Chúa Nhật 21 Mùa Thường
Ga. 6, 54a. 60-69

Bỏ Ngài Con Biết Theo Ai?

Kết quả hình ảnh cho chúa nhật 21 thường niên b

Anh chị em thân mến,

Nếu theo dõi báo chí ở Việt Nam, chúng ta thấy rằng thời gian gần đây liên tục có nhiều sự kiện đau lòng xảy ra trong đời sống của người dân mình. Từ việc dùng thuốc độc hại để bảo quản trái cây, dùng thuốc tăng trưởng để trồng rau, đến việc thực phẩm, kể cả thực phẩm chức năng, bị làm giả với quy mô lớn từ những loại nguyên liệu độc hại, hư thối…. Tất cả làm cho chúng ta mất niềm tin vào con người và vào cuộc sống.

Ai còn có thể an tâm khi mua các thực phẩm và thuốc men khi mà ở đâu cũng gặp hàng giả, hàng không đúng chất lượng.

Nhưng điều nguy hại không dừng lại ở mỗi sản phẩm. Điều nguy hại tiềm ẩn là người dân phải sống với sự giả dối, với những giá trị không đúng.

Đạo đức xã hội bị suy đồi có hệ thống. Điều này đã và đang làm cho một số người không còn kinh hãi khi làm điều ác. Từ việc sát hại cả gia đình ở Bình Phước và Nghệ An, đến việc người ta dùng xe ủi để cán lên người đàn bà giữ đất tay không tấc sắt ở Hải Dương là những ví dụ điển hình.

Báo chí thì đua nhau khai thác mọi khía cạnh của tội ác để dành người đọc…
Thời Chúa Giêsu cũng thế. Các môn đệ của Ngài gặp nhiều thách đố trong cuộc sống. Họ mất niềm tin vào xã hội. Họ không biết đâu là sự thật, là chân lý cả. Để rồi khi nghe sự thật thì họ lại xem đó là điều không tưởng. đây là một nghịch lý hết sức đau lòng.

Các môn đệ theo Chúa Giêsu để mong tìm được chân lý đích thực. Vậy mà, chính bản thân Ngài, chính những điều Ngài nói lại trở thành một vấn đề khó vượt nhất, khó chấp nhận nhất đối với họ. Ngài nói: “Ai ăn thịt Ta và uống máu Ta, thì được sống muôn đời.” (Ga. 6, 54).

Quả thật họ chưa bao giờ nghe những lời như vậy. Làm gì có chuyện một người tự hiến mình làm của ăn cho người khác. Làm gì có chuyện ăn thịt và uống máu đồng loại như thế. Vì thế, các môn đệ đã bất mãn. Họ nói với nhau: “Lời này chướng tai quá, ai mà nghe nổi?”

Thế là, nhiều môn đệ đã theo Ngài lâu năm cũng bắt đầu bỏ đi. Phúc Âm không nói những người bỏ đi như vậy rồi sẽ như thế nào. Nhưng chắc chắn rằng họ đã thất vọng trước sự thật này. Họ không nhận ra tình thương cao vời mà Thiên Chúa dành cho nhân loại.

Đám đông đã bỏ đi, chỉ còn lại vài người ở lại với mình. Chúa Giêsu tiếp tục hỏi họ: “Cả anh em nữa, anh em cũng muốn bỏ đi hay sao?” 
Tất cả đều im lặng. Chỉ có ông Phêrô lên tiếng xác tín rằng sẽ ở lại, sẽ theo Thầy cho đến cùng. Bởi vì “bỏ Thầy thì chúng con biết theo ai, vì chỉ có Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời….

Anh chị em thân mến,

Niềm tin là một ân sủng vô cùng cao quí. Đến với Chúa Giêsu, chấp nhận và tin theo Ngài để rồi cùng chia sẻ cuộc sống với Ngài không phải là điều đơn giản. Đó phải là sự cố gắng và chấp nhận những khó khăn. Đó phải là một sức mạnh nội tâm, một đức tin mạnh mẽ mà các Tông Đồ được Thiên Chúa ban tặng.

Mỗi người chúng ta đều tin rằng Chúa Giêsu hiện diện trong bí tích Thánh Thể. Mình Máu của Ngài là lương thực thần linh nuôi sống tâm hồn chúng ta. 
Liệu chân lý này có giúp chúng ta cố gắng mỗi ngày để đón nhận của ăn trường sinh không?

Xin Chúa củng cố đức tin của mỗi người. Xin Chúa cho chúng ta biết chọn Chúa làm lẽ sống của mình. Bởi vì, như Thánh Phêrô đã tuyên xưng: “Bỏ Ngài con biết theo ai, Ngài mới có lời ban sự sống đời đời!” Amen.

Lm. Gioakim Phan Đình Hoài

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top