(Bài chia sẻ của Cha Phaolo Nguyễn Minh Quyền trong thánh lễ)Kính thưa cộng đoàn,

Hàng năm, cứ đến những ngày đầu tháng 11, khi tiết trời vào thu, hàng cây thay lá, Giáo hội lại nhắc chúng ta nhớ đến cùng đích đời đời của mỗi người là Nước Trời. Giáo hội cũng dành tháng 11 để dạy mỗi người bày tỏ lòng thảo hiếu và biết ơn tổ tiên ông bà cha mẹ, đồng thời nhắc chúng ta chuẩn bị cho ngày cuối cùng của cuộc đời mình. Kính nhớ ông bà tổ tiên là nét đẹp trong văn hóa Việt Nam. Việc bày tỏ lòng thảo hiếu không chỉ là văn hóa mà còn là Đạo hiếu, Đạo làm người. Như thế, những ai không chu toàn đạo làm con, đạo làm người này thì cũng không thể chu toàn đạo làm con Chúa được. Tuy nhiên, không phải tất cả chúng ta đều ý thức được điều này, vì thế, đã xảy ra biết bao tình trạng ngược đãi đối với ông bà cha mẹ, bỏ bê việc hiếu thảo, khiến cho nhiều người ngoại giáo lầm nghĩ rằng: Theo đạo Công Giáo là phải từ bỏ ông bà tổ tiên, không được giỗ chạp !!!

Chắc chắn là người thì ai cũng phải chết. Người ta tưởng rằng khoa học ngày nay có thể kéo dài tuổi thọ, xua đi cái chết của con người, nhưng thực tế lại không như vậy. Con người dường như chết trẻ hơn, các bệnh tật, nhất là ung thư ngày càng phổ biến hơn. Có những người họ giàu có, cuộc sống không thiếu thốn, họ dư tiền để lo chữa bệnh ở ngoại quốc, nhưng vẫn không thoát khỏi cái chết. Có những người mới ngày hôm qua còn gặp mặt cười nói, thì hôm sau đã nằm yên bất động. Nhắc lại một vài trường hợp như thế để mỗi người thấy rằng, cuộc sống này thật mong manh, kiếp nhân sinh thật vắn vỏi. Vậy mà, có nhiều người vẫn cố tình quên điều đó, họ bỏ Thiên Chúa để bám vào trần gian như cùng đích của đời mình.

Bài đọc trích sách ông Gióp đã cho chúng ta thấy. Ông Gióp là một người giàu có phong lưu, nhưng rồi mất trắng trở về tay không, từ một người khỏe mạnh, bạn hữu tới lui, lại trở thành một người bệnh tật ghê tởm, mọi người xa tránh. Dù vậy ông vẫn xác tín vào Thiên Chúa và hy vọng mạnh mẽ vào cuộc sống đời sau. Ông Gióp đã nói lên niềm xác tín của mình: Tôi biết rằng, Đấng cứu chuộc tôi hằng sống, và ngày tận thế, tôi sẽ từ bụi đất sống lại, và trong chính xác thịt tôi, tôi sẽ được thấy Thiên Chúa của tôi. Lời tuyên xưng của ông cho chúng ta thấy, ông đặt trọn niềm hy vọng cuộc đời của ông vào nơi Chúa. Điều ông chờ đợi duy nhất sau cuộc sống này là được nhìn thấy Thiên Chúa bằng chính con mắt của mình, chứ không còn phải nhìn bằng đức tin nữa.

Niềm tin vào sự sống đời sau được củng cố nhờ vào lời mặc khải của Chúa Giêsu trong bài Tin mừng chúng ta vừa nghe. Chúa Giêsu đã quả quyết với chúng ta rằng: "Ai đến với Tôi sẽ không bị loại trừ, không bao giờ bị hư mất, nhưng Tôi sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết". Còn bài đọc hai trích thư của thánh Phaolô gửi tín hữu Rôma, thánh Phaolô cho chúng ta biết; Thiên Chúa khi tạo dựng con người, Ngài muốn cho con người hạnh phúc. Tuy nhiên do tội nguyên tổ và tội lỗi của mỗi người, cũng như do sự lôi kéo của ma quỷ, xác thịt và thế gian đã khiến chúng ta xa Chúa và quên đi mục tiêu đời mình là tìm về với Thiên Chúa.

Chúa Giêsu đã được sai đến để chỉ cho con người đường về hạnh phúc và để đưa nhân loại về với Chúa Cha. Nên Ngài đã chấp nhận cái chết để đem lại sự sống đời đời cho con người. Tuy nhiên chỉ những ai tin Chúa Giêsu, lắng nghe và bước theo Ngài thì mới có thề đạt tới sự sống hạnh phúc được.

Kính thưa cộng đoàn.

Tham dự ngày lễ cầu hồn hôm nay, mỗi người hãy dừng lại để suy nghĩ và chỉnh sửa cuộc sống của mình để sống làm sao cho trọn đạo với Chúa, với tổ tiên, ông bà, cha mẹ và mọi người.

Công cha như núi Thái sơn,

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.

Chúng ta không thể kể hết, không thể đo đếm được công ơn sinh thành dưỡng dục của mẹ cha. Chúng ta có thể nhìn thấy những tấm gương hy sinh của ông bà cha mẹ: có những người cha già 80 tuổi vẫn vất vả nuôi những đứa con tật nguyền, có những người mẹ hốc mắt thâm quầng vì nhiều đêm thức trắng trông con đau ốm. Ngược lại có những người con ném cha mẹ ra đường, gửi vào nhà hưu dưỡng để giành của cải, có những người cha phải nhắm mắt trong tủi nhục vì con cái ngỗ nghịch.

