Chia sẻ một số ưu điểm từ các giáo xứ để cùng nhau tham khảo, học hỏi, biết đâu cũng có những điều phù hợp, có thể áp dụng được cho giáo xứ vùng miền của mình.

Mỗi giáo xứ tùy theo hoàn cảnh văn hóa, lịch sử để có những sinh hoạt và sáng tạo khác nhau nhằm phục vụ tốt cho cộng đồng dân Chúa và Tin Mừng thêm hiệu quả.

1. Việc bác ái: 

Kết quả hình ảnh cho chung tayMột số giáo xứ thường hay nêu tên tuổi và số tiền của những vị ân nhân đã đóng góp cho công trình xây dựng của giáo xứ hoặc ghi khắc tên của họ lên mặt bàn quỳ trong nhà thờ thì ngược lại một số giáo xứ khác lại không theo cách đó, họ không cao rao tên tuổi, tiền bạc hay khắc tên tuổi của các vị ân nhân ấy lên bàn ghế nhà thờ. Một phần do các vị ân nhân ấy yêu cầu, hoặc do cha sở đang giúp giáo dân trưởng thành hơn trong việc từ thiện. Các vị ấy đóng góp âm thầm, chỉ có Chúa biết là đủ với họ mà thôi.

Thỉnh thoảng nếu có phải đọc danh sách những ân nhân trong các dịp văn nghệ lớn của xứ, thì cũng chỉ nêu tên ân nhân chứ không nêu số tiền…

Ưu điểm : Giúp giáo dân sống đúng Tin Mừng “ tay phải làm không cho tay trái biết”, giúp giáo dân trưởng thành trong đức tin, làm việc thiện vì yêu mến Chúa, họ không cần đua đòi háo danh nào khác.

- Việc cao rao tên tuổi để kích thích lòng hào hiệp sẽ không đúng với tinh thần của Tin Mừng

- Có giáo xứ lại khuyến khích các giới đóng góp xây nhà nhân ái nhân dịp lễ bổn mạng của giới đó – đàng sau những cuộc vui chơi, tiệc tùng hào hứng thì chiều sâu của ngày lễ chính là đóng góp dâng Chúa “ ngôi nhà nhân ái” ngày lễ bổn mạng thật ý nghĩa – 

Nuôi rẻ gia súc :

Việc bác ái thì đa dạng nhưng việc cho hộ nghèo nuôi rẻ gia súc như bò, heo, dê…là một việc sáng tạo khá thiết thực, giúp cho những gia cảnh nghèo không phải bỏ vốn, chỉ bỏ công nuôi để sinh lợi, khi người này không nuôi nữa hoặc đã đủ thời hạn thì gia súc ấy lại được chuyển sang người khác tiếp tục nuôi để sinh lợi…

2- Sinh hoạt với giáo dân:

Kết quả hình ảnh cho chung tayCó giáo xứ tổ chức sinh hoạt thường kỳ với giáo dân vào ngày chúa nhật trước giờ lễ . Nội dung sinh hoạt thường là như sau:

- Cha sở nêu nhận định những sinh hoạt của xứ trong tuần

( sinh hoạt của các họ đạo, các giới …những sinh hoạt hoặc công tác của giáo xứ, những dự kiến cho các hoạt động sắp tới…)

- Ngoài ra Cha sở còn nêu một số tin ngắn khác : số người tham dự thánh lễ trong tuần tăng, giảm

- Những người đang bệnh nặng hoặc tai nạn trong xứ cần được quan tâm thăm viếng

- Những người qua đời trong tuần cần cầu nguyện trong giờ kinh đầu lễ.

- Thông tin về công trình giáo xứ đang thực hiện.

- Thông tin về những sinh hoạt đặc biệt của các giới

- Thông tin về tình trạng thiếu nhi và giới trẻ

- Thông tin về tình trạng môi trường và thực phẩm độc hại hiện nay

- Thông tin về những sinh hoạt đặc biệt của Giáo Hội ( phong thánh, phong chức, đại hội Hồng Y, Giám Mục, chuyến công du của Đức Giáo Hoàng…

Ích lợi: qua sinh hoạt, giáo dân hiểu biết được mọi thông tin sinh hoạt đoàn thể chung trong giáo xứ - cái “hiểu’ và cái “biết” làm cho cuộc sống nhẹ nhàng, bớt thắc mắc, bớt bình luận

- Sinh hoạt tạo nên sự gắn bó chung trong xứ, cả xứ như xích lại gần nhau, như sống trong ngôi nhà chung và có trách nhiệm liên đới nhau.

