Trong niềm vui ngày lễ Thánh Phaolô Tông Đồ Trở Lại 25/01/2016, tại nhà nguyện giáo điểm Ruộng Tre vào lúc 18g00, Cha Giuse chánh xứ Vinh Châu; Cha Đaminh bề trên cộng đoàn Phan Sinh Bình Giả; Quý tu sỹ thuộc ba cộng đoàn: Phan Sinh Bình Giả; Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn và Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ; Ban hành giáo, các Giới của Giáo xứ Vinh Châu, một số bà con thuộc hai xứ Vinh Châu và Vinh Trung đã đến đây với lòng yêu thương để cùng với bà con Châuro nơi Ruộng Tre nhỏ bé này dâng thánh lễ tạ ơn dịp mừng lễ bổn mạng. Đây cũng là lễ đánh dấu tròn 20 năm hạt giống đức tin chính thức được gieo trồng tại Giáo điểm Ruộng Tre.

Nhớ lại hơn 30 năm về trước (khoảng năm 1981), dấu chân của những sứ giả tin mừng đã âm thầm đến với Ruộng Tre, hành trang họ đem theo là “một trái tim biết yêu thương chia sẻ”. Vâng! Cứ nhìn những con người quanh năm ngày tháng sống thản nhiên như chẳng cần biết có ngày mai. Cái nghèo, cái đói, cái thất học như bám chặt vào từng số phận con người ở đây. Vấn nạn về hôn nhân gia đình, môi trường xã hội cộng đồng, vấn đề vệ sinh, khoa học thường thức và nhất là phẩm chất con người bị xem thường … Tất cả như phó mặc cho Ông Trời. Trời sinh voi thì Trời phải sinh cỏ!!! Các sứ giả mỗi lần đến và ở với họ, thì bà con dân làng như được “ngộ ra” từ công việc làm ăn, đến việc cho con cái đi học cái chữ, nuôi con bò, con dê v.v.. Người này tiếp bước người kia, các sứ giả ngày càng nhiều thêm, cứ thế họ giúp cho bà con rất nhiều để dân làng Ruộng Tre tiến bộ và văn minh hơn sống đúng phẩm giá con người hơn. Đầu những năm 1990, kể từ khi đoàn sứ giả có thêm các dì của cộng đoàn Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ thì việc giúp đỡ cho bà con nơi đây bài bản căn cơ hơn. Khi có điện lưới của Nhà nước kéo vào đến đây, các dì đã hỗ trợ cho họ giếng nước, nhà vệ sinh. Các bà mẹ và trẻ em được giúp đỡ học hành, khi bệnh hoạn, sinh nở được các dì chăm sóc thuốc men … Khi có điều gì xích mích trong gia đình hay lối xóm hoặc khi có việc quan trọng bà con lại chạy đến các dì và các ông bà này để nhờ lời phân giải hay điều hành cho họ. Mọi việc được xuôi chảy là nhờ sự linh hướng và hỗ trợ rất nhiều từ Cha xứ lúc bấy giờ là cha Phêrô Ngô Kỷ.

Tất cả là sự quan phòng của Thiên Chúa, tất cả là nhờ những vị ân nhân và những con người đã can đảm chịu thương chịu khó đến với người anh em Châuro. 

“Cha Kỷ”, tiếng gọi thân thương của bà con Ruộng Tre thường nhắc nhớ gọi tên Cha Cố. Khi đã đến thời, (năm 1994- 1995) Cha cử người dạy giáo lý cho họ, song song đó Cha cũng cho người dạy thêm văn hóa, giúp cho họ đủ thứ, nào nhà, bò, xe đạp, gạo thóc, sách vở. Lễ tết đến thì còn có bánh kẹo, áo quần, ai đau bệnh, ai túng thiếu cứ chạy ra Cha Kỷ là có cha giúp cho, Cha mà không có thì có các dì. 
Cũng cần lưu ý, dạy giáo lý cho anh em tân tòng đã là khó, dạy giáo lý và chữ nghĩa cho anh em Châuro lại càng khó hơn. Ấy thế mà nhờ ơn của Chúa và sự kiên trì nhẫn nại của cả “thầy lẫn trò” mà họ đã trở nên con cái Chúa, là con cái cái Hội thánh qua bí tích Rửa Tội . Đợt đầu tiên, ngày 10/4/1995 với 43 người; đợt 2, ngày 17/12/1995 với 48 người. Và cứ thế đợt 3,4,5 cho đến bây giờ đã có 268 người/60 gia đình công giáo tại Giáo điểm Ruộng Tre. Một quy ước ban đầu nên như truyền thống cho mọi tín hữu tại Ruộng Tre: Thánh hiệu cho phái nam là Phaolô (lễ kính ngày 25/01); Thánh hiệu cho phái nữ là Têrêxa (lễ kính ngày 01/10).

Hiện nay, đời sống kinh tế của bà con đã tạm ổn, chính quyền cũng đã làm một con đường vào Ruộng Tre nên việc đi lại rất thuận tiện. Các bạn trẻ và các em thiếu nhi cũng được học hành, môi trường sống được cải thiện. Giáo điểm có một nhà nguyện, hàng tuần có các cha xứ và cha dòng Phan Sinh vào dâng lễ, tối lại bà con cũng quây quần đọc kinh cầu nguyện. Giáo điểm còn có một trường học và một nghĩa trang. Tất cả những cơ sở này đều do Giáo xứ Vinh Châu (qua các ân nhân tài trợ) mua đất và xây dựng cho bà con Giáo điểm Ruộng Tre để làm nơi thờ phượng và phục vụ công ích.

Chia sẻ trong thánh lễ này Cha xứ Vinh Châu nói: “ Trong cuộc sống ai cũng một đôi lần vấp ngã. Cái quan trọng là chúng ta biết khiêm tốn để nhận ra mình yếu kém, biết khiêm tốn để nhận ra lòng thương xót và hay thứ tha của Thiên Chúa, khiêm tốn để biết mình phải cần đến anh chị em. Biết yêu thương để nên giống Chúa, biết yêu thương để biết đến gặp gỡ và chia sẻ với anh chị em mình. Thánh Phaolô tông đồ là một mẫu gương tuyệt vời của mỗi người chúng ta. Nơi Giáo điểm Ruộng Tre bé nhỏ này, anh chị em vẫn còn đó những khó khăn đang rất cần mọi người quan tâm nâng đỡ …”. Nhân dịp này, Cha cũng dâng lời cầu nguyện và nói lời cảm ơn đặc biệt đến các cha tiền nhiệm; các cha, các thầy dòng Phanxicô; các dì dòng Phan SinhThừa Sai Đức Mẹ và quý ân nhân đã quảng đại hỗ trợ cho bà con Ruộng Tre.

Xin gửi đến mọi người những hình ảnh của ngày lễ đáng nhớ này của bà con Ruộng Tre


Jos. Nguyễn Xuân Lam

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top