“Tháng năm về trăm hoa đua nở.
Khoe sắc hương rực rỡ thắm tươi.
Xin dâng lên Mẹ trên trời.
Tấm lòng kính mến ngàn đời tạ ợn”.

Tháng hoa lại về. Cùng với truyền thống tốt đẹp của toàn thể Hội thánh. Cộng đoàn Giáo xứ Vinh Châu quây quần trước tôn nhan Mẹ dấu yêu, để cùng khai mạc tháng hoa dâng kính Mẹ. Nơi tượng đài, Mẹ vẫn đứng uy nghi, vòng tay dang rộng, là biểu chứng của lòng yêu mến chở che đoàn con lúc gặp gian nguy. Giờ đây, từng người chúng con đang hướng lên tôn nhan Mẹ Maria, với biết bao ân tình trào dâng, với tấm lòng tạ ơn và yêu mến Mẹ cách đặc biệt. Chúng con xin dâng lên Mẹ những đóa hoa muôn sắc, biểu trưng cho hoa lòng của từng người, từng Giới, và cả cộng đoàn Giáo xứ.


Lạy Mẹ Maria, Mẹ đã được thiên chúa tuyển chọn cách đặc biệt để cộng tác trong mầu nhiệm cứu độ. Mẹ còn là Mẹ của Lòng Thương Xót. Chúng con cảm nghiệm được tình thương vô biên của Mẹ đã dành cho chúng con. Nơi lễ đài này, Mẹ đã từng ngày, từng giờ ngắm trông. Đôi tay Mẹ đang dang rộng để mời gọi chúng con đến với Mẹ, để đón nhận sự bình an và chở che, như Mẹ đã từng luôn gìn giữ Xứ đạo này trong những năm tháng binh lửa, thoát khỏi sự hủy diệt tang thương của bom đạn. Chúng con kính dâng lên Mẹ những đóa hoa lòng bằng các việc lành phúc đức, bằng những sẻ chia bác ái, bằng việc siêng năng cầu nguyện và tham dự Thánh lễ, năng lãnh nhận các Bí tích để nhờ mẹ cầu bầu cùng Thiên chúa chúc lành cho các công việc của Giáo xứ đang thực hiện trong Năm Thánh Lòng Thương Xót. Xin Mẹ cũng luôn gìn giữ Hội thánh và Giáo xứ chúng con được bình an trong tình thương của Chúa.Theo truyền thống hàng năm, chương trình khai mạc tháng hoa năm nay vẫn được Giáo xứ tổ chức tại Linh đài Đức Mẹ vào chiều thứ hai ngày 02-5-2016. Đúng 17 giờ 45, cha Giuse chánh xứ, Cha Antôn phó xứ, quý Sr. thuộc hai cộng đoàn: Nữ Tử Bác Ái và Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ, cùng cộng đoàn dân Chúa đã quy tụ đông đủ trước lễ đài. Sáu kiệu đức Mẹ Hằng Cứu Giúp của 6 Họ được xếp ngay ngắn hai bên lễ đài để sau thánh lễ được kiệu về nhà nguyện các Họ bắt đầu cho chương trình đọc kinh luân phiên, rước Mẹ đến thăm viếng các gia đình.Mở đầu chương trình dâng hoa năm nay, các Sr. thuộc cộng đoàn Nữ Tử Bác Ái có công tập dợt và hướng dẫn để các Giới dâng lên Mẹ những màu hoa thể hiện sự quyết tâm của từng giới:

Giới Thiếu nhi dâng hoa trắng của sự trinh trong.

Giới Trẻ dâng hoa xanh của niềm hy vọng

Giới hiền mẫu dâng hoa đỏ của lòng mến sắt son.

Giới Gia trưởng dâng hoa vàng của lòng tín thác phục vụ.

Và Ban Hành Giáo dâng nến để thắp sáng niềm tin.

Sau phần dâng hoa, cộng đoàn hiệp dâng cùng với hai Cha trong Thánh lễ đồng tế tạ ơn Chúa và tôn vinh Mẹ. Để việc tôn sùng đức Mẹ một cách đặc biệt và liên tục trong tháng hoa. Chương trình được cụ thể như sau:

- Các tổ sống đạo rước kiệu Đức Mẹ đến thăm viếng và đọc kinh chung tại các gia đình vào các tối trong tháng hoa.

- 19 giờ 30 các tối thứ bảy, toàn Giáo xứ tập trung để đọc kinh chung trước Lễ đài.

- 19 giờ các tối Chúa nhật trong tháng, Giáo xứ dâng hoa kính Đức Mẹ và Chầu Thánh Thể trong nhà thờ.Hôm nay, chúa nhật ngày 29 tháng năm năm 2016. Lúc 18 giờ 45, cộng đoàn dân Chúa trong Giáo xứ đã quy tụ về ngôi nhà chung để lần chuỗi, dâng hoa và Chầu Thánh thể bế mạc Tháng hoa. Chương trình dâng hoa được tổ chức xuyên suốt trong bốn tối chúa nhật vừa qua, các Giới đã thay phiên nhau dâng lên Mẹ những đóa hoa tươi xinh, những ngọn nến lung linh với hương trầm nghi ngút tỏa bay để tôn vinh Mẹ và tạ ơn Chúa. Giờ đây với tâm tình của người con thảo, đại diện bốn Giới và cùng các em mới được xưng tội rước lễ lần đầu sáng nay lại một lần nữa thay cho tâm tình của cả cộng đoàn Giáo xứ, kính dâng lên Mẹ Maria muôn sắc hoa dâng trào cảm xúc.
Tháng hoa kính Đức Mẹ năm 2016 đã khép lại, rồi đây không còn những vũ điệu du dương, những cánh hoa đồng nội kính dâng Mẹ. Mỗi người trong cộng đoàn Giáo xứ lại trở về với thực tại của lòng yêu mến và cậy trông nơi Đức Maria bằng những đóa hoa lòng của mỗi người, được biểu hiện bằng những quyết tâm hoán đổi lối sống, siêng năng lần chuỗi Mân côi, sống tinh thần bác ái sẻ chia, siêng tham dự Thánh lễ và lãnh nhận các Bí tích để được no đủ ơn thánh của Thiên chúa qua lời bầu cử của Mẹ lòng thương xót.

Bài viết: Pet. Xuân Tăng

Ảnh: Mic.Ngon


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top