Tình Người

 

Anh chị em thân mến,

Người ta thường nói: “thời gian thay đổi thì con người cũng đổi thay”. Có thể điều này đúng với nhiều điều trong cuộc sống. Nhưng có những giá trị - nhất là tình cảm con người thì vẫn trường tồn theo thời gian. Tình cảm chân thật – tình người – luôn được quý trọng đối với những ai có lương tâm và sống đời công chính.

Tôi có dịp nói chuyện với các bà già ở vùng Okinawa, Nhật Bản về cuộc sống, về những trải nghiệm của người Okinawa trong bối cảnh hiện đại hóa và toàn cầu hóa ngày nay. Các bà ấy chia sẻ nhiều về văn hóa Okinawa thời sau chiến tranh, về những đổi thay của ứng xử làng xóm với một niềm nuối tiếc. 
Các bà nói rằng, ngày xưa, khi đời sống chưa hiện đại như bây giờ, người Okinawa không bao giờ biết khóa cửa. Con người ta sống chân tình với nhau. Nhà này với nhà kia không có tường rào, mà chỉ có những viên đá nhỏ đặt xung quanh đất của mình. (Những viên đá này là biểu hiện tâm linh, được xem như thần giữ đất vậy).

Mỗi buổi chiều, các bà hay ngồi lại với nhau, ai có trà hay bánh trái thì đem ra chia sẻ một cách thân thiện với nhau. Thời đó, các bà già không hề cảm thấy cô đơn hay bất an. Con cháu biết yêu quý và quan tâm nhiều đến cha mẹ. Họ dành nhiều thời gian để chăm sóc những người già hay người neo đơn. 
Tôi hỏi các bà: nếu được chọn lại, các bà thích sống cuộc sống nghèo khó của thời xưa, hay chọn cuộc sống ngày nay? Các bà nói rằng họ vẫn hoài mong cuộc sống êm đềm và đầy tình cảm của ngày xưa.

Anh chị em thân mến! Chúng ta khó có thể tìm về và sống trọn vẹn với qua khứ, khi mà mọi sự đã đổi thay. Điều chúng ta có thể làm là giữ những giá trị của cuộc sống, của tình người để làm cho mọi người sống hạnh phúc và bình an.

Anh nhà giàu đến hỏi Chúa Giêsu về việc làm sao để có được cuộc sống hạnh phúc đời đời. Chúa Giêsu khuyên anh hãy sống trong sáng, sống có trách nhiệm trong cuộc sống của mình. Và hơn thế nữa, Ngài bảo anh ta hãy quan tâm, chia sẻ những gì mình có cho người khác.

Cũng như chàng thanh niên trong Tin Mừng hôm nay, có lẽ, mỗi người chúng ta cũng khựng lại khi ai đó bảo mình hãy bán tất cả những gì mình có để bố thí cho người nghèo. Là con người bình thương, thật sự chúng ta khó có thể làm điều này.

Điều mỗi người có thể làm là quan tâm đến người xung quanh, chia sẻ với họ những lo âu, vất vả hàng ngày của họ trong điều kiện mình có thể, để mọi người cùng được sống vui và hạnh phúc hơn.

Ước mong rằng không ai trong chúng ta phải tiếc nuối về quá khứ tốt đẹp đã mất như các bà già Okinawa mà tôi được gặp. Ước mong rằng tình yêu của Chúa Giêsu luôn ngự trị trong tâm hồn của mỗi người, để những điều tốt đẹp sẽ trường tồn theo thời gian, để mọi người mọi người luôn biết cùng nhau sớt chia những vui buồn trong cuộc sống.

Xin Chúa chúc lành và gìn giữ tất cả chúng con trong tình yêu và sự hiệp nhất của Ngài! Amen.

Lm. Gioakim Phan Đình Hoài

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top