Chiều hôm nay, ngày 01/5/2016 cha chánh và cha phó giáo xứ Vinh Châu cùng dâng thánh lễ mừng kính Thánh GIUSE THỢ bổn mạng của Giới Gia Trưởng. Có khoảng hơn 600 quý ông và cộng đoàn tham dự. Thánh lễ đã diễn ra cách trang trọng và sốt sắng

SỰ IM LẶNG THÁNH

Là ý tưởng được nhấn mạnh nhiều lần trong bài giảng của Cha chánh xứ Vinh Châu nhân dịp lễ mừng thánh Bổn mạng của giới Gia trưởng xứ Vinh Châu. Ngài nêu lên vị Thánh Cả Giuse là rường cột của Giáo Hội, một trong những điều nổi bật của Thánh Giuse là “im lặng”. Trong Kinh Thánh không hề mô tả Ngài nói lời nào. Nhưng chính khi Ngài không nói lại là lúc Ngài nói rất nhiều; Nói về mẫu gương âm thầm, khiêm tốn, biết chu toàn bổn phận mình trong cuộc sống thường ngày, nói nhiều về sự thinh lặng cần thiết để lắng nghe tiếng Chúa trong lòng, nói nhiều về sự bớt lời, để lời ta bớt sai sót.

Cha giảng so sánh sự im lặng của Thánh Giuse khác xa với sự “ồn ào” của giới trụ cột gia đình, vì ngày hôm nay tại các quán xá, tại các tư gia, các ông nhiều lời ồn ào hơn cả đàn bà trong buổi nhậu. Xét về nghĩa rộng, sự gặp gỡ, trao đổi đối thoại và học tập lẫn nhau là tốt đẹp nhưng cũng không thể tránh khỏi những “lời” tiêu cực làm đổ vỡ Giáo Hội, đỗ vỡ gia đình và bạn bè, hàng xóm…đó là những lời dèm pha chỉ trích nhau, khích bác nhau, thách đố nhau, vu khống cho nhau…gây chia rẻ người thân và cộng đồng

Sự so sánh như thế để thấy được sự im lặng của Thánh Giuse có giá trị dường nào, sự im lặng là bài học nhân bản và đức tin của người Kytô hữu. Đó là sự “im lặng Thánh” mà Cha xứ đã lặp lại nhiều lần, hầu mời gọi giới Gia trưởng biết học tập nhân đức quý báu này, và khởi động nhân đức ấy bắt đầu từ buổi lễ bổn mạng hôm nay. Mọi nghi thức, lời cám ơn, bày tiệc nhộn nhịp bắt đầu nhường chỗ cho sự lớn lên của nhân đức “ Thinh lặng Thánh” của mỗi anh em gia trưởng chúng ta.

Sau thánh lễ, quý khách và các gia trưởng cùng vui với nhau trong bữa cơm gia đình tại hoa viên của Giáo xứ. Dịp này Ban trị sự cũng trao các phần thưởng cho các đơn vị đã sinh hoạt xuất sắc trong năm qua.

Tại Giáo xứ Vinh Châu, mỗi lần đến lễ bổn mạng của một đơn vị thì cứ như là lễ bổn mạng của toàn Giáo xứ. Mỗi đơn vị cùng giúp nhau theo sự hướng dẫn của Ban hành giáo và theo khả năng của mình. Mỗi một người đều được mời gọi tham dự cách tích cực hơn. Và hơn thế nữa, các phần quà mừng lễ thường được trích ra hoặc dành toàn bộ cho việc làm bác ái. Đây là nét son mà Giáo xứ đã cố gắng tạo nên thành một truyền thống.

Với lòng yêu mến và hiệp thông cộng tác, hy vọng rằng Giới Gia Trưởng sẽ ngày càng tiến triển hơn
về mọi mặt, góp phần mình xây dựng Giáo xứ, xứng đáng là cột trụ của gia đình và giáo xứ.


 

 
 Tin HL & Hình ảnh Jos. Lam

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top