Ngày 8/3/2016 trở thành một ngày lịch sử đáng ghi nhớ đối với cộng đoàn đức tin nơi vùng sơn cước rộng lớn miền tây xứ Nghệ. Tân giáo hạt Quy Hậu bao gồm các giáo xứ: Quy Hậu, Hậu Thành, Làng Rào, Tân Diên, Đạo Đồng và Đồng Kén được chính thức công bố và trở thành giáo hạt thứ 22 trong giáo phận.
Vinh-QuyHau-3.jpg

Thánh lễ tạ ơn, công bố quyết định thành lập giáo hạt Quy Hậu đã được Đức cha Phaolô, chủ chăn giáo phận cử hành lúc 8h00, cùng với sự hiệp dâng của quý Cha, thầy Phó tế, quý Chủng sinh, Tu sỹ và hàng ngàn bà con giáo dân. Cũng trong ngày đại hạnh này, cha Giuse Ngô Văn Hậu đã chính thức nhận sứ vụ quản xứ - hạt Quy Hậu.

Tân giáo hạt Quy Hậu được tách ra từ giáo hạt Bảo Nham, theo Quyết định số 17.15/QĐ-TGM của Tòa Giám mục Xã Đoài, ký ngày 26/11/2015, bao gồm các giáo xứ: Quy Hậu, Hậu Thành, Làng Rào, Tân Diên, Đạo Đồng và Đồng Kén, với tổng số hơn 11.500 giáo dân. Sở hạt được đặt tại giáo xứ Quy Hậu (xã Kỳ Tân, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An), cách Tòa Giám mục Xã Đoài khoảng 90km. Giáo hạt Quy Hậu trải dài trên địa bàn 2 huyện Yên Thành và Tân Kỳ (tỉnh Nghệ An). Giáo hạt mới này đặc biệt mang sứ mệnh loan báo Tin Mừng cho một miền đất rộng lớn phía tây xứ Nghệ. Một trang sử mới được mở ra mời gọi cộng đoàn giáo hạt Quy Hậu sống chứng tá cho Tin Mừng nơi miền thượng du phía tây xứ Nghệ, bằng cách “đi ra những vùng ngoại vi”, để bắc thêm những nhịp cầu yêu thương trên vùng đất rộng lớn này.

Cùng với quyết định thành lập giáo hạt Quy Hậu, Đức Giám mục Phaolô cũng đã bổ nhiệm linh mục Giuse Ngô Văn Hậu làm quản xứ và quản hạt Quy Hậu. Cha tân quản hạt Giuse sinh năm 1967 tại giáo xứ Rú Đất, chịu chức linh mục năm 1998.
“Giáo hạt chúng ta được thành lập với sứ mạng cao quý là loan báo Tin Mừng cho vùng bán sơn địa phía tây xứ Nghệ. Tôi rất vui khi thấy rất đông anh chị em từ các giáo xứ trong giáo hạt quy tụ về đây trong ngày đặc biệt này, điều đó nói lên tình hiệp nhất của anh chị em, và tình hiệp nhất này sẽ là nền tảng vững chắc cho sứ mạng loan báo Tin Mừng. Cánh đồng truyền giáo mà Chúa trao cho chúng ta thật rộng lớn, hy vọng anh chị em sẽ luôn tận lực tận tâm trong sứ mạng cao quý này”. 
 Đức Giám mục Phaolô đã nhắn nhủ như thế với cộng đoàn hiện diện trong phần giảng lễ. Ngài nói tiếp: “Thế nhưng, anh chị em muốn ra đi loan báo Tin Mừng, thì trước hết anh chị em cần phải Phúc Âm hóa chính bản thân, gia đình và cộng đoàn của mình trước. Từ đó, qua những hành động, cử chỉ yêu thương mà anh chị em trao tặng, người ta nhận ra Thiên Chúa hiện diện nơi anh chị em”.
Thế hệ con người Quy Hậu hôm nay đang kiên trung tiếp bước trên hành trình sống và làm chứng cho Tin Mừng mà cha ông đã đi qua. Tuy chặng đường phía trước còn lắm gian truân thử thách, nhưng với ơn Chúa và tình hiệp nhất, bà con giáo dân Quy Hậu sẽ luôn tiến bước trong niềm tin về một ngày mai khấp khởi mừng với những bông lúa chín vàng trên tay.

Như vậy, với việc thành lập giáo hạt Quy Hậu, tổng số giáo hạt hiện tại trong giáo phận đã được nâng lên con số 22 (Nghệ An: 12, Hà Tĩnh: 6, và Quảng Bình: 4), với số giáo dân hiện tại hơn 530.000 người.

Vinh-QuyHau-1.jpg

Vinh-QuyHau-2.jpg

Vinh-QuyHau-4.jpg

Vinh-QuyHau-5.jpg

Vinh-QuyHau-6.jpg

Vinh-QuyHau-7.jpg

Vinh-QuyHau-8.jpg

Vinh-QuyHau-9.jpg

Vinh-QuyHau-10.jpg

Vinh-QuyHau-11.jpg

Jos. Trọng Tấn

Nguồn conggiao.info

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top