- Mọi công trình xây cất, phát sinh, thay đổi … đều được giải thích để giáo dân hiểu và hưởng ứng. ( tránh được sự thiếu thông tin, gây bình luận, hiểu lầm và phản đối đáng tiếc)

3-Thăm viếng mục vụ:

Kết quả hình ảnh cho chung tayCó giáo xứ cha sở sắp xếp đi thăm từng hộ gia đình trong giáo xứ mỗi năm một lần.

- Cha sở thể hiện sự quan tâm đến từng nhà trong giáo xứ

- Mang tinh thần Chúa đến mỗi gia đình, nhất là những gia đình đang gặp khó khăn hay khô khan đạo nghĩa.

- Cha sở hiểu được cuộc sống, cảm thông, tư vấn và giúp đỡ cho những gia cảnh khó khăn.

4- Học tập :

Kết quả hình ảnh cho chung tayMột số giáo xứ tổ chức học tập cho các giới chúng ta cùng tham khảo sau đây:

- Có giáo xứ tổ chức giờ học cho giới Gia trưởng và giới Hiền mẫu vào mỗi tối thứ 4 hàng tuần, học tại các giáo họ của xứ lớn. Học suốt năm với các đề tài nhân bản, Kinh Thánh, hôn nhân gia đình, giáo dục con cái, tâm lý vợ chồng con cái… với những đề tài sống động và thiết thực giúp giáo dân mở mang rất nhiều kiến thức bổ ích, giúp nâng cao nhận thức cần thiết để giữ gìn hạnh phúc gia đình và xây dựng đời sống thánh thiện, tình hiệp nhất trong giáo xứ…

- Với giới trẻ họ tổ chức giờ học vào mỗi tối thứ năm và cũng học suốt năm với các đề tài Kinh Thánh và nhân bản – giới trẻ ngày nay ít đọc sách họ trở nên nghèo kiến thức nhân bản – giờ học đã đóng góp cho họ có cơ hội đọc sách bách khoa do người giảng dạy mang lại…

- Việc tổ chức học tập nhiều nhưng Cha sở chỉ giảng những đề tài đặc biệt, còn lại là những giảng viên chia sẻ được mời từ trong các họ đạo, do đó cũng không phải là gánh nặng cho Cha sở.

5- Đào tạo nhân sự:

Kết quả hình ảnh cho chung tayCó những giáo xứ thực sự biết lo xa, họ tìm kiếm và đào tạo tạo ra những nhân sự giỏi, có khả năng để phục vụ cho nhu cầu phát triển của giáo xứ bằng cách sau đây:

Họ tổ chức những khóa huấn luyện hàng quý, đối tượng là những người đang phục vụ trong các giới, các hội đoàn và những đối tượng tự do muốn tham gia khóa học, cũng có những đối tượng tiềm năng, có tinh thần cũng được mời tham gia khóa huấn luyện. Thời gian Hl khoảng 3 tháng vào các ngày CN sau lễ sáng. Các đề tài HL chủ yếu về những nghệ thuật lãnh đạo, nói trước công chúng, tâm lý các lứa tuổi, xử lý tình huống trong tập thể, tạo uy tín, người bản lãnh, sống lý tưởng, tổ chức công việc, tổ chức học tập, tĩnh tâm, tổ chức cuộc họp, thi đua, khen thưởng, lịch sử Giáo hội và lịch sử Ơn cứu độ…

Được đào tạo có kiểm tra cấp bằng của giáo xứ những vị này không những có kiến thức để điều hành lãnh đạo tương lai mà con thêm tự tin cho họ trong công việc tông đồ, họ biết cách làm việc, họ biết bắt đầu như thế nào, họ không cảm thấy ngại ngùng trong công việc và trách nhiệm của mình.

