bangiamkhaokaraoke
Hàng năm cứ bước vào mùa thu khoảng đầu tháng 9 lại diễn ra một ngày hội tưng bừng, mặc dầu đây là ngày hội của xứ người Công giáo Việt Nam tại Mỹ nhưng lặp lại đều đặn nhiều năm và sức hấp dẫn của nó đã thu hút đông đảo người đến tham dự nên nó đã gần như hình thành một lễ hội truyền thống tại một vùng của Thành phố Atlanta. Năm nay đại hội diễn ra sôi nổi hơn năm trước vì số người đến với lễ hội đã tăng cao. Là lễ hội ẩm thực, phục vụ khách bốn phương với những món ăn rất Việt nam, được các họ đạo tham gia đóng góp trong đó có họ đạo Phêrô Tự vùng Georgia nơi có đông đảo kiều bào Việt nam đặc biệt là dân xứ Bình ở đây khá đông. Những món ăn công phu và phục vụ chu đáo. Bên cạnh đó thực khách được xem trình diễn các tiết mục múa, hát, kịch và những sinh hoạt của các em thiếu nhi, tạo bầu khí vui nhộn làm hài lòng Quý  khách trong ngày lễ hội.          Hình các em trong họ đạo Phero Tự ( các em  thuộc cả 3 xứ Bình)
Xin Quý vị đọc lại thông báo của Linh Mục Phanxico Trần Quốc Tuấn coi sóc giáo xứ CTTĐVN nơi diễn ra đại hội để hiểu hơn về Lễ hội này.


LM-TranQuocTuan
Chỉ còn mấy ngày nữa, Đại Hội Mùa Thu 2015 sẽ được khai mạc tại khuôn viên giáo xứ CTTĐVN chúng ta với chủ đề: Hy Vọng. Tôi muốn nhân dịp này chia sẻ một vài tâm tình cùng ông bà anh chị em.
Trước tiên về chủ đề Hy Vọng. Màu xanh hy vọng nổi bật làm nền cho Huy Hiệu HCMT 2015 nói lên tinh thần tươi trẻ như những cánh đồng lúa non biểu trưng cho sự lớn mạnh và vươn lên với một tương lai tràn đấy sức sống. Nhìn lại những năm qua, giáo xứ chúng ta đang trên đà vươn lên trong nhiều lãnh vực.
Trước hết, hy vọng với giới trẻ. Năm ngoái và năm nay, giáo xứ có 1000 trẻ em tham gia chương trình giáo lý và sinh hoạt Thiếu Nhi Thánh Thể ngày Chúa Nhật cộng thêm hơn 2500 phụ huynh đến cử hành Thánh lễ Tạ Ơn nói lên niềm hy vọng, sức sống tưoi trẻ và sự vươn lên của giáo xứ. Thêm vào đó chúng ta có một số lượng thiện nguyện viên rất đông là các giảng viên, thầy cô, phụ huynh và huynh trưởng đủ đáp ứng trong việc giáo dục đức tin và tiếng Việt cho các em.
Kế đến, hy vọng với sự gia tăng các thiện nguyện viên trong các Ban, Ngành, Đoàn, Hội, và Phong Trào phục vụ trong các lãnh vực như: Thừa tác viên, Ban Ẩm Thực cuối tuần, Hội ChợMùa Thu, Ban Bánh Chưng Tết… Nổi bật nhất là tại Hội ChợMùa Thu, chúng ta có khá nhiều anh chị em không cùng đức tin Công giáo đã sẵn sàng giúp phục vụ trong những dịp này.
Sau nữa là hy vọng với tinh thần chia sẻ và phục vụ. Qua Hội ChợMùa Thu, chúng ta muốn tạo đỉều kiện cho các gia đình, cha mẹ với con cái, anh chị em, bạn hữu có những sinh hoạt tâm linh và vui chơi lành mạnh với văn hoá Việt Nam trong dịp Lễ Lao Động (Labor Day).
a. Về Tâm Linh: Với những anh chị em tại các thành phố và tiểu bang chung quanh, nhất là những nơi không có mục vụ bằng tiếng Việt Nam, những vị cao niên, những người không quen với phụng vụ bằng tiếng Anh có cơ hội lãnh nhận bí tích hoà giải, hướng dẫn tu đức thiêng liêng bằng tiếng Việt. Thêm vào đó ta cũng có cơ hội giới thiệu giáo xứ và đức tin Công giáo với những anh chị em thuộc tôn giáo khác. Cụ thể, Thánh Thể được liên tục chầu từ lúc khai mạc cho đến khi kết thúc Đại Hội. Đây cũng là cơ hội để các gia đình ngồi lại với nhau bên Chúa Thánh Thể để cầu nguyện với nhau, để cầu nguyện cho chính mình, gia đình mình, cho xứ Đạo và cho toàn thể Giáo Hội.
c. Về sinh hoạt Văn Hoá Dân tộc: Thi và Rước Lồng Đèn để bảo tồn sinh hoạt Tết Nhi Đồng, Hội Thi Áo Dài Truyền Thống cho giới nữ, Chương trình Ca Vũ Văn Nghệ của Thiếu Nhi các Ngành, Đại Nhạc Hội … đưa chúng ta vào trong lòng truyền thống dân tộc và bảo tồn văn hoá Việt nam.
Chắc chắn trong việc tổ chức HCMT còn có những thiếu sót, nhưng với niềm Hy Vọng, chúng ta sẽ sửa đổi cho phù hợp hơn với sứ mạng của giáo xứ mỗi ngày một tốt đẹp hơn. Xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho HCMT 2015 được bình an và thành đạt.
Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria và các Thánh Tử Đạo Việt Nam chúc lành cho từng gia đình và xứ đạo chúng ta trong việc tổ chức Hội ChợMùa Thu 2105 này.
Thân mến
Lm. Phanxicô Trần Quốc Tuấn 
                                           Quày phục vụ của họ Phêrô Tự

Sau đây là phóng sự về Hội chợ mùa thu do Trần Mạnh Trác ghi lại ( được trích từ Vietcatolic.)         


