Cùng với Giáo hội hoàn vũ, hôm nay vào 18g00 ngày 08/12/2015, tại nguyện đường Họ đạo Đông Yên, toàn thể cộng đoàn Giáo xứ và Họ đạo Đông Yên hân hoan mừng lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội bổn mạng và cùng với Giáo xứ mừng 60 Năm Thành Lập 1955-2015. Tham dự thánh lễ đồng tế đặc biệt này có Cha Antôn Hồ Đức Thuận-Phó xứ Vinh Châu, Cha nhà Phaolô Võ Văn Nam-Chánh xứ Đại Hải(Gp Cần Thơ), Cha nhà Antôn Đặng Đình Sỹ OFM-Giám đốc Đền thánh Trại Gáo(Gp Vinh) và còn có 02 Cha cháu thuộc Tu đoàn Bác Ái Xã Hội (Gp Phan Thiết), 02 Cha thuộc cộng đoàn Phanxicô Bình Giả và thầy Phó tế Giacôbê Đặng Đình Minh Thăng. Ngoài ra còn có sự hiện diện quý báu của Quý tu sỹ, Ban điều hành Họ Phi Lộc và chính quyền địa phương.

Chia sẻ trong thánh lễ, sau khi nêu bật những nhân đức tuyệt vời và phúc lành mà Thiên Chúa ban tặng cách đặc biệt cho Đức Mẹ. Cha Antôn Sỹ đã rút ra những lối sống chưa đúng theo ý Thiên Chúa và Giáo hội của bà con tại Quê nhà để nhắc nhở cảnh báo bà con ta đừng sống trong tội lỗi,trong sự dữ nữa vì nó chính là mưu chước của ma quỷ, là đại họa cho Họ đạo-Xứ đạo của mình như: Các hình thức ngừa thai mà Giáo hội cấm, phá thai; phản bội nhau trong đời sống hôn nhân làm hủy hoại gia đình. Tranh giành, ghen ghét đánh nhau hủy hoại tình cảm làng xóm láng giềng. Xả rác-quăng xác súc vật, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và các chất cấm cho cây trồng và trong chăn nuôi gia súc, quăng chai lọ bừa bãi v.v.. làm cho nguồn nước, thức ăn, không khí ra ô nhiễm môi trường sống bị hủy hoại. Theo nhận định của Cha và rất nhiều người, quả thật đây cũng là điều gây nhức nhối và tổn thương cho xứ đạo, làng quê Bình Giả vốn một thời được cho là nơi an lành hạnh phúc nhất. 

60 năm nhìn lại, biết bao mồ hôi nước mắt của cha ông đổ xuống để Họ đạo có được như hôm nay. Hãy noi gương Đức Mẹ gắn bó cuộc đời mình với Chúa bằng tiếng “Xin Vâng” trong mọi hoàn cảnh, cố gắng sống yêu thương hiệp nhất để gắn bó với anh chị em mình.

Trước khi kết lễ, Cha già Phaolo tâm sự: Từ khi được làm linh mục (1973) đến nay, đây là lần thứ 03 tôi về Họ đạo dâng lễ. 01 lần dịp tạ ơn chịu chức, 01 lần năm “chín mấy” và lần này không biết có phải là … lần cuối hay không? Xa xôi cách trở rồi tuổi tác cao đã đành. Về với bà con được dâng lễ mừng bổn mạng ở đây mới thật là ấm cúng tình máu mủ làng quê, chứ lễ ở Giáo xứ thì không có được không khí như thế này … Điều mong mỏi của tôi là, ƠN THIÊN TRIỆU của Họ đạo, trước 1975 chỉ có mình tôi, mãi đến năm “hai ngàn mấy” mới có thêm cha cháu Sỹ, nay thì Họ ta đang có thầy phó tế , rồi không biết đến khi mô mới có thêm người trong Họ đi tu làm linh mục cho Giáo hội …Phép lành Tòa thánh với ơn toàn xá được trao ban qua cha Antôn chủ tế đến với mọi người tham dự thánh lễ theo những điều kiện thông thường. Cha cũng không quên chuyển lời chúc mừng ngày lễ của Cha chánh xứ đến với tất cả bà con Họ đạo.Tiệc mừng lễ được tổ chức ngay tại sân nguyện đường, ông bà cha mẹ, anh chị em con cháu, dâu rể và quý khách mời cùng xum họp thật vui.Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria, xin Chúa ban muôn ơn lành cho Quý cha và bà con Họ đạo Đông Yên được sống bình an hạnh phúc. Tiếp tục hành trình và chung tay vun đắp cho Quê hương ngày càng thánh thiện và tươi đẹp.


Jos. Nguyễn Xuân Lam 0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top