8:10AM tới phi trường Glasgow, Tô Cách Lan. Trời sáng rõ. Từ trên cao nhìn xuống thấy nhiều ruộng đồng, một màu xanh ngắt mặc dù khí hậu của Scotland đã vào thu. Buổi sáng 50 độ F (khoảng 10 độ C).

Từ phi trường vào trung tâm thành phố Glasgow là 10 miles. Scotland thuộc khối Liên Hiệp Anh nên xe chạy bên trái đường. Nhìn thấy cứ trái trái thế nào. Giờ đi làm, tới các giao lộ thấy xe chạy ngược bên mà hoa cả mắt.

  Định vào khách sạn tắm rửa rồi đi ăn sáng nhưng khách sạn chỉ giao phòng lúc 3 giờ chiều. Đành xin gởi hành lý ở đó và đi ăn. 

  Ở Glasgow có 1 tuyến xe buýt phục vụ du khách gọi là Hop-on Hop-off. Tuyến này có 21 trạm dừng, mỗi trạm dừng là một vài địa điểm tham quan. Xe buýt này màu đỏ tươi, vẽ nhiều hình vui mắt, rất dễ nhận diện trong rừng xe ở thành phố. 

  Hop-on Hop-off có nghĩa là nhảy lên nhảy xuống. Muốn lên trạm nào cũng được, muốn xuống trạm nào cũng ok. Xe chạy từ 9:30AM tới 4:30PM. Cứ 15 phút có một chuyến.Bắt đầu ở quảng trường thánh George, trung tâm thành phố. Vé cho 1 ngày là 14 bảng Anh, cho 2 ngày là 16 bảng. ( Bảng dịch là Pound, 1 Pound= 1.37USD hôm nay) 

Chúng tôi mua vé cho 2 ngày. Một ngày 14 bảng, hai ngày 16 bảng cho 1 người, tội chi mà không mua 2 ngày, đi cho sướng.   Trạm đầu tiên là nhà thờ chính toà. Nhảy xuống. Nhà thờ này xây dựng từ thế kỷ thứ 12. Qua bao thăng trầm của thế sự, nhà thờ cũng được trùng tu nhiều lần và thay đổi chủ nhiều lần. Khởi đầu do Giám Mục Công Giáo, thay quân đổi quan thế nào mà bây giờ thuộc Tin Lành. Họ chỉ xử dụng một phần tư mặt bằng, còn lại cho khách tham quan. Họ để 1 cái thùng giữa nhà thờ, khách tham quan ai cho bao nhiêu tuỳ ý.

Cũng to lớn hùng vĩ, cũng có thời đẹp đẽ, đông đúc. Bây giờ sao vắng lạnh quá. Còn lại là những bia mộ hàng hàng lớp lớp chung quanh nhà thờ và trên ngọn đồi rộng lớn phía sau. Ra khỏi nhà thờ mà lòng buồn man mác.....

  Lại nhảy lên xe buýt đỏ. Không thèm nhảy xuống nữa vì mệt và mất ngủ. Xe chạy hết một vòng khoảng 1 tiếng rưỡi, về lại trạm số 1. Về khách sạn check in sớm và làm một giấc rành ngon. Đến tối dậy đi nghe hoà nhạc rồi ăn tối. Hẹn ngày mai lại "nhảy lên, nhảy 
xuống".

          Mai Xuân An.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top