Khoảng năm 1996, tôi đến một họ đạo nhỏ tại tỉnh An Giang và mùa chay năm ấy có một câu chuyện có thật và rất ấn tượng.

Kết quả hình ảnh cho thống hối ăn nănBuổi sáng thứ tư lễ tro năm ấy, cha xứ giới thiệu một người lên có đôi lời trước cộng đoàn, trong sự ngạc nhiên của mọi người, một anh trung niên bước lên trước cộng đoàn, khuôn mặt hốc hác, dáng người gầy còm nhưng giọng cương quyết – anh tuyên bố trước cộng đoàn “ hôm nay tôi xin thề hứa với cộng đoàn là tôi sẽ bỏ tật xấu uống rượu, xin cộng đoàn thương cầu nguyện cho tôi quyết tâm bỏ được tật xấu này”. Mọi người không ai bảo ai, họ đều bật lên tiếng vỗ tay phấn khích và nồng nhiệt.

Trong làng từ trẻ nhỏ đến người lớn không ai là không biết người trung niên này vì anh quá nổi tiếng nát rượu, anh từng có một thời gian dài ăn nhậu say sưa rồi quậy phá làng xóm, rượt vợ đánh con, có lúc anh say nằm lăn lóc bên vệ đường suốt đêm. Anh là cột trụ gia đình có 4 đứa con nhỏ, một trai và 3 gái. Nhưng gia đình anh đã tan nát, đói nghèo khổ sở vì anh. Anh là nỗi đau nhức của 1 xóm đạo không bình yên. Thực ra có thể hiểu được hoàn cảnh ở đây một vùng đất nổi gọi là đất cồn, chung quanh là sông nước, chẳng tiếp xúc với đất liền, ít điện đóm, ít có ánh sáng văn mình và người dân chỉ biết giải trí giải sầu quanh chén rượu và vì thế ngoài anh trung niên nói trên cũng còn nhiều người khác trong làng cũng nát rượu gây bất an cho nhiều gia đình và chòm xóm.

Kết quả hình ảnh cho mùa chay của đạo công giáoNgười trung niên đó chính là anh Út A ( không rõ tên đầy đủ), hiện anh đang là trưởng một nhóm có tên gọi là “Thiện chí”, bởi kể từ khi anh tuyên bố bỏ rượu trước cộng đoàn, đã có nhiều người trong làng noi gương anh cũng lần lượt lên trước cộng đoàn tuyên bố bỏ uống rượu, và sau đó họ lại liên kết với nhau thành nhóm “Thiện Chí” nhóm này dần dà trở thành cánh tay phải của cha xứ, chuyên lo các cộng việc bác ái, thăm viếng giúp người nghèo, người đau ốm bệnh tật, nhất là chuyên đi giúp sửa lại những căn nhà mái tranh lụp xụp cho những hộ dân nghèo bất kể lương giáo. Ngoài ra họ còn khuyên dạy những bạn trẻ nát rượu từ bỏ rượu để gia nhập nhóm thiện chí (có người nói vui – họ là nhóm bỏ rượu). Họ ngày càng thực sự nhiệt thành và năng động trong mọi công việc của họ đạo.

Ở những họ đạo xa xôi thiếu ánh sáng văn minh, dân nông thật thà chân chất lại có những điểm son đáng nể vì họ đã quyết tâm sửa đổi một lầm lỗi rất cụ thể và hiệu quả trong mùa chay – là bài học đáng cho ta suy nghĩ và học tập.

Chim Én

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top