BAN LOAN BÁO TIN MỪNG GIÁO XỨ VINH CHÂU
(BAN BÁC ÁI XÃ HỘI - CARITAS)
MỪNG LỄ THÁNH TÊRÊSA CALCUTTA
BỔN MẠNG BAN LOAN BÁO TIN MỪNG – THỨ HAI NGÀY 5/9/2016

Trong niềm hân hoan Ban Loan Báo Tin Mừng giáo xứ lần đầu tiên mừng lễ Mẹ Têrêsa với tước hiệu Hiển Thánh sau một ngày Mẹ được Đức Thánh Cha Phanxicô chủ phong tại Vatican, cũng là cột mốc thời gian 5 năm Ban Loan Báo Tin Mừng chọn Mẹ là đấng bảo trợ. Thánh lễ mừng được cử hành vào lúc 18giờ 00 thứ hai ngày 05/9/2016 tại thánh đường giáo xứ.
Lời mở đầu thánh lễ Cha Chánh xứ chủ tế Giuse “Thật là tin vui với toàn thể Giáo Hội và cách riêng với giáo xứ chúng ta và nhất là Ban Loan Báo Tin Mừng khi Mẹ Têrêsa đại ân nhân của Ban Bác Ái xã Hội được tôn phong Hiển Thánh vào  hôm qua tại Vatican, Mẹ là đại ân nhân của các công trình bác ái của Giáo xứ chúng ta. Ngay từ lúc khởi đầu thiết lập nên Ban Loan Báo Tin Mừng, chúng ta đã có một đấng bảo trợ giúp những công trình bác ái theo ý Chúa, qua tay của Mẹ Têrêsa Calcutta và từ đó đã trở nên nghĩa cử cao đẹp khi có biết bao nhiêu tâm tình yêu thương được sẻ chia từ tập thể nhỏ bé này, biết bao nhiêu chứng tích bác ái được hình thành và phát triển cho đến nay. Hôm nay với tất cả tâm tình tạ ơn vì hồng ân tuyên phong hiển thánh mà Chúa đã thương ban cho Giáo Hội chúng ta  một mẫu gương sống thánh tuyệt vời trên con đường bác ái yêu thương làm đèn soi cho tất cả tín hữu chúng ta. Xin Chúa qua lời chuyển cầu của Thánh Nữ Têrêsa Calcutta ban cho Ban Bác Ái nơi lòng giáo xứ chúng ta ngày càng biết sống tinh thần khiêm nhường, hy sinh, phục vụ theo bước đường Mẹ Thánh Têrêsa đã khởi xướng….”Cùng đồng tế với cha chánh xứ Giuse có cha Antôn đặc trách Ban Loan Báo Tin Mừng, Quý Soeur hai cộng đoàn Phansinh Thừa Sai Đức Mẹ và Nữ Tử Bác Ái, Ban Điều Hành Caritas giáo Hạt, Hội Bác Ái Cha Kiều, Ban Điều Hành hai xứ bạn Vinh Trung và Vinh Hà, Ban Caritas các giáo xứ trên hành trình Ban Bác Ái đã chia sẻ, gặp gỡ, Ban Thường Vụ Giáo xứ, Ban Điều Hành các họ, Ban Trị Sự các giới, Ban Phục Vụ các hội đoàn, qúy ân nhân, những anh chị em cảm tình viên trong và ngoài xứ luôn cộng tác trong chương trình bác ái cùng cộng đoàn giáo xứ.
Trong bài giảng lễ cha Giuse cũng đã nói lên dung mạo của một người phụ nữ nhỏ bé nhưng đầy quyền lực “Mẹ Têrêsa Calcutta” nhờ những công trình bác ái của Mẹ. Một người được toàn nhân loại biết đến nhờ tấm gương bác ái tuyệt vời của Mẹ, Mẹ đã để lại dấu ấn khắc ghi đức tin của người công giáo. Đức tin luôn kiên vững không khép kín, không ẩn mình trong tu viện, trong lòng Giáo hội, nhưng bước chân của người phụ nữ nhỏ bé, yếu đuối mang trái tim đầy lòng yêu thương đã tỏa sáng. Di sản của Mẹ khi nằm xuống không một đồng xu dính túi nhưng lại trở nên người giàu có nhất thế giới nhờ những công trình từ thiện, yêu thương đó.

