Trong xã hội hiện nay, một số người vẫn mưu cầu hạnh phúc, sung sướng bằng cách làm bất cứ hành động nào, bất chấp thủ đoạn để kiếm thật nhiều tiền; Mà họ quên đi ý thức được rằng sự ham muốn vô ý thức về tiền bạc sẽ đẩy họ vào một hố sâu, sa đọa tâm hồn.

Từ xưa, con người ta đã nhận định rõ giá trị của đồng tiền “Đồng tiền vạn năng”. Có tiền thì sẽ có tất cả, chiếm hữu mọi thứ tài sản, nhất là trong xã hội như ngày hôm nay. Tiền có tiền mua tiên cũng được, nó thỏa mãn sự ham muốn của con người. Chúng ta không phủ nhận giá trị cũng như sức mạnh đồng tiền trong cuộc sống. Tuy vậy không phải bao giờ tiền bạc cũng có thể giúp ta giải quyết được mọi việc, mọi vấn đề..Có khi con người ta đáng giá các mối quan hệ trong cuộc sống qua giá trị tiền bạc, hay đánh giá người khác qua số tiền mà họ kiếm được trong công việc. Đó là một đánh giá không chính xác và là một phán đoán vô cùng sai lầm về sự việc và cũng như con người , Khi cuộc sống của ta không được êm ả hay có những biến cố rình rập quanh ta, và ta phải đối diện với nó, rồi ta nhận ra rằng tiền bạc không thể giúp ta giải quyết được tất cả. Cuộc sống hiện tại đặt ra nhiều nhu cầu cá nhân cho con người. Cho nên thay vì nhận thức đúng đắn về giá trị của tiền bạc, một số người cho rằng phải kiếm thật nhiều tiền để thõa mãn mọi tiện nghi đời sống vật chất. Do quan niệm sai lầm đó về hạnh phúc, hy sinh lòng ham muốn vô độ về tiền bạc. tiền bạc cũng là một trong những động lực thúc đẩy sức làm việc của chúng ta. Một công việc nặng nhọc vẫn được người ta chấp nhận nếu như có thể kiếm được khoản tiền lớn, ngược lại một công việc nhẹ nhàng nhưng vẫn có thể bị từ chối nếu như tiền thù lao quá ít. Nhưng điều này không có gì là sai trái, thực ra lại là chỗ sai lầm trong nhận thức của rất nhiều người. Như vậy, tiền bạc thật ra không phải là thứ mà ta trực tiếp cần đến nhưng thông qua tiền bạc mà ta có được những thứ ta cần và mong muốn. Giá trị tiền bạc chỉ là một thứ có giá trị quy ước, không phải giá trị thật. Nó có được là nhờ sự quy ước của xã hội, của con người, thể hiện bằng những con số được in trên tiền bạc. Nếu như những quy ước này không được xã hội chấp thuận , tiền bạc sẽ không còn giá trị nữa! Nhận thức đúng về giá trị của tiền bạc sẽ giúp chúng ta không rơi vào sai lầm trong suy nghĩ và hành động. Nhu cầu của ta phải luôn có giới hạn nhất định, và chúng ta có thể học cách sống tri túc để giới hạn một cach hợp lí mọi nhu cầu của mình. Nhưng lòng tham của chúng ta lại không bao giờ có giới hạn!Khi đói, chúng ta thèm ăn. Khi no, cảm giác thèm ăn không còn nữa. Nhưng nếu chúng ta thèm khát tiền bạc, những con số sẽ chẳng bao giờ có giới hạn, bởi vì chúng ta sẽ chẳng bao giờ được thỏa mãn..Tiền bạc chỉ có giá trị như một phương tiện bảo đảm cuộc sống của ta được ấm no, hạnh phúc. Đừng để tiền bạc trở thành công cụ sai khiến ta làm chuyện bất lương, thất đức, dày vò và khiến ta trở thành một tên nô lệ..

Kết quả hình ảnh cho bác ái

Hạnh phúc chính là sự ta thõa mãn lâu dài những ước mơ lí tưởng cao đẹp về cuộc sống hạnh phúc của ta và người chung quanh. Để có thể hiểu được giá trị đích thực của của đồng tiền ta phải luôn sử dụng nó một cách đúng đắn trong nhận thức và trong suy nghĩ của ta.

Diễm Nguyễn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top