Trong niềm vui với Giáo hội mừng đại lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, sáng nay ngày 14/8/2015 tại nguyện đường Họ Phi Lộc, toàn thể cộng đoàn hân hoan mừng lễ của Mẹ cũng là lễ bổn mạng của Họ đạo, năm nay cũng là năm hồng ân kỷ niệm 60 năm thành lập Họ đạo 1955-2015.Thánh lễ đồng tế do cha Giuse Lê Thanh-Chánh xứ Vinh Hà chủ sự, cùng đồng tế với ngài còn có Cha Phó xứ Gioan B Nguyễn Hoàng Bửu Kim; Cha Giuse Võ Công Tiến-Quản hạt Xuyên Mộc và Cha Phó xứ Hòa Thuận; Cha Phêrô Trần Quốc Dũng-Giáo sư chủng viện Tôma và Cha Phêrô Hồ Phi Chỉnh – Tu đoàn Bác Ái Xã Hội (Phan Thiết) và các Tu sỹ. Tham dự thánh lễ đặc biệt này còn có Ban hành giáo và Ban trị sự các Giới của Giáo xứ Vinh Hà; Ban điều hành các Họ đạo bạn thuộc Giáo xứ vinh Châu, đông đảo bà con; dâu rể; cháu chắt nội ngoại gần xa.

Ngay sau thánh lễ, Quý cha, Quý khách và bà con cùng quây quần trong bữa cơm gia đình thật vui tười đầm ấm.

Trong dịp này, vị đại diện Ban điều hành đã cảm ơn tất cả mọi người và quý ân nhân đã góp công sức xây dựng Họ đạo có ngày hôm nay.Họ Phi Lộc là một họ đạo lớn nhất của Giáo xứ Vinh Hà với hơn 450 gia đình. Trước đây(1986), Phi Lộc thuộc Giáo xứ Vinh Châu cũng là một trong những họ đạo lớn.

Với truyền thống những người con của Quê Mẹ - Giáo phận Vinh, 30 năm thuộc Vinh Châu và 30 năm thuộc Giáo xứ Vinh Hà, bà con Phi Lộc vẫn giữ được tinh thần thờ phượng Chúa hết lòng; yêu mến Giáo hội và sẵn sàng vì công ích. Ngay từ buổi ban đầu thành lập xứ sở và những năm sau này, Họ Phi Lộc đã có những vị phục vụ trong Ban hành giáo Giáo xứ Vinh Châu thật đắc lực như: ông Phêrô  Trần Đoan (Thái); ông Phêrô Võ Luận; ông Phêrô Trần Hậu Hào; ông Giuse Nguyễn Trường Cửu. Tại giáo xứ Vinh Hà như: ông Phêrô Trần Quang Trung; ông Phaolô Võ Chu Ân; ông Phêrô Hồ Phi Nam … Trong ơn gọi linh mục và tu sỹ, Họ Phi Lộc dâng hiến cho Giáo hội khoảng 10 linh mục và 01 giám mục (Đức cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan-Giám mục Giáo phận Phan Thiết) và 25 nữ tu. Việc nhà đạo đã giỏi mà việc đời cũng giỏi, hiện nay số người Phi Lộc phục vụ tại chính quyền địa phương cũng thuộc hạng nhất nhì của vùng Bình Giả. Các phong trào sinh hoạt trong xứ trong vùng họ Phi Lộc đều được xếp vào ....  loại “hạt giống”. 

Các cố và những vị có trách nhiệm vẫn thường luôn nhắc nhở con cháu mình dù ở nơi đâu cũng phải sống sao cho xứng đáng với truyền thống tốt đẹp của cha ông, dẹp bỏ đi những thói hư tật xấu như nhậu nhẹt, cờ bạc, thờ ơ, ích kỷ … để xây dựng cho Gia đình, Quê hương, Xứ sở.

Mừng kính và tuyên xưng Mẹ Maria hồn xác lên trời, xin được cùng với bà con Họ Phi Lộc cảm tạ tình thương Chúa đã ban cho Mẹ, và qua Mẹ cho mỗi người chúng ta. Cảm nghiệm được biết bao ơn lành Mẹ đã chuyển cầu cho Quê hương, cảm nghiệm được bao công lao của rất nhiều người đã làm cho Quê mình có được hôm nay. Xin ca khen, tri ân Mẹ và Tiền nhân! 

Với đời sống tốt đẹp vì theo gương của Mẹ, ước mong mai này, mọi người cũng được Thiên Chúa ân ban hạnh phúc Quê trời cả hồn lẫn xác như Mẹ và cha ông chúng ta.

Jos. Nguyễn Xuân Lam

Xem thêm hình ảnh tại đây

Thánh lễ


Tiệc mừng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top