Giáo Xứ Vinh Trung Thánh Lễ Tạ Ơn

Cung Hiến Thánh Đường & Mừng 60 Năm Thành Lập Giáo Xứ

Với bao ao ước và chờ đợi, sáng nay ngày 30/12/2015 tại Giáo xứ Vinh Trung, toàn thể cộng đoàn và bà con gần xa (khoảng chừng hơn 3.000 người) hân hoan tham dự thánh lễ tạ ơn Cung Hiến Thánh Đường & Mừng 60 Năm Thành Lập Giáo Xứ.
Đúng 8g30, Đức cha Tôma – Giám mục Giáo phận Bà Rịa; Đức cha tân cử Emmanuel Giám mục Phó; Quý cha quản hạt; Cha Chưởng ấn; quý cha trong và ngoài Giáo phận (khoảng 80 cha); Quý tu sỹ; Quý ân nhân; Quý khách mời; anh chị em dâu rể-nội ngoại và đông đảo bà con quy tụ tại tiền đường để tham dự nghi thức làm phép Tượng đài Đức Mẹ – Cắt băng khánh thành nhà thờ. Ngay sau đó, mọi người cùng sốt sắng tham dự thánh lễ tạ ơn Cung Hiến Thánh Đường.Mở đầu thánh lễ là nghi thức làm phép nước. Đức cha Tôma đã rảy nước lên cộng đoàn, các tượng ảnh, bàn thờ và tường nhà thờ. Sau đó là phần phụng vụ Lời Chúa. Dựa theo bài trích tin mừng thánh Luca “Chúa Giêsu vào thăm nhà ông Da-kêu”, Đức cha mời gọi: Chúa Giêsu-Đấng giàu lòng thương xót khi thấy thái độ và thiện chí của ông Da-kêu, Ngài đã sẵn sàng ghé vào thăm nhà ông và nhờ tình thương của Chúa, ông đã được biến đổi “Hôm nay, ơn cứu độ đã đến cho nhà này, bởi người này cũng là con cháu tổ phụ Abraham. Vì Con Người đến để tìm và cứu những gì đã mất” (Lc 19, 9-10). Phần ông Da-kêu, ông là quan thuế cấp cao. Sau khi nghe nói về Đức Giêsu, ông đã quyết định tìm đến với Ngài. Ý thức được mình thì “lùn cả thể xác lẫn linh hồn”, ông đã mạnh dạn tìm đến với Chúa, ông khiêm tốn nhận mình hèn kém tội lỗi và mong muốn làm lại cuộc đời bằng cách đền trả công bằng và thực thi bác ái. Điều ông làm đẹp lòng Thiên Chúa. Đức cha nhấn mạnh: Chúng ta đến nhà thờ để tìm kiếm cái gì? Trước nhan Thiên Chúa, chúng ta thống hối tội lỗi xin Chúa thứ tha và xin được giao hòa với Chúa và với anh chị em hay để tìm vinh danh chính mình qua những gì chúng ta dâng cúng …!!! Trong niềm vui, Đức cha chia sẻ: chặng đường 60 năm qua, cộng đoàn Giáo xứ Vinh Trung cùng với các vị chủ chăn đã kiên vững trong đức tin, cùng nhau vươn lên trong khó khăn để xây dựng Giáo xứ cả về đời sống đức tin và thăng tiến xã hội, các cơ sở và nhà thờ được xây dựng và trùng tu. Hôm nay, Giáo xứ chúng ta dâng thánh lễ này để cung hiến cho Thiên Chúa ngôi nhà thờ có thể nói là nguy nga tráng lệ này để tạ ơn Thiên Chúa và tri ân các vị Tiền bối-Huynh trưởng trong dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Giáo xứ. Đây là việc làm chính đáng và rất đúng. Thể hiện lòng yêu mến Thiên Chúa và Giáo hội, yêu mến anh chị em và những thế hệ sau này. Xin chúc mừng anh chị em …Thánh lễ tiếp tục với kinh Tin Kính. Sau đó, là Kinh Cầu Các Thánh. Kiệu và trang trọng gắn đặt hài cốt Các Thánh Tử Đạo Việt Nam: 1. Giuse FERNANDEZ HIỀN (linh mục); 2. Bênađô VŨ VĂN DUỆ (linh mục);  3. Anê LÊ THỊ THÀNH (giáo dân) vào bàn thờ. 