Ngày lễ cầu hồn hôm nay nhắc chúng ta sống thảo hiếu, sống trọn tình với người còn sống cũng như những người đã khuất. Chắc chắn chúng ta đang đứng bên phần mộ người thân đã ra đi, những hình ảnh, những ký ức của người thân sẽ lại trở về với mỗi người chúng ta. Có thể là những ký ức đẹp, kỷ niệm vui và hạnh phúc, vì những năm tháng tròn đầy được sống cùng nhau, đã sống hết mình, hết tình với nhau; nhưng cũng có nhiều ký ức khiến mỗi người tự xấu hổ và hối hận. Có những người khi cha mẹ người thân còn sống đã tỏ ra vô tình dửng dưng, thiếu yêu thương, thiếu chăm sóc. Có những người cứ nghĩ rằng mỗi tháng trả cho cha mẹ vài triệu là đã hết công sinh thành dưỡng dục, vì thế khi cha mẹ đau yếu liệt lào, họ chưa được một lần tự tay chăm sóc cho cha mẹ. Nay khi cha mẹ qua đời, họ cố gắng xây mộ thật to, gắn đá thật đẹp, làm giỗ thật lớn để che mắt thế gian và để đánh lừa sự áy náy trong tâm hồn mình.

Không chỉ bổn phận thảo hiếu với với cha mẹ, mỗi người còn mang trác nhiệm, bổn phận với vợ, với chồng với con cái. Nhiều người khi vợ chồng còn sống đã thiếu sót bổn phận, coi thường khinh rẻ nhau, chửi bới, đánh đập nhau suốt ngày, thế nhưng, lúc người kia mất đi, họ khóc vật vã, kể lể để dối lòng mình. Có những người lúc còn sống không nhìn mặt nhau, thế nhưng lúc chết lại đòi cho được nằm cạnh nhau, việc làm đó chỉ là sự giả dối để che mắt thế gian. Điều quan trọng không phải nằm chỗ nào, sang hay hèn, mộ to hay nhỏ, nhưng điều quan trọng là mình đã sống, đã đối xử với người thân thế nào khi họ còn sống. điều quan trọng hơn nữa là phải sống làm sao để cùng nhau lên thiên đàng, để tránh rơi vào cảnh “Thiên đàng hỏa ngục hai bên”.

Chúng ta hãy sống sao cho mỗi lần tháng 11 về, mỗi lần ra thăm mộ, mỗi người không phải áy náy hối hận, không còn những giọt nước mắt muộn màng . Muốn vậy thì ngay bây giờ, chúng ta hãy sống cho tròn đầy.

Với mẹ cha, hãy hết lòng yêu thương kính trọng, vâng lời. Hãy chia sẻ gánh nặng kinh tế và lo lắng với các ngài. Hãy làm vơi đi sự nhọc nhằn trên đôi vai của cha mẹ, hãy làm cho cha mẹ nở nụ cười hạnh phúc và tự hào vì con cháu. Lúc các ngài tuổi cao sức yếu, hãy kiên nhẫn và kính trọng, vì ngày xưa các ngài đã từng hết sức kiên nhẫn với chúng ta. Đừng làm gì khiến cha mẹ tủi nhục, đừng đối xử với cha mẹ như con ăn đứa ở trong gia đình, cũng đừng kể công, tính sổ với các ngài, vì các ngài chưa bao giờ tính công sinh thành, nuôi dưỡng chúng ta. "Sóng trước đổ đâu sóng sau đổ đó", hôm nay chúng ta biết kính trọng, yêu mến cha mẹ của mình, thì sau này con cháu cũng sẽ biết yêu mến kính trọng chúng ta. Đừng bao giờ trở thành gương xấu cho con cháu trong việc thảo hiếu mẹ cha.

Với anh chị em, vợ chồng và những người chung quanh, hãy nhớ rằng, chúng ta sẽ không sống mãi trên cuộc đời này, sẽ có ngày chúng ta phải chia tay nhau. Vì thế, khi còn có cơ hội gần nhau, bên nhau, hãy yêu thương nhau cho thật tình, hãy yêu mến nhau hết mình, đừng so đo tính toán thiệt hơn. Cuộc sống thật vắn vỏi, hãy loại trừ những tranh chấp hơn thua, nhỏ mọn để sống quảng đại với nhau; hãy nói với nhau những lời lẽ chân tình, dễ nghe và cư xử với nhau với lòng nhân ái, để khi người thân mất đi, chúng ta sẽ không phải hối hận vì đã yêu quá ít.

Sau cùng hãy nhớ rằng, sau cánh cửa sự chết, chúng ta sẽ gặp lại nhau. Chúng ta sẽ muốn nhìn thấy nhau trong tình trạng nào, vui hay buồn, hạnh phúc hay bất hạnh? Vì thế đừng bao giờ nuôi hận thù đối với nhau, cũng đừng đem hận thù xuống nấm mồ, vì thù hận sẽ không thích hợp với Nước Trời là nơi hạnh phúc. Nếu cố tình nuôi dưỡng thù hận, chúng ta sẽ không vào nước Trời và không thể gặp lại nhau được nữa.

Thiên đàng là nơi hạnh phúc, có Thiên Chúa là Cha đang chờ đợi mỗi người chúng ta, nơi đó là quê hương đích thực và cùng đích của mọi người. Xin cho chúng ta trên hành trình trần thế đừng bao giờ quên cùng đích cuộc đời mình. Xin cho mỗi người luôn biết chuẩn bị sẵn sàng cho ngày trở về, để khi ngày ấy đến, chúng ta thanh thản ra đi mà không phải hối tiếc vì đã không làm gì cho Chúa, cho mình và cho những người chung quanh. Amen

Hình ảnh: Canhcobg

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top