Bác ái  và đời sống sẻ chia cho tha nhân theo mẫu gương Mẹ, là chìa khóa để đạt  đến ơn gọi nên thánh của mọi người. Mỗi người tín hữu chúng ta hãy mặc lấy trái tim biết thổn thức, biết dân thân, một trái tim biết yêu thương và cho đi, chia sẻ tình yêu Chúa cho người khác, đó chính là phép mầu trong cuộc sống đời thường mà Thiên Chúa đã trao ban cho mỗi người tín hữu chúng ta. Bản chất của chúng ta là thực thi bác ái, không được che dấu, ngần ngại khả năng làm bác ái để dấn thân cho việc sáng danh Chúa.
Cha cũng tạ ơn Chúa vì giữa lòng giáo xứ những thành quả Chúa đã sở hữu trong Ban Bác Ái – Loan Báo Tin Mừng những sứ giả của tình yêu thương, của lòng thương xót. Giáo xứ đã có những công trình bác ái đã thực hiện, nhưng giá trị hơn cả là những trái tim của những anh chị em tình nguyện, những trái tim cộng tác của cộng đoàn trong các dịp lễ trong năm như quà xuân dâng Chúa, lễ bổn mạng các họ đạo, các giới, các hội đoàn ……luôn hiệp thông dành cho việc bác ái  để sẻ chia cho cuộc đời hôm nay. Chúa sẽ chúc lành để mọi người được lớn lên trong tình thương của Chúa và cảm nhận được niềm vui, an bình trong tâm hồn.Sau lời nguyện hiệp lễ ông trưởng ban phục vụ Ban Loan Báo Tin Mừng thay lời 86 anh chị em trong ban cám ơn Cha Chánh xứ, cha Antôn, quý ban, quý khách, quý cộng đoàn đã hiệp lời cầu nguyện cho anh chị em trong Ban Loan Báo Tin Mừng luôn thấm nhuần tình yêu của Chúa Kitô noi gương Mẹ Têrêsa để biết hy sinh – yêu thương – phục vụ. Cám ơn Cha chánh xứ Giuse đã khai sinh và hướng dẫn anh chị em để biết hy sinh tình nguyện theo chân Mẹ Têrêsa sống và thực thi bác ái nhằm Loan Truyền Tin Mừng tình thương của Chúa. Được sự hướng dẫn của Cha và Ban thường Vụ Giáo xứ, anh chị em trong Ban là cánh tay nối dài, đến cộng đoàn Giáo xứ đưa tình thương của Chúa chia sẻ cho những người cùng khổ cần sự giúp đỡ.
Niềm vui của chúng con được nhân lên gấp bội khi Mẹ Têrêsa được đón nhận Hồng Ân Hiển Thánh và cũng là dịp kỷ niệm 5 năm thành lập Ban Loan Báo Tin Mừng. Nhìn lại thời gian, trước tình thương của Chúa, qua sự chuyển cầu của Thánh bổn mạng và dưới sự hướng dẫn của Cha những công trình bác ái trong Giáo xứ đã được Chúa chúc lành gồm:


