HOÀI NIỆM VỀ CHA GIUSE KHUẤT ĐĂNG TÍCH CHÁNH XỨ VINH TRUNG.
(Biết Ơn Và Kính Nhớ - Nhân Ngày Lễ Giỗ 12 Năