Nam; Cẩn; Thanh; Thái v.v.. được Thầy Jos. Nguyễn Văn Huân (OFM) tập hát hằng tuần và chỉ hát lễ thứ tư đầu tháng, bà con trong làng thường chọc “Ca đoàn Rể Đức Mẹ”.

Có lẽ vì hát hay? Các anh lại đẹp trai, tính khí thì trung hiếu! Ý Chúa soi sáng, Cha Đaminh liền nghĩ đến việc thành lập Đoàn Thanh Niên Công Giáo (sau này là Giới Trẻ). Từ việc tập trung các anh sinh hoạt và tập hát lễ đến việc quy tụ toàn thể thanh niên nam nữ để sinh hoạt học hỏi Lời Chúa; nhân bản và các môn học khác, mà mô hình “ca đoàn thanh niên có nam có nữ, chứ thưở ban đầu họ chỉ có nam” là một bước ngoặc, mốc “lịch sử” ngày 15/8/1980 chính ngày lễ mừng Mẹ Maria Hồn Xác Lên Trời là ngày thành lập và cũng là ngày “truyền thống” của ca đoàn Giới Trẻ.

Ca đoàn là tiền thân của Giới Trẻ, cho nên các anh chị vừa phải tập học, tập hát, tập sinh hoạt đoàn thể, thoát ra cãi lũy tre làng để tập tiếp cận với thế giới bên ngoài và có lẽ cái chính yếu là tập tiếp cận với cách SỐNG ĐẠO TRONG THỜI ĐẠI MỚI. Các anh chị đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn vất vả ban đầu để tạo ra được một nề nếp và tinh thần tốt đẹp như ngày hôm nay.

Như lời nhắn nhủ của Cha Giuse Chánh xứ trong thánh lễ: “ Ca đoàn tự hào không phải vì mình đã hình thành phát triển suốt 35 năm nhưng các anh chị phải tự hào vì mình được diễm phúc phục vụ bàn thờ, được ca khen cảm tạ tình thương của Thiên Chúa trong bí tích Thánh thể, tự hào vì mình phục vụ cho cộng đoàn và giúp cộng đoàn dễ nâng tâm hồn lên với Chúa hơn. Các anh chị hãy biết yêu mến và cố gắng hơn nữa trong trách vụ của mình để xứng đáng với những ân huệ mà Thiên Chúa đã ân ban cho ca đoàn suốt 35 năm qua…”.

Trong thánh lễ này, ca đoàn và các cựu ca viên và cộng đoàn cũng hiệp ý với Cha xứ dâng lời tạ ơn Chúa, Mẹ, cầu bình an cho tất cả các cha xứ, các thầy và các ân nhân, cầu cho linh hồn các cha cố Antôn và Đaminh và các cựu ca viên đã qua đời.

Thánh lễ được kết thúc trong hân hoan đầy tình huynh đệ, anh chị em lâu năm gặp nhau tay bắt mặt mừng “Khỏe không cu. Ước mong được bình an, ca đoàn phát triển Quân Ta lại được gặp nhau dài dài khi mừng 40,50…100 năm ca đoàn nữa hấy”.

Bữa cơm tối đầy ắp ân tình giữa Các Cha - Ban hành giáo - Quý khách và tất cả các ca viên cười cười nói nói chuyện xưa chuyện nay mãi đến 9-10 giờ tối mới đành ngừng lại.

Kính chúc Ca đoàn Giới Trẻ Giáo xứ Vinh Châu ngày càng phát triển như đã từng một thời . . .Canhcobg

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top