1.      Công trình nghĩa trang Thai Nhi: đã được hình thành, để các sinh linh bé nhỏ bị bỏ rơi có chỗ an nghỉ nơi đất thánh.
2.      Công trình Mái Ấm Tình Thương: nơi các cụ già neo đơn không nơi nương tựa được chăm sóc, ủi an.
3.      Xây nhà nhân ái: 58 căn nhà đã được xây cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn có nơi ăn chốn ở trong và ngoài xứ, kể các bà con lương dân vùng phụ cận.
4.      Giúp đỡ trong nhiều hoàn cảnh: 280 lượt người đã tìm đến giáo xứ xin giúp đỡ khi gặp hoạn nạn, viện phí, thuốc men, tiền tàu xe, hỗ trợ học sinh nghèo. Qua sự hướng dẫn của Cha chánh xứ, Ban Bác Ái đã đến tận nơi để tìm hiểu, giúp đỡ bằng nhiều cách.
5.      Chương trình khuyến học: hằng năm vào dịp hè gần 1000/học sinh hiếu học và học sinh gia đình nghèo trong và một số địa điểm ngoài xứ được nhận quà khuyến học gồm: tập vở, dụng cụ học tập.
6.      Chương trình khám bệnh từ thiện: Qua Cha Chánh xứ đội ngũ y, bác sĩ đa phần làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh với các thiết bị như máy chụp X. Quang, máy siêu âm, máy đo điện tâm đồ hằng năm về khám tại Giáo xứ. Bình quân mỗi năm khoảng 700/lượt người khám. Số phiếu khám được phân phối cho người nghèo trong và ngoài xứ kể cả lương dân.
7.      Chương trình nuôi bò: một số gia đình nghèo trong và ngoài xứ được cho nuôi bò để cải thiện đời sống kinh tế cũng đã gặt hái được thành quả tốt đẹp.
Trên đây là tất cả những công việc Ban Bác Ái Xã Hội đã được Cha Chánh Xứ hướng dẫn, tin tưởng giao phó để thực hiện trong 5 năm qua. Chúng con chân thành cám ơn Cha
Chúng con cám ơn Cha Antôn trong thời gian ngắn được Cha Chánh xứ chỉ định phụ trách, hướng dẫn Ban Loan Báo Tin Mừng. Cha đã cùng chúng con đồng hành trên mọi nẻo đường phục vụ đến với người nghèo. Về tâm linh qua những giờ tĩnh tâm Cha đã định hướng, giúp chúng con học hỏi, noi gương Mẹ Têrêsa như là một tấm gương, một bằng chứng sống động về lòng thương xót của Chúa để sẳn sàng hy sinh phục vụ cho chương trình bác ái.
Chúng con xin được cám ơn quý Soeur, Ban Thường Vụ, Ban Điều Hành các họ, Ban Trị Sự các giới, Ban Phục Vụ các hội đoàn. Luôn đồng hành và chia sẻ với chúng con trong tinh thần yêu thương, hiệp nhất.
Chúng con cám ơn quý Cha Dòng Chúa Cứu Thế, quý Soeur cộng đoàn Đaminh Phước Thái đã đón nhận, nâng đỡ và cưu mang các em lầm lỡ mà chúng con gởi đến.
Ban Bác Ái Xã Hội Giáo xứ xin cám ơn các nhóm Bảo Vệ Sự Sống Vũng Tàu, Long Tâm – Bà Rịa, Ngãi Giao, Hòa Lâm, Hòa Hưng và một số anh chị em thiện chí ở Mỹ Xuân, Nhơn Trạch, Long Thành.
Xin cám ơn quý khách, quý ân nhân cùng cộng đoàn bằng cách này cách khác qua Ban Bác Ái đã cộng tác trong chương trình tình thương của Chúa.
Cuối cùng trong tâm tình Cảm Tạ - Tri Ân. Xin qua lời chuyển cầu của thánh bổn mạng Mẹ Têrêsa. Nguyện xin Thiên Chúa là Cha Giàu Lòng Nhân Ái luôn tuôn đổ muôn ơn lành đến quý Cha, quý tu sĩ, quý ban, quý khách cùng tất cả cộng đoàn.
Chúng con trân trọng kính chào.
Sau thánh lễ buổi họp mặt hiệp thông đơn sơ với sự hiện diện của hai cha, quý tu sĩ, ban thường vụ giáo xứ, ban điều hành các họ, ban trị sự các giới, ban phục vụ các hội đoàn, quý ban, quý khách, quý ân nhân cùng anh chị em trong Ban Loan Báo Tin Mừng trong bầu khí ấm cúng thân tình với các tiết mục giúp vui của cá nhân, tập thể để lại nhiều dấu ấn đẹp. Trong chương họp mặt này, 13 thành viên mới gia nhập Ban Loan Báo Tin Mừng giáo xứ được Cha Chánh xứ trao di ảnh Mẹ Thánh Têrêsa như là bảo chứng để noi gương Mẹ sống đời phục vụ.
            Chương trình mừng lễ kỷ niệm 5 năm Ban Loan Báo Tin Mừng được hình thành và phát triển trong lòng giáo xứ và Tạ Ơn Chúa khi Mẹ Têrêsa được đón nhận Hồng Ân Hiển Thánh (4/9/2016 do Đức Thánh Cha Phanxxicô cử hành tại Vatican). Chương trình mừng lễ kết thúc vào lúc 20giờ30, mọi người ra về trong niềm Hân Hoan – An Bình..

                                                                           

1714
  Tin: Ban Loan Báo Tin Mừng Giáo xứ

                                                                             Ảnh: CaoTuan

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top