Chiều nay vào lúc18g00, ngày 02/02/2016 Cha chánh xứ Vinh Châu đã dâng thánh lễ Dâng Chúa Giêsu Trong Đền Thánh. Noi gương Thánh Gia, Cha cũng đã mời gọi các cha mẹ dâng con trẻ của mình cho Chúa trong thánh lễ này. Có rất nhiều bà mẹ từ các nơi bế con mình về đây để dâng cho Chúa và xin Chúa chúc lành.

Với người Do Thái, theo luật ông Môsê dạy: sau khi sinh con được trọn 40 ngày, cha mẹ phải dâng con mình vào đền thờ, đặc biệt là người con trai đầu lòng (Xh 13,2), và cũng để tấy uế cho người mẹ (Lv 12,3-4). Cha mẹ của Chúa Giêsu đã nhiệt thành chu toàn lề luật của cha ông trong tinh thần vâng phục Thiên Chúa. Thánh gia đã sống êm đềm hạnh phúc dù cuộc sống của các ngài cũng vất vả khổ cực để kiếm sống …


Lời nhắn gửi của Cha chủ sự: Thánh lễ đặc biệt này khác hẳn với những thánh lễ khác, không có sự trầm lắng để dễ dàng cầu nguyện nhưng nó ồn ào náo nhiệt, tiếng khóc, tiếng cười đùa của trẻ em. Đó là sự nô đùa dễ thương và đơn sơ tự nhiên của con trẻ. Để chúng lớn lên trong yêu thương hạnh phúc, để chúng được trưởng thành trong đời sống siêu nhiên và tự nhiên, để trở nên con người tốt, nên con cái của Thiên Chúa. Thì ngay chính hôm nay các cha mẹ trẻ phải là tấm gương sáng cho con cái mình. Thánh lễ này cũng còn gọi là LỄ NẾN, Giáo hội ước mong các bậc cha mẹ nên như ngọn nến cháy sáng để dẫn dắt con cái mình đến bến bờ hạnh phúc yêu thương.

Ngay sau bài chia sẻ Lời Chúa, Cha chánh xứ và Cha phó đã thay mặt Chúa và Giáo hội chân thành đặt tay chúc phúc lành cho các em nhỏ … Thánh lễ được kết thúc bằng phép lành cuối lễ. Cộng đoàn đã cầu nguyện thật nhiều cho các em

. . . . .

Quả thật, khi tham dự thánh lễ này ngoài những niềm vui, người viết còn có vài tâm tư suy nghĩ xin được chia sẻ:

- Số con trẻ trong các gia đình ngày càng ít. Mau nên vợ chồng, chậm có con và con thì rất ít = Giáo xứ ngày "càng già" đi thấy rõ.

- Vợ chồng trẻ bây giờ dễ tự ái, cố chấp và khó tha thứ cho nhau. Khi có chuyện thì dễ làm to chuyện và dễ đường ai nấy đi. Vợ chồng gia đình tan nát, khó tái hợp = Con cái bơ vơ, dễ hư hỏng, khổ làng khổ xứ, bề trên đau lòng, “cả hai” cũng chẳng vui gì nhưng tha thứ cho nhau, chấp nhận nhau để về với nhau lại không chịu. Chẳng hiểu!

- Trẻ em ít được sinh hoạt vui chơi theo đội, nhóm, tập thể tính hiếu động, nhanh nhẹn tháo vát, dạn dĩ đang mờ dần. Thụ động, chơi một mình, nghiện các trò chơi điện tử, lầm lì, ít nói, dễ cáu gắt ngày càng dễ thấy nơi các em. Văn minh tình thương?

- Không phải quét lớp, làm công tác nhất là công tác vệ sinh chung, làm biếng việc nhà … sẽ làm biếng cả việc làng khi lớn lên. Văn hóa sự sống?

- Các khóa học về nhân bản, kỹ năng sống ... ngày càng hiếm đi. Việc học ở trường và ở nhà thờ khá nặng nề, sinh hoạt dã ngoại, cắm trại, trò chơi lớn v.v.. cho các em họa  hiếm mới thấy. Các buổi nói chuyện chuyên đề vui để học-học mà vui chẳng còn thấy tại giáo xứ nữa. Tiếc lắm thay!

- Trẻ được xài tiền (nhiều) sớm, được chạy xe máy từ rất sớm, được xử dụng điện thoại, iphon, ipad, iternet từ rất sớm và tự do mà cha mẹ lại ít kiểm soát hoặc không kiểm soát được. Tội phạm trẻ em ngày càng tăng.

- Lập băng, lập đảng đánh nhau, đâm chém, ăn trộm. Đua xe, phá làng phá xóm. Sống cuồng yêu vội, phá thai, “cưới chạy tang” v.v.. 

- …..

Tất cả những điều đáng lo ngai này, Bình Giả mình hôm nay đều có!!! Xứ Bình nhà đạo toàn tòng cũng chẳng hơn gì lương dân. Là bậc làm cha làm mẹ, là bậc tiền bối, là những người bề trên có trách nhiệm, tất cả mọi người hãy nói và hãy làm hết lòng, hết sức của mình vì con em, vì xứ sở để dăm mười năm nữa Bình Giả mình lấy lại danh hiệu đáng quý thưở nào.

Cầu chúc các em được lớn lên trong tình thương yêu trọn vẹn của cha mẹ, được sự che chở hướng dẫn an toàn, tự do, tân tiến của xã hội và giáo hội dấu yêu. Mai này nên người hữu ích cho gia đình và quê hương xứ sở. Nhất là nên giống hài nhi Giêsu năm xưa, ngày càng lớn lên, thêm vững mạnh, đầy khôn ngoan, và hằng được ân nghĩa cùng Chúa (Lc 2,40).

Những hình ảnh đáng yêu của ngày lễ "Mẹ Dâng Con"

Jos. Nguyễn Xuân Lam

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top