NẾU CÒN YÊU

“Không còn gì để nói
Không còn gì để yêu
Sống như loài dã thú
Ngậm ngùi trong cô liêu.
Cuộc đời ôi thảm hại
Khi vắng bóng tình yêu.”
(FX. Phan Đình Quang)
(ảnh minh họa)
Lững thững cùng dòng người bước đi sau khi đưa ông cụ Sáu đến nơi an nghỉ cuối cùng, Nhỏ suy nghĩ miên man về cuộc đời. Cái chết đến bất ngờ quá. Hôm trước, Nhỏ còn thấy ông chống gậy đi nhà thờ vui vẻ, khỏe mạnh. Về đến nhà, ăn sáng xong, ông không ra vườn như mọi ngày, ông bảo hơi mệt nên đi nằm, và thế là ông đi luôn. Hy vọng rằng cuộc sống hiền lành, yêu thương của ông sẽ là bản đồ quý giá hướng dẫn ông về Nước Trời…
- Phi… Hương Phi…
- Ủa, chào Văn. Không phải Văn đang làm ở Sài Gòn sao?
- Ừ, nhưng dịp này đang nghỉ hè mà. Nghe nói Phi cũng đang được về hè, Văn đang tính ghé nhà chơi đây.
- Ồ, cập nhật thông tin giỏi dữ.
- Trời nắng quá hay mình tìm quán nào uống nước rồi về nhé Phi.
- …
- Ừ vậy thôi về thẳng nhà Phi nhé. Lâu rồi cũng chưa có dịp ghé thăm ba mẹ Phi.
………….
Văn vốn là đàn anh của Nhỏ khi sinh hoạt giáo lý viên tại xứ, tuấn tú và lịch lãm. Khi còn là dự trưởng, Nhỏ phụ tá cho lớp Xưng Tội – Rước Lễ của Văn. Hai bên làm việc khá ăn ý, và cùng có lý tưởng chọn bậc sống tu trì. Thế nhưng, vì là anh cả trong gia đình, ba mẹ lại vất vả, nên sau khi tốt nghiệp đại học, Văn xin vào làm ở một công ty nước ngoài và thay ba mẹ lo cho ba đứa em. Mầm ơn gọi dần héo úa.
…………
- … Phi vẫn giữ ý định của mình hả?
- Ý định gì cơ?
- Là… câu hỏi Văn bảo Phi hãy tiếp tục suy nghĩ đó.
- Văn thôi cái suy nghĩ đó đi, Phi đã bảo rồi mà. Phi sẽ từ bỏ nơi đó chỉ khi nào Phi nhận thấy rõ : sống ở nơi ấy Phi không còn có một chút khả năng nào để yêu thương nữa.
………….
Từ lâu, Nhỏ đã hiểu tình cảm của Văn. Văn sẵn sàng là một chọn lựa tốt đẹp cho Nhỏ, bởi nơi Văn tích tụ quá nhiều ưu điểm, và cái khuyết điểm của Văn vốn là cái Nhỏ hoàn toàn có thể chấp nhận được. Hơn nữa, gia đình Văn lại khá yêu thích Nhỏ, mẹ Văn cứ một hai đòi nhận Nhỏ làm con. Nhỏ chỉ cười, bởi Văn dù khá hoàn hảo nhưng chưa bao giờ là chọn lựa ưu tiên của Nhỏ cả. Nhỏ có một đối tượng khác. Nhỏ chỉ coi Văn là một đàn anh ngày nào.
Con đường Nhỏ chọn có lẽ chẳng là gì khác ngoài một cuộc hành trình tìm kiếm tình yêu, một tình yêu đích thực, một tình yêu đủ mạnh để có thể chinh phục trái tim Nhỏ. Thật vậy, Nhỏ nhất quyết không chấp nhận sống ở một nơi không có tình yêu. Cho dù người ta không yêu nhau, không yêu Nhỏ, nhưng chí ít chỉ cần bản thân Nhỏ vẫn còn tình yêu thì Nhỏ còn bám lấy. Nhỏ chỉ sợ một ngày nào đó Nhỏ trở nên cau có, gắt gỏng và trong thâm tâm chỉ toàn những nghi kỵ, toan tính hại người. Đúng hơn, Nhỏ sợ Chúa và sợ tiếng lương tâm.
Cuộc sống ban tặng Nhỏ những kinh nghiệm về tình yêu, và đòi buộc Nhỏ phải không ngừng vươn tới. Yêu cho tới bao giờ là đủ? Đâu mới là đức bác ái vẹn toàn? Có những người chọn yêu khi tình yêu đó sinh lợi và thỏa mãn cả đôi bên ; có người chọn yêu khi tình yêu đó không gây mất mát gì cho lợi ích cá nhân của mình ; và có người chọn yêu bất chấp thiệt thòi về danh dự và quyền lợi của bản thân. Trong ba mức độ yêu đó Nhỏ nằm ở đâu? Quả thật những người yêu theo cách thứ ba hiếm lắm, hiếm lắm! Cuộc sống đã phanh phui một sự thật là con người ta vẫn yêu mình nhiều hơn. Mỗi người có một điểm dừng về việc xâm phậm lợi ích. Khi tình yêu trong họ tiến lên và vượt quá điểm dừng đó, thì phản xạ tất yếu sẽ là tự vệ.
Nhỏ đã tìm thấy một tình yêu hoàn hảo để bước theo. Dù hành trình đang đi có nhiều khó khăn, thách thức và những cám dỗ, nhưng Nhỏ chưa từng và sẽ không bao giờ hối hận về hướng đi của mình. Nếu cho Nhỏ quay lại thời gian để chọn lựa một lần nữa thì kết quả cũng sẽ như thế. Có đau khổ đến mấy thì cũng đến chết là cùng, chẳng có gì ở trần gian này có thể gây đau khổ cho Nhỏ vượt quá cái chết được. Chết rồi, mọi sự sẽ rõ.
Nếu còn yêu thì còn tự trọng. Nếu còn yêu thì còn tiến bước. Nếu còn yêu thì còn hy vọng. Tình yêu là thước đo giá trị của một con người. Nhỏ sẽ ở lại nếu còn yêu.

Jeth090forever


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top