Vào ngày Chúa Nhật vừa qua, 4 tháng 10 năm 2015, bà con Bình Giả đang cư ngụ tại các tiểu bang Virginia, Hoa Thịnh Đốn và các tiểu bang phụ cận đã có một buổi họp mặt thân thiện và vui vẻ tại thành phố West Point, thuộc tiểu bang Virginia. 

Năm nay Ban Tổ Chức lại một lần nữa đã chọn địa điểm nhà ông bà Nguyễn Đức Hiến (Xuân Phong) là nơi để tổ chức họp mặt bà con đồng hương. Dù rằng thành phố West Point đang bị thấm mưa liên tục cả tuần qua do cơn bão Joaquin hoành hành miền đông Hoa Kỳ, điều đó cũng chẳng làm nản lòng bà con khách phương xa tới tham dự từ các tiểu bang North Carolina, West Virginia, Iowa, Texas, California, Michigan.... Đặc biệt năm nay có sự hiện diện của Cha Đặng Cao Trí, Chánh Xứ Vinh Châu đang đi thăm bà con Bình Giả cư ngụ tại Hoa Kỳ nhân dịp Ngài đại diện cho Giáo Phận Bà Rịa sang tham dự Đại Hội Thế Giới về Gia Đình 2015 tại Philadelphia.

Với không khí miền quê yên bình và thơ mộng của thành phố West Point, từ sáng sớm bà con đã tụ tập để lo tập hát chuẩn bị cho thánh lễ với sự hướng dẫn của anh Nguyễn Duy An. Theo truyền thống của dân Bình Giả ta, mỗi lần bà con có dịp xum tụ lại với nhau đều bắt đầu bằng một Thánh lễ như là đầu của mọi câu chuyện. 

Đúng 11 giờ sáng, Thánh lễ bắt đầu dưới sự chủ tế của Cha Đặng Cao Trí, và cùng đồng tế với Ngài là Linh Mục Julio Buena, Cha Chánh Xứ của Giáo Xứ Đức Mẹ Ban Ơn thuộc thành phố West Point. Cha Julio Buena rất ưu ái với bà con công giáo Việt Nam ở đây qua sự đóng góp cho giáo xứ địa phương mà phần lớn là từ đại gia đình ông bà Hiến. Bài giảng của Cha Đặng Cao Trí xoay quanh hai chủ đề chính là đời sống gia đình và chuỗi mân côi nhân ngày Giáo Hội mừng kính ngày lễ Đức Mẹ Mân Côi năm nay. Cả một gian phòng với hơn 100 bà con đồng hương ngồi yên lặng để nghe lời giảng huấn của Cha Đặng Cao Trí. Được ngồi kề cạnh bà con đồng hương, được nghe lời giảng của Cha Xứ từ Bình Giả.... cảm giác thật ấm cúng biết bao như ngày nào ở quê nhà vậy. 

Sau Thánh lễ là phần sinh hoạt vui chơi với sự điều khiển tài năng của anh Tô Hoài. Các trò chơi như nổ bong bóng, chèo xuồng, đi guốc gỗ, đâm bong bóng, chuyền banh bằng miệng .... các trò chơi đều được sự hưởng ứng nhiệt liệt từ mọi giới dù rằng mưa vẫn còn râm rắc do ảnh hưởng vẫn còn từ cơn bão Joaquin. Không khí thật vui nhộn đã lôi kéo bao nhiêu người xem, làm rộn ràng cả một khu phố vốn dĩ rất yên tĩnh. Nhìn thấy các em vui làm lòng mình cũng vui, cứ ước mong các em, các cháu có nhiều cơ hội hơn nữa để được vui trong tình đồng hương như vậy. Cũng mong rằng các em hiểu được sở dĩ các em có được ngày vui là nhờ các em có một quê hương Bình Giả thân yêu như vậy. 

Ngay sau buổi sinh hoạt vui chơi ngoài trời, bà con đồng hương đã có cuộc họp để bầu ra ban đại diện cho Hội Đồng Hương Bình Giả cho Miền Trung Đông Hoa Kỳ. Cuộc bàn luận khá sôi nổi gần hai tiếng đồng hồ với nhiều ý kiến đóng góp rất bổ ích của nhiều vị lão thành Bình Giả như ông Nguyễn Đức Hiến, ông Cao Xuân Hiệp, anh Nguyễn Duy An, ông Đỗ Văn Xuân, ông Nguyễn Trọng Quế, anh Hoàng Vĩnh Chương, anh Phạm Toàn, thầy Triều, cô Mai ("Mai Bảng") và nhiều anh chị em giới trẻ có mặt trong buổi họp. Kết qủa cuộc họp bà con đã nhất trí bầu ra ban đại diện với nhiệm kỳ 3 năm như sau:

Hội Trưởng: Đỗ Văn Xuân
Phó Ngoại/Nội Vụ: Hoàng Vĩnh Chương
Thủ Quỹ: Đặng Thị Tuyết Mai
Thư Ký: Phạm Toàn

Nhân tiện đây, xin thông báo cùng bà con Bình Giả ở trong nước cũng như ở hải ngoại rằng, từ nay trên bản đồ nước Mỹ có thêm một tổ chức nữa của người Bình Giả với tên gọi là Hội Đồng Hương Bình Giả Miền Trung Đông Hoa Kỳ. Hội sẽ là một tổ chức thuộc hội Đồng Hương Bình Giả cấp trung ương. Quyết tâm duy trì và bảo vệ truyền thống văn hóa trân quý của Bình Giả, cùng hỗ trợ bà con khi cần thiết. 

Kết thúc ngày họp mặt đồng hương là bữa tiệc thết đãi quý bà con đồng hương do anh Sơn Nguyễn ở Williamburgs và các chị đã bỏ nhiều công sức chuẩn bị mấy tuần nay. Từ các món thịt dê luộc cuốn lá mơ chấm với ruốc, đến bì, chả, sườn nướng, chả giò, gỏi và các món dân dã mang đậm mùi vị quê hương đều được đưa ra cống hiến cho bà con. Bên cạnh thưởng thức các món ăn, bà con còn được thưởng thức một buổi văn nghệ bỏ túi, bắt đầu là màn phần độc thoại của anh Phạm Toàn kinh qua các giọng nói để đời của dân Bình Giả. Anh Toàn kể tới đâu bà con la hét hoan hô tới đó. Kế đến bài Quê Hương do cha Chánh Xứ Vinh Châu vừa đàn vừa hát. Rồi đến nhạc chế từ bài Huyền Thoại Mẹ của anh Dương từ Grand Rapids, bang Michigan sang, đã làm bà con phải cười đến đau cả bụng. 

Bữa tiệc vui nào mà chẳng tàn, đến giờ bà con ra về mà lòng vẫn còn nhiều quyến luyến. Thôi thì cứ hẹn đại lần tới gặp lại. Ngày nào ta còn ơn Chúa, ngày đó ta còn cơ hội hàn huyên, tỉ tê, hò hét tiếp.

Tin bài: Xuân Cao (binhtrung.net)
Hình ảnh: Hoàng Nguyễn
Đưa tin: Jos. Nguyễn Xuân Lam

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top