Phóng sự: Hội chợ Mùa Thu của GX các Thánh TĐVN tại Atlanta được tuyên xưng là một sinh hoạt văn hoá Mỹ.

Trần Mạnh Trác9/5/2015

Những sinh hoạt cuả người Việt ở quốc ngoại thì nhiều, nhưng Hội chợ Muà Thu cuả Gx Các Thánh Tử Đạo Việt Nam ở Norcross (Bắc Atlanta),Tiểu Bang Georgia, là một trong những sinh hoạt hiếm hoi được chính quyền địa phương Mỷ tuyên xưng (declaration) là một sinh hoạt văn hoá bản sắc cuả Hoa Kỳ.
Đây là một hội chợ gây quĩ hằng năm cuả GX kéo dài 3 ngày trong mỗi dịp Lễ Lao Động và đã qui tụ một số rất đông người Việt từ các tiểu bang lân cận tới. Hôm nay (thứ Sáu 4-9-2015) là ngày khai mạc.
Trước đây Đại Hội Thánh Mẫu ở Carthage, Missouri, cũng đã được chính quyền Mỷ tuyên xưng như thế. Hy vọng rằng những sinh hoạt thường niên và đông đảo khác cuả người VN cũng sẽ có vinh dự đó, như đại hội Thánh Thể ở Kerens Texas, đại hội Thánh Mẫu ở Portland Oregon...


"Được công nhận là một sinh hoạt văn hoá đem lại nhiều cái lợi" theo lời ông trưởng ban tổ chức Hội chợ Muà Thu (xin coi note *). "Số tiền chi phí cho các nhân viên cảnh sát giữ gìn trật tự cũng sẽ rẻ hơn vì chúng ta chỉ phải chi trả cho họ theo số tiền lương bổng bình thường."Qua cái nhìn cuả những người có trách niệm điều hành thì như thế, nhưng dưới cái nhìn 'mục tử' cuả cha chánh xứ Gx CTTD VN thì: "Hy vọng là chủ đề cuả cuộc hạnh ngộ Hội Chợ Mùa Thu 2015, Qua chủ đề Hy Vọng, giáo xứ muốn nhắc nhở các thành viên cuả mình tâm tình qua lời Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận: Chuá đặt con trên đường, 'để con ra đi và thu được nhiều hoa trái' (Gioan 15:16)"

Xem hình tại đây

http://www.flickr.com/photos/50946152@N02/sets/72157658220811491/


Mà quả thực, người Việt đã phải ra đi, nhưng cũng đã thu được nhiều thành quả vẻ vang.Chúng tôi bất ngờ biết được Hội Chợ Muà Thu này nhân dịp ghé thăm những người bạn cố tri đang cư ngụ tại vùng Atlanta, và được biết số người tham dự hội chợ mỗi ngày mỗi đông. "Năm nay chúng tôi phải xử dụng tới 5000 ghế xếp. Từ 3000 chiếc lên đến 4000 cho năm ngoái nhưng vẫn không đủ" theo lời ông trưởng ban tổ chức.Những ngày Thứ Bảy và Chuá Nhật thì khuôn viên hội chợ sẽ chật cứng, nhiều người cho chúng tôi biêt như vậy.Hôm nay chỉ mới chiều Thứ Sáu mà trời có mưa, nhưng số người đã đông đáng kể rồi. Văn Nghệ hôm này là 'cây nhà lá vườn', nghiã là phần lớn do các em thiếu nhi cuả Gx. Chúng tôi nhận thấy những anh chị em Phật Tử ở các chuà lân cận cũng đã đóng góp nhiều màn trình diễn thật xuất sắc.Tuy là một hội chợ gây quĩ, nhưng giáo xứ cũng đã dành riêng một khu miễn phí có nhiều gian hàng cho các đoàn thể xã hội bác ái.Và tuy công xuất âm thanh là rất cao và sinh hoạt thật là huyên báo ở mọi chỗ bên ngoài, nhưng bên trong nguyện đường cuả Gx vẫn là nơi mà những tâm

hồn có thể tìm được sự tĩnh lặng.
Hôm nay là Thứ Sáu Đầu Tháng, ngày cuả Thánh Tâm Chuá, GX không quên cung nghinh Thánh Thể lên bàn thờ cho mọi người luân phiên tới thờ lạy.Chúng tôi ghé thăm nguyện đường 3 lần để dò xét. Cho tới 11g đêm, vẩn có nhiều người không quên tìm đến Chuá.

       Tác giả - Trần Mạnh Trác


Một điểm son trong Hội chợ mùa thu này là cách tổ chức : với số lượng người đông đảo, theo lời kể của một người bạn phục vụ ở đó cho biết số người lên đến khoảng chục ngàn người nhưng mặc dầu vậy việc tổ chức vẫn diễn ra trong trật tự ngăn nắp. Các Họ đạo được giao cho việc tự sáng tạo ra các món ẩm thực và sáng kiến tự do trong phục vụ…Vị chủ chăn chỉ đi tham quan thăm hỏi động viên cách thỏa mái mà không hề phải lo lắng gì, vì tổ chức đã được bố trí phân công đầy tin tưởng.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top