Kết quả hình ảnh cho xin lỗiTrong cuộc sống ngày nay, để nói được lời xin lỗi hay cảm ơn là việc không quá khó khăn. Lời xin lỗi và cảm ơn là một hành động đánh giá phẩm chất và văn hóa của mỗi cá nhân, nhưng trong lối sống xô bồ và phức tạp như hiện nay, những từ ngữ quen thuộc gần gũi này ngày một bị mờ nhạt đi, dần trở nên xa lạ với mỗi người chúng ta.

Ngày nay , xã hội phát triển, phép xã giao được coi trọng; lời cảm ơn là biểu hiện của sự văn minh trong giao tiếp, không ai có thể thống kê được ở một nước văn minh một ngày có bao nhiêu từ cảm ơn được nói ra. Nhưng chắc chắn đó là từ thông dụng nhất. Xin lỗi khi bản thân mắc lỗi là chuyện bình thường, và mỗi người ứng xử với lỗi lầm của mình cách khác nhau. Có người thừa nhận sai lầm, xin lỗi rồi sửa sai, lại có người biết là sai nhưng không dám thừa nhận, hay thừa nhận nhưng không hề biết nói lời xin lỗi. biết nói và sử dụng lời cảm ơn hay xin lỗi là biểu hiện của nhận thức, của hành vi ứng xử xã hội, và nhiều người vẫn cho rằng đó là một sự khách khí và đôi khi có giả tạo, nhưng ta củng được dạy nói xin lỗi khi ta vô tình làm tổn thương đến ai đó. Lời xin lỗi được nói ra làm cho người được xin lỗi củng cảm thấy thoải mái và dễ tha thứ hơn. Và nhiều người cho rằng nguyên nhân của tình trạng này là do sự lỏng lẻo của chuẩn mực ứng xử hay do lối sống công nghiệp làm thay đổi. Để làm người đã khó, để làm người tốt còn khó hơn. ‘Học ăn, học nói, học gói, học mở’, đừng coi thường những người bình thường, giản dị và thậm chí là nhỏ bé .. Hãy bắt đầu từ câu xin lỗi sai lầm của mình và lời cảm ơn trước sự giúp đỡ của người khác- bất cứ họ là ai.

Kết quả hình ảnh cho cảm ơnCàng ngày càng ít nghe thấy người ta, nhất là những người trẻ tuổi nói cảm ơn hay xin lỗi với nhau. Những lời ấy ngày càng thiếu đi trong cuộc sống, trong khi sự lịch thiệp khiêm tốn biết ơn là một phần qua trọng trong cuộc sống thường nhật. Đã bao giờ bạn tư hỏi mình thật sự nói những câu đó bao nhiêu lần và nếu có nói thì ta đã nói điều đó một cách thật lòng hay chưa.. Ở những nơi công cộng, người a hết sức chen lấn, chạm vào nhau. Nếu có ai vô ý chạm ào người khác lập tức từ xin lỗi được được bật ra hết sức tự nhiên. Đôi khi lời xin lỗi được nói ra đúng nơi có thể xóa bỏ biết bao mặc cảm, thù hận, đau khổ.. Người có lỗi mà không biết nhận lỗi là có lỗi lớn nhất. Vì vậy , người công giáo chúng ta mới có thể đi xưng tội, thừa nhận tỗi lỗi mà chúng ta đã gây ra, và hết lòng chừa cải, đền tội, sám hối . Xem ra sức mạnh của từ xin lỗi còn lớn hơn cảm ơn rất nhiều, vậy mà xin lỗi trong xã hội còn ít thông dụng hơn cảm ơn. Sỡ dĩ như vậy là vì nhiều người còn có tâm lí cho rằng lời xin lỗi là hạ mình. Không phải như chúng ta nghĩ vậy đâu, đừng để những cảm giác, suy nghĩ lệch lạc ấy làm cho con người chúng ta trở nên ích kỉ hẹp hòi và thậm chí là thiếu văn hóa. Có hàng ngàn lí do để chúng ta nói lời cảm ơn và xin lỗi và hãy nói bất cứ khi nào có cơ hội và đừng để phải hối hận 

‘Lời nói chẳng mất tiền mua
Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau’

Câu nói của cha ông luôn nhắc nhở ta cách đối nhân xử thế, bớt ích kỉ hơn, biết đặt mình vào vị trí của người khác và suy nghĩ thoáng hơn thì cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn biết bao nhiêu

Nếu toa thuốc cảm ơn có thể chữa được bệnh lo âu, phiền muộn thì toa thuốc xin lỗi có thể trị được bệnh tự cao tự đại, xem mình là to lớn. Hãy để hai từ này trở nên thông dụng trong cuộc sống và trong ngôn ngữ hàng ngày . Hãy là những con người văn minh có văn hóa các bạn nhé..

Nguyễn Diễm

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top