Kết quả hình ảnh cho dụ ngôn người quản gia bất lươngỞ Argentina có một con chó bỏ nhà đến nằm cạnh cạnh mộ của chủ nhân trong một thời gian rất dài. Con chó được đặt tên là Capitán, ở thị trấn nhỏ Villa Carlos Paz, do ông Miguel Guzmán mua làm quà tặng cậu con trai Damian vàonăm 2005. Một năm sau, ông Miguel Guzmán đột ngột mất. Sau đám tang, gia đình ông không tìm thấy Capitán nữa. Họ nghĩ nó đã chết hoặc sống ở gia đình khác. Cho đến một ngày, gia đình tới nghĩa trang để thăm Miguel và nhìn thấy con chó đang ngồi bên cạnh ngôi mộ của Miguel. "Con trai tôi đã hét lên đó là Capitán. Con chó tiến lại gần chúng tôi, sủa và rên lên như thể đang khóc", bà quả phụVerónica Moreno nói với tờ La Voz del Interiorcủa Argentinian. 

Điều làm gia đình bà ngạc nhiên là tại sao Capitán lại biết nơi an nghỉ của ông chủ. "Chủ nhật tuần tiếp theo, chúng tôi tới nghĩa trang và con chó vẫn ở đó. Lần này, nó theo chúng tôi về nhà và ở lại một lúc, sau đó quay về nghĩa trang", bà Verónica cho biết. 

Giám đốc nghĩa trang, ông HéctorBaccega cho biết, lần đầu tiên thấy con chó, nó đi một mình và lòng vòng xung quanh nghĩa trang cho đến khi tìm thấy mộ của chủ nhân. Đúng 6h tối mỗi ngày nó lại nằm bên mộ và ở đó suốt đêm", giám đốc nghĩa trang nói. Con trai Miguel Guzmán cho biết, cậu bé nhiều lần đưa con chó về nhà để nó có cuộc sống mới, nhưng lần nào Capitán cũng quay về nghĩa trang. "Cháu nghĩ con chó sẽ ở đây cho đến khi chết. Nó đang chăm sóc bố cháu", cậu bé nói.

Chúng ta biết rằng chó là một trong những loài vật nuôi ‘trung tín’ nhất. Chó không bao giờ quan tâm về chuyện chủ mình tốt hay xấu, già hay trẻ, giàu hay nghèo. Đặc biệt, chó không khi nào phản chủ! Chó luôn trung tín với chủ mình, còn chúng ta, chúng ta có luôn trung tín với Chủ của chúng ta không?

Trung tín là đặc tính cần thiết nhất của con người. Kinh nghiệm cho chúng ta biết rằng chúng ta ai cũng muốn người khác trung tín với mình. Tuy nhiên, nhiều khi mình lại không trung tín với người - họ. 

Kết quả hình ảnh cho dụ ngôn người quản gia bất lươngTrong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giê-su nói rằng “ai trung tín trong việc rất nhỏ, thì cũng trung tín trong việc lớn; ai bất lương trong việc rất nhỏ, thì cũng bất lương trong việc lớn.” Trung tín không phải là một đặc tính chúng ta sở hữu luôn mãi, mà là đặc tính đòi hỏi chúng ta phải hi sinh, tập luyện, phải chăm sóc, vun xới, nắng che, gió chống.

Đọc lại lịch sử Cựu Ước, tương quan giữa Thiên Chúa và Dân Do Thái là ‘tương quan giao ước’, chứ không phải ‘tương quan hiệp đồng’. Tuy nhiên, trong khi Thiên Chúa luôn trung tín thì Dân Do Thái lại bất tín. Tiên tri Hô-sê và tiên tri A-mốt mô tả tương quan giữa Thiên Chúa và Dân Do Thái như là tương quan vợ chồng, trong đó, Thiên Chúa như là người chồng trung tín còn dân Dân Do Thái như người vợ bất trung. Tuy nhiên, Thiên Chúa luôn kiên nhẫn với Dân Do Thái, luôn chờ đợi họ ăn năn hối cải để được sống.

Kết quả hình ảnh cho dụ ngôn người quản gia bất lươngTân Ước cho chúng ta biết rằng Thiên Chúa không chỉ trung tín với Dân Do Thái mà thôi mà còn trung tín với toàn thể nhân loại, từ tạo thiên lập địa cho đến tận thế. Sự trung tín của Thiên Chúa được thể hiện qua Biến Cố Đức Kitô. Với biến cố này, Thiên Chúa xóa bỏ tất cả tội lỗi và bất tín của tất cả mọi người trong gia đình nhân loại, với điều kiện là mỗi người trong gia đình nhân loại nhận thức thân phận tội lỗi và bất tín của mình để trở về với Người.

Hôm nay đây, Thiên Chúa mời gọi mỗi người chúng ta sống niềm tin của mình một cách trung tín nhất giữa những bấp bênh của thế giới thụ tạo. Thực trạng của thế giới hôm nay cho thấy rằng có quá nhiều ngẫu tượng và tâm hồn chúng ta lắm khi hướng về những ngẫu tượng này hơn là hướng về Thiên Chúa, Đấng hằng trung tín và yêu thương chúng ta. Mẹ Tê-rê-sa-Can-cút-ta nói rằng Thiên Chúa kêu mời mỗi người chúng ta trung tín, chứ không phải thành công (God calls us to be faithful, not to be successful).

Lm Đặng Đình Nên
0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top