Kết quả hình ảnh cho thánh gioan tẩy giả
Abraham Lincoln   (1809-1865,  tổng   thống   Hoa   Kỳ  1861-1865)  nói   rằng   nếu người ta cho ông 8 giờ để chặt hạ một cây rừng thì ông sẽ dành 6 giờ mài rìu và 2 giờ để chặt cây. Nhân loại đợi chờ Đấng Cứu Thế hàng ngàn năm và Đấng CứuThế Đã đến. Trong đời sống của mình, Đức Giêsu cũng dành ra 30 năm để chuẩn bị để đi rao giảng Tin Mừng Cứu Độ 3 năm. Trong cuộc sống mỗi người chúng ta cũng vậy, chúng ta dành nhiều thời gian chuẩn bị trước khi có thể bắt tay vào làm việc chính thức.
Bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta 3 ý chính: (1) Thánh Luca muốn cho chúng ta biết rằng Đức Giêsu là con người lịch sử. Do đó, Luca đã liệt kê những nhân vật lịch sử thời Đức Giêsu, chẳng hạn, hoàng đế Ti-bê-ri-ô, tổng trấn Phi-la-tô, tiểu vương Hê-rô-đê… là những nhân vật chính trị. Còn những nhân vật tôn giáo như Kha-na và Cai-Phaolô…; (2) khi kê khai những nhân vật đó, thánh Luca muốn nói đến chiều kích hoàn vũ của Đức Giêsu, Người đến với tất cả mọi người, thuộc mọi chủng tộc và địa vị chính trị, tôn giáo, xã hội; (3) Gio-an Tẩy Giả là người dọn đường cho Đức Giêsu đến.  hình ảnh của Gio-an trong hoang địa là hình ảnh hết sức thâm thúy để chúng ta suy tư. Hoang địa là chốn khô cằn, nơi thiếu sự sống. Tuy nhiên, tiếng kêu của Gio-an lại vang lên trong đó chứ không phải ở thành thị náo động như ở Giê-ru- sa-lem hay thành phố nào khác. Tiếng kêu của Gio-an là tiếng kêu của sự sống, sự sống trào dâng từ nơi khô cằn và đơn độc nhất. Sự sống của Thiên Chúa lớn lên từ sa mạc sự chết và tội lỗi của lòng người.
Lời của Gio-an vẫn vang vọng trong tâm hồn chúng ta, vấn đề là chúng ta có sẵn lòng lắng nghe và thực tâm sửa đổi, cải thiện đời sống hay không. Chúng ta tự hỏi mình xem đường đời chúng ta đã thẳng để Chúa đi chưa? Thung lũng tội lỗi và núi đồi kiêu căng của chúng ta đã được san lấp chưa? Những khúc quanh của lòng dạ chúng ta trong tương quan với Chúa và với tha nhân đã được uốn nắn chưa? Nhiều câu hỏi khác tương tự như thế đang đặt ra cho chúng ta trả lời. Chúa cho chúng ta thời gian để sống, để hoán cải, để chuẩn bị, liệu chúng ta có dùng   thời   gian   cách   xứng   hợp   chưa?   Hay   chúng   ta   vẫn   chạy   theo   những superstar (siêu sao) hay supermodel (siêu mẫu) nào đó?  Sám hối và hoán cải luôn là mời gọi của Thiên Chúa đối với mỗi người chúng ta bởi vì không ai trong chúng ta thánh thiện đến nỗi không cần phải sám hối và hoán cải, cũng không ai trong chúng ta tội lỗi đến mức nằm ngoài môi trường yêu thương của Thiên Chúa.
Nhờ sự chuyển cầu của thánh Gio-an, xin Chúa cho mỗi người chúng ta biết hạ mình xuống để nhìn nhận tội lỗi, bất xứng của mình, hạ mình xuống để nhận ra tình yêu vô bờ của Thiên Chúa, và hạ mình xuống để Chúa được lớn lên trongcuộc sống mỗi người chúng ta như lời của thánh Phaolô rằng “tôi sống, nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Ki-tô sống trong tôi” (Gl 2,20).

Lm. Đặng Đình Nên

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top