Kết quả hình ảnh cho gia đình công giáoNăm 2014, Đức Thánh Cha Phanxicô ra tông huấn với chủ đề: Phúc Âm hóa đời sống gia đình và ngày 04/10/2014, ngài triệu tập Thượng Hội Đồng Giám mục trên khắp thế giới tại Rôma cũng không ngoài mục đích đó.Với cái nhìn thấu đáo của vị cha chung toàn giáo hội. Ngài đã thấy rõ các nền tảng đạo đức của các gia đình Kitô hữu đang xuống cấp trầm trọng, xa lìa đức tin. Thực trạng các gia đình đang chạy theo vật chất và hưởng thụ, nền tảng đạo đức suy đồi, gia đình tan vỡ, các giá trị truyền thống tốt đẹp bị phá đổ và đang chạy theo một thứ văn minh phi truyền thống mà ngài gọi là nền văn minh của sự chết. Là vị cha chung của giáo hội toàn cầu, do đó cái nhìn của ngài mới chỉ bao quát trên thế giới phẳng, nên ngài chưa thể có được cái nhìn tận ngóc ngách, sâu thẳm của các miền xa xôi của mỗi xứ đạo trên toàn thế giới., có lẽ không ai khác biết hơn là những người con cùng sống trong không gian và môi trường ấy.

Vậy chúng ta hãy nhìn thẳng vào sự thật thực trạng đời sống các Ki tô hữu nơi chúng ta đang cùng chung sống. Có thể nói hơn mười ngàn người toàn tòng công giáo và một nền tảng đạo đức truyền thống giống nòi đạo đức từ ngàn xưa cha ông để lại, đã vẽ nên một bức tranh đời sống đạo đức thánh thiêng mà danh thơm còn vang vọng, thế nhưng trong những thập niên tám mươi, chín mươi của thế kỷ hai mươi và đầu thập niên thứ nhất của thế kỷ hai mươi mốt, đời sống của các gia đình Kitô hữu đang dần bị băng hoại, thủ phạm chính yếu không ai khác hơn là tiền tài và danh vọng, vật chất, nhục dục và cuộc sống hưởng thụ. Với xu thế hội nhập toàn cầu hóa, các gia đình Kitô giáo đang bị lôi cuốn vào trào lưu tôn sùng vật chất. Người ta làm đủ mọi cách để mong kiếm được thật nhiều tiền, bất chấp luân thường đạo lý và là phải lừa lọc, gian trá, đi ngược lại với nền tảng đạo đức Kitô giáo.

Anh em họ hàng kết hôn với nhau, chú cháu là vợ là chồng trước mặt người đời, đẩy con mình cho người khác rồi thay tên đổi họ. Mục đích là làm sao được đi đến một nơi mà họ cho là miền đất hứa để kiếm được nhiều tiền và sống một đời vương giả. Hậu quả là người con đó không bao giờ bảo lãnh được chính cha mẹ đã dứt ruột đẻ ra mình. Anh em họ hàng, chú cháu làm hôn thú, vợ chồng làm đơn li dị có giấy chứng nhận của pháp luật, phải chăng người ta đã mặc nhiên chối bỏ tình nghĩa vợ chồng, tình thân ruột rà máu mủ, con người cứ vô tư làm trò hề trước mặt Thiên Chúa mà không nhận những giá trị thiêng liêng của người Ki tô hữu.

Mỗi dịp mùa cưới về, biết bao đôi bạn trẻ tổ chức rình rang, hàng mấy chục bàn, ăn uống linh đình, lễ cưới long trọng, chụp hình quay phim trước bàn thờ thề hứa chung thủy không hề rời xa nhau dù là nửa bước. Nhưng sau bức tranh đẹp đẽ ấy là một thảm kịch. Vì đồng tiền mà vợ chồng sẵn sàng xa lìa nhau vô thời hạn, đã có những trường hợp mất vợ mất chồng vào tay người khác. Bí tích hôn nhân được Thiên Chúa thiết lập, vợ chồng nên một xương một thịt, nay đã bị chia lìa để lại cảnh cô đơn trống vắng biết khi nào được đoàn tụ, ngọn lửa ấm gia đình đã bị dập tắt và đằng sau những năm tháng trống vắng đó , điều gì sẽ xảy ra?

Kết quả hình ảnh cho gia đình công giáoĐối với việc giáo dục con cái cả xã hội nói chung và đặc biệt đối với các bậc cha mẹ nói riêng đang cố nhồi nhét cho con thật nhiều kiến thức vô bổ, học ngày, học đêm, bán đất, bán vườn vay mượn để làm sao cho con được đi du học nước ngoài với hy vọng kiếm được thật nhiều tiền qua tấm bằng đỗ đạt mà họ quên đi cách giáo dục cho con em cách học làm người. Thực tế đã cho thấy trình độ học vấn của Việt Nam quá thấp kém làm sao bắt kịp được với nền văn hóa tiên tiến của các nước, chung cuộc phải bỏ học tự đi tìm việc làm để kiếm sống. Xin vào nhà hàng, quán bar, vào các nông trại cách xa đô thị hàng trăm cây số, không người thân, không gia đình , không bạn bè, không nhà thờ , không lễ lạy, chẳng khác nào cha mẹ đem con bỏ chợ. Và hậu quả đang chực chờ cho những số phận của con em nhất là những em nữ, ngoại trừ những em nữ được người thân bảo trợ. Đây chính là lời than thở của những người đang sống trong những miền đất hứa đó.

Vậy chúng ta cùng thẳng thắn nhìn nhận vào sự thật để xin Chúa thương chúng ta đừng cuốn vào cơn lốc xoáy đó và hãy noi gương gia đình Thánh gia, tuy nghèo nhưng không đói mà vẫn vâng theo thánh ý Chúa, vui tươi hạnh phúc, vợ chồng con cái sum họp đề huề trong những lúc tối lửa tắt đèn bên nhau, gia đình đầy ắp tiếng cười thay vị những giọt nước mắt ân hận và buồn tủi rồi phải âm thầm thốt lên một chữ " ngờ..."

Giuse THN

Bình Giả tháng 8/2014

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top