Đức Giám mục dang tay đọc lời Cung hiến và lời nguyện: Xin Chúa dùng quyền năng của Người thánh hoá bàn thờ và thánh đường này khi chúng con làm phận sự xức dầu, để chúng trở nên dấu hiệu hữu hình diễn tả mầu nhiệm Đức Kitô và Hội Thánh Người. Ngài đổ dầu lên bàn thờ và lau dầu thật kỹ; Cha Phêrô – Quản hạt Bình Giả và Cha Gioan B. - Chưởng ấn xức dầu các trụ cột nhà thờ với cùng một ý nghĩa như trên. BÀN THỜ VÀ NHÀ THỜ ĐƯỢC CUNG HIẾN TÔN VINH THIÊN CHÚA VÀ TÔN KÍNH THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU. 

Xông hương bàn thờ và nhà thờ với ý nghĩa Nhà thờ Thiên Chúa luôn luôn thơm tho dịu dàng cho những ai đến với đền Thánh của Ngài. Sau đó, Đức Giám Mục đã làm phép Nến sáng và trao lại cho Cha chánh xứ. Nến là ánh sáng tượng trưng cho sự sống, xóa tan đi bóng tối sự dữ; các đèn nhà thờ được bật sáng rực lên thật đẹp.

Ngay sau nghi thức là phần ký biên bản ghi nhớ “Cung hiến nhà thờ”, Cha chánh xứ và ông chánh Gioan Trần Trọng Khởi cùng ký vào biên bản trước sự chứng kiến của Quý đức cha; Quý cha và cộng đoàn. Kể từ nay, ngày 30/12 hằng năm, Giáo xứ Vinh Trung phải cử hành thánh lễ này cách đặc biệt để tưởng nhớ biến cố trọng đại để tạ ơn Thiên Chúa.

Thánh lễ được tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể …

Trước khi kết thúc thánh lễ, Ông chánh Khởi thay lời cho toàn thể cộng đoàn Giáo xứ dâng lời tri ân Quý đức cha; Quý cha và Quý khách mời. Những lẵng hoa tươi và tràng vỗ tay kéo dài thay cho lòng yêu mến vâng phục dâng tặng cho Các vị Mục tử kính yêu của Giáo phận. Đức cha Tôma ban huấn từ và chúc mừng cộng đoàn Giáo xứ.

Phép lành trọng thể với ơn Toàn xá được Đức cha ban cho mọi người tham dự thánh lễ. 

Niềm hân hoan được kéo dài khi mọi người lại tiếp tục tham dự bữa tiệc vui mừng sự kiện đặc biệt này. 60 năm một chặng đường, mọi người cùng nhau thăm hỏi, cùng nhau ôn lại những kỷ niệm, cùng nhau ca hát và nhất là cùng nhắc nhớ nhau cầu nguyện luôn mãi để tri ân cha ông và mọi ân nhân đã làm nên Giáo xứ thân yêu này. Cầu xin cho con dân của Giáo xứ trong nước cũng như ngoài nước luôn biết gắn kết trong yêu thương, cùng nhau xây dựng Quê hương - Xứ sở ngày càng thăng tiến. Nhất là xây dựng “Đền thờ tâm hồn mình” sao cho xứng đáng là nơi Thiên Chúa ngự trị. Mỗi gia đình và từng người sẵn lòng tung gieo tin mừng của Chúa cho xã hội hôm nay. Xin lòng thương xót của Thiên Chúa ở cùng Giáo xứ Vinh Trung thân yêu hôm nay và mãi mãi.

Jos. Nguyễn Xuân Lam

Xin mời mọi người xem thêm những hình ảnh của ngày vui đáng nhớ này:

ĐÓN TIẾP -& THÁNH LỄ

TIỆC MỪNG

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top