Chiều Chủ Nhật vào lúc 2 giờ chiều 25/09/2016, tại trung tâm Thánh gia Meadow Heights, đồng hương Bình Giả lại quy tụ về bên nhau để mừng kính lễ Đức Mẹ Mân côi, bổn mạng của Hội.

Ca Đoàn Mân côi Bình Giả, nhập lễ bằng bài Ca Dao Mẹ Dịu Hiền để nhắc nhở đồng hương, Mẹ Maria là sức sống vô biên, là tình yêu thương không bờ bến, là niềm hy vọng và là nguồn ủi an trong mọi hoàn cảnh. Lời ca thật ý nghĩa mà con dân Bình Giả đã trải qua từ quê nhà đến cuộc sống ở hải ngoại.

Đầu lễ, anh Hội trưởng, Trần Đức Hạnh chào mừng đồng hương và đặc biệt nhắc nhở đồng hương về ý lễ nhân ngày lễ bổn mạng. Đồng hương sẽ dâng lời cầu nguyện cho quê hương, cho những người thân đã từng sinh hoạt với Hội cũng như ông bà tổ tiên. Trong thánh lễ bổn mạng này, đồng hương đặc biệt dâng lời cầu nguyện cho Quốc thái dân an. Sở dĩ đồng hương thêm ý cầu nguyện Quốc thái dân an, vì từ khoảng tháng Tư năm nay, giặc từ phương Bắc đã bộc phát và lan tràn trên khắp địa phận nhà qua công ty Formosa. Và với sự bảo hộ của xứ sở tại, thì Giáo phận Vinh đang gặp muôn vàn khó khăn từ kế sinh nhai của con chiên đến việc thờ phượng thực hiện đức tin Kitô. Con chiên địa phận Vinh đã liên tục thể hiện sự uất ức đến chính quyền bằng biểu tình ôn hoà, nhưng luôn bị đàn áp và bắt bớ.
Qua ý nghĩa bài Phúc Âm hôm nay về người giàu và anh ăn mày Lazarô. Khi anh chết được Abraham ôm vào lòng, còn ông nhà giàu phải khốn đốn chịu lửa thiêu. Linh Mục chủ tế, Giuse Phạm Đình Lĩnh đã lồng ý nghĩa bài Phúc Âm thật dễ thương qua câu chuyện anh nhà nghèo và $300. Anh nhà nghèo nọ, sau khi lượm được số tiền, anh liền đưa đến cha xứ để tìm câu trả lời thích hợp. Anh được khuyên đem một phần cho người nghèo, một phần cho hội từ thiện và phần còn lại anh giữ. Suy đi tính lại, anh giữ cả ba phần, vì anh là người nghèo còn hội từ thiện cũng cho người nghèo. Thôi thì khỏi mất công, anh giữ luôn cả cho tiện.

Không phải người giàu có thì không vào được nước thiên đàng, nhưng chúng ta hãy luôn nhớ đến những người nghèo và bất hạnh quanh chúng ta để thể hiện lòng tin và yêu người, vì chính Chúa Kitô hiện diện qua người anh em nghèo khổ quanh chúng ta.

Như ý lễ cầu nguyện cho Giáo hội, thân nhân và đất nước, ca đoàn Mân côi Bình Giả chọn bài Đừng Bỏ Con Chúa Ơi trong lúc rước lễ để kêu nài cùng Thiên Chúa đừng bỏ con dân Bình Giả, cho dù lỗi lầm và đam mê chạy theo cuộc sống vật chất thế trần… Đức tin của người con dân Bình Giả vẫn luôn mãnh liệt đã mượn lời tác giả để tuyên xưng niềm tin là dù có thế nào họ vẫn tin rằng Chúa luôn đồng hành với họ trên mọi nẻo đường.

Chúa và Mẹ đã không hề bỏ con dân Bình Giả như lời anh Nguyễn Đình Tiến, đại diện ban tổ chức Hội Đồng Hương khi ngỏ lời cám ơn. Người dân Bình Giả đã được Đức Mẹ chở che để vượt qua những năm tháng chiến tranh, nhất là khoảng những năm 1960’s. 

Và qua anh đai diện ban tổ chức, anh đã gởi lời cám ơn tất cả mọi đồng hương hiện diện trong nguyện đường bằng nhiều cách, sự hiện diện hoặc đóng góp công sức cũng như tiền bạc cho việc tổ chức sinh hoạt ngày lễ suốt 9 năm qua.

Phần cuối của thánh lễ, ban tổ chức mời gọi đồng hương cùng dâng lời cầu nguyện Quốc thái dân an theo như chương trình. Đồng hương được tường trình qua powerpoint những diễn biến trên biển Đông đang dần biến nước Nam thành chư hầu giặc phương bắc. Để kết thúc lời nguyện cầu cho quốc thái dân an, bài hát do linh mục nhạc sĩ Hải Linh sáng tác, Lời nguyện Cho Quê Hương đã được đồng hương cất lên thật tâm tình và cảm động. “ Mẹ ơi đoái thương xem nước Việt Nam Trời u ám chiến tranh điêu tàn. Mẹ hãy giơ tay ban phúc bình an. Đưa Việt Nam qua Phút nguy nan. Mẹ ơi! Cúi xem dân nước Việt Nam. Đời gian khó đức tin gông cùm. Mẹ hãy ban ơn giải thoát Việt Nam. Cho toàn dân no ấm khang an…”
Sau phần thánh lễ cầu nguyện là phần tiệc nhẹ và sinh hoạt của đồng hương. Trong nguyện đường, chúng tôi thấy có khoảng từ 150 đến 160 người tham dư. Nhỏ từ em bé đang nằm trong nôi đến ông bà cụ khoảng trên tám mươi. Mọi người vui vẻ hàn huyên tâm sự. Với nhiều người thì đây là dịp để mọi người gặp nhau. Người thì sống mãi vùng đông nam, người khác thuộc bắc hoặc tây bắc giờ có dịp gặp gỡ thăm hỏi nhau bên những dĩa thức ăn đầy hương vị quê hương.

Trong lúc vui hưởng chút hương vị rất Việt Nam đồng hương còn tham gia chia sẻ tiếng hát với nhau bằng ‘ca ra ô kê’. Anh Nguyễn Khánh vừa làm ‘em xi’ vừa làm quản trò rất nhộn nhịp qua những trò chơi do anh Quỳnh và chị Thảo sắp xếp thật vui, như kéo dây, xây nhà lầu, đạp bong bóng, và cho các em những lồng đèn trung thu thật đẹp mắt vv. 

Chắc chắn ngày lễ đã đem lại trong lòng người đồng hương Bình Giả những niềm vui và kỷ niệm khó quên. Tất cả đều để tạ ơn Mẹ và gợi nhớ quê hương và dâng lời nguyện cầu cho Giáo hội, cho quê hương và cho tất cả những người thân.
Mõ Bình Giả 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top