6- Cha Sở; Ban thường vụ và các ban ngành.

Kết quả hình ảnh cho chung tayCác vị này được cộng đoàn tín cử để phục vụ giáo xứ và cách trực tiếp là tập thể nhỏ của mình. Họ cùng với cha sở trông coi và điều hành giáo xứ trong tinh thần hy sinh phục vụ. 

Một số giáo xứ rất quan tâm đến BHG, nhờ mối dây thân thiện này BHG hiểu và cảm thông được với công việc của Cha sở, họ sẵn sàng hy sinh cho mọi kế hoạch phát triển giáo xứ. Có xứ cha con ngồi ăn cơm chung, hay nhâm nhi cà phê, ăn bánh, uống trà bàn công việc, gần như thường xuyên. Do đó công việc sắp sẵn luôn trôi chảy, tránh được trường hợp cha con chẳng mấy khi gặp nhau, thậm chí tránh né nhau và thường giáo xứ rơi vào tình trạng yếu liệt vì một mình cha sở không quản hết việc được, hoặc cha sở bảo một đằng, BHG lại làm một nẻo, thiếu sự thống nhất, công việc chẳng bao giờ thành.

Có xứ dành ra những khóa học đặc biệt cho các vị BHG để thêm thăng tiến cho việc chung.

7- Việc thi giáo lý:

Kết quả hình ảnh cho chung tayNhiều giáo xứ có nhiều cuộc thi khác nhau

Có giáo xứ tổ chức thi sau thánh lễ đã được báo trước, mọi người đại diện cho gia đình ở lại sau lễ. Họ được phát tài liệu thi và cuộc thi bắt đầu với các câu trắc nghiệm, câu tự luận. CN tuần sau Cha sở thông báo tổng số điểm theo từng giáo họ. Các giáo họ nhất nhì ba sẽ được trao phần thưởng.

Có giáo xứ tổ chức thi giáo lý theo giới. Thường là vào dịp lễ bổn mạng của giới đó, họ sẽ tổ chức thi theo các vòng loại, bán kết và trung kết, vòng loại thi tại các giáo họ, vòng bán kết và trung kết thi tại xứ. Mục đích cuộc thi không nhằm tìm ra những đối tượng giỏi để trao quà vinh dự, nhưng để nhắc nhở mọi người cùng ôn lại những điều hay lẽ phải được gói gém trong nội dung thi.

Có giáo xứ lại tổ chức thi theo gia đình, các tài liệu được phát đến tận mọi gia đình, đến ngày đã hẹn, đại diện cha mẹ và con cái lên tại giáo xứ để thi, sau đó một tuần Cha sở công bố số điểm của 3 gia đình có số điểm cao nhất và trao quà thưởng

8- Việc xin lễ 

Tại văn phòng giáo xứ luôn có người giáo dân trực, họ vừa lo nhận đăng ký hôn nhân vừa nhận thay Cha sở tiền xin lễ, tiền đó được bỏ vào hộp thư đặt trên bàn làm việc. Việc này làm giảm gánh nặng cho Cha sở đỡ phải tiếp khách quá nhiều người trong ngày.

9- Văn phòng tư vấn

Kết quả hình ảnh cho chung tayMột số giáo xứ mở ra văn phòng tư vấn của giáo xứ - văn phòng này có nhân viên (giáo dân) chuyên môn sẽ trực làm việc vào các ngày quy định trong tuần: giáo dân những ai có nhu cầu cần được tư vấn sẽ đến để được giúp đỡ về mọi mặt trong đời sống, sự xung khắc trong gia đình, vợ chồng, con cái, sự tranh chấp đất đai tiền bạc…tuy nhiên vẫn có những trường hợp đặc biệt văn phòng giáo xứ giới thiệu đương sự đến gặp cha xứ…

Ưu điểm: 

Nhiều hoàn cảnh phức tạp đã được soi sáng để giải quyết tốt đẹp

Một số giáo dân mạnh dạn bộc bạch tâm sự dễ hơn khi gặp chuyên viên 

Làm giảm bớt áp lực công việc cho Cha xứ.

Chim én

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top