Khi được sinh ra trên cõi đời này, có lẽ chẳng ai có thể biết trước mình sẽ sống trong bậc sống nào. Có người được mời gọi sống độc thân giữa đời dù rằng ngay từ bé họ thích sống đời dâng hiến. Có người nghĩ rằng mình sẽ sống đời sống hôn nhân gia đình nhưng rồi khi lớn lên họ lại được mời gọi vào bậc sống tu trì. Trường hợp này thật đúng với tôi. Ngay từ khi còn cắp sách đến trường, tôi đã mơ ước mình sẽ xây dựng một gia đình hạnh phúc. Thế nhưng, sự đời thay đổi đẩy đưa, tôi cũng chẳng ngờ rằng mình bước vào đời dâng hiến tính đến nay đã được 7 năm tròn. Được sống trong bậc sống này, đối với tôi là một mầu nhiệm.

Thời gian 7 năm, không gọi là dài nhưng cũng đủ cho tôi cảm nhận về đời tu. Những biến cố, những thăng trầm trong đời sống giúp cho tôi nhìn đời tu cách thực tế hơn. Trải qua từng giai đoạn, tôi lại có cái nhìn mới mẻ hơn về cuộc sống, về bản thân và tha nhân. Đặc biệt, tôi cảm nhận rõ hơn sự hiện diện của Chúa trong cuộc đời mình.

Giai đoạn Thanh tuyển, với những bước đi chập chững còn bỡ ngỡ, nhưng lòng tôi luôn tràn đầy khát vọng yêu mến Chúa. Tôi quyết tâm làm mọi việc vì tình yêu. Dù có nhiều điều chi phối như việc học, ra lớp dạy trẻ, phụ bếp…; dù có những va chạm và xung đột với chị em nhưng tôi lại thấy nó thật đẹp. Tôi liên tục tận dụng nó như là ân huệ của Chúa, là cơ hội để rèn luyện bản thân.

Khi quyết định tiến thêm bước nữa để sang giai đoạn Tiền tập, những lý tưởng ở giai đoạn Thanh tuyển dường như đi vào thực tế. Giai đoạn Tiền tập đối với tôi là một môi trường hoạt động liên tục, đòi hỏi tôi phải sắp xếp thời gian sao cho hợp lý. Được giao một vài công tác, điều này khiến tôi phải sống có trách nhiệm hơn. Khi có trách nhiệm trong một công việc nào đó, tương quan của tôi không chỉ bó gọn trong chị em mà còn mở ra với các dì lớn trong cộng đoàn, với các cô giáo, với những người trong giáo xứ. Trong những mối tương quan này, không ít lần phát sinh mâu thuẫn. Tôi phải luôn ý thức mình là ai và phải cư xử như thế nào để nói lên mình là người có Chúa. 

Kết quả hình ảnh cho nữ tu mến thánh giá tân việtCàng đi sâu vào đời tu, tôi lại càng nhận ra mình chẳng là gì giữa chị em, giữa mọi người và giữa cái thế giới bao la rộng lớn này. Tôi bừng tỉnh và nhận ra mình thực sự cần cộng đoàn nâng đỡ và cần phải nương tựa vào Chúa nhiều hơn. Đôi lúc, số lượng công việc và những va chạm hàng ngày làm tôi mệt mỏi, khô khan, nguội lạnh trong đời sống thiêng liêng, hay có khi tôi dễ dàng chiều theo khuynh hướng của xác thịt… Những lúc như thế này, tôi lại cảm nhận được sự đụng chạm rõ rệt của Chúa trong đời mình. Yếu đuối là điểm hẹn cho tôi gặp Chúa. Vì vậy, tôi cần sống niềm tin, cần phó thác vào Chúa nhiều hơn. 

Hiện tại, tôi đang ở Tập viện, ít bị chi phối bởi công việc cũng như các mối tương quan. Đây là nơi tôi cảm nhận mình gần Chúa nhất. Tuy nhiên, môi trường thinh lặng cũng là cơ hội để cho những ký ức ùa về, những xung đột bên trong bắt đầu xuất hiện, những cuộc chiến nội tâm từ từ diễn ra… Nhưng trên hết, thời kỳ ở Tập viện là thời gian để tôi hiểu Chúa, hiểu mình nhiều hơn, là cơ hội để tôi học hỏi để yêu mến Chúa, yêu mến Hội dòng nhiều hơn.

Có lẽ đôi dòng như vậy không thể lột tả hết những cảm nghiệm tôi có được trong đời sống thánh hiến, nhưng có một điều tôi không thể phủ nhận, đó là nói yêu Chúa trên môi miệng thì dễ nhưng theo Chúa, bắt chước Chúa thì vẫn là thách đố cho tôi. Tôi có thể trở nên một tu sĩ, nữ tu Mến Thánh Giá ở cái vẻ bề ngoài nhưng liệu tôi có là môn đệ đích thật của Chúa Giêsu hay không ? Từ bỏ mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo Chúa, đó vẫn là lời mời gọi của Chúa Giêsu đối với tôi.

Kết quả hình ảnh cho nữ tu mến thánh giá tân việtĐời tu có không ít những khó khăn nhưng tôi vẫn cảm nghiệm được niềm vui và hạnh phúc vì tôi được gần Chúa, được yêu thương nâng đỡ từ chị em. Tôi có cơ hội để tập sống quảng đại, hy sinh, chia sẻ với mọi người. Nhờ thế, tôi thấy đời mình có ý nghĩa. Chắc hẳn tôi còn rất ít kinh nghiệm trong đời tu nhưng mỗi kinh nghiệm đều là điều vô giá. Tôi tin rằng Chúa sẽ có cách huấn luyện và biến đổi tôi nên mới. 

Trong tâm tình của người con muốn yêu mến Chúa, muốn bước theo Chúa nhưng còn quá nhiều yếu đuối và giới hạn của bản thân, tôi chỉ biết xin Chúa nâng đỡ và giúp sức để tôi biết sống tin tưởng, phó thác vào Chúa, đồng thời sống tâm tình của người con thảo đối với Hội dòng.

Maria 

Dòng Mến Thánh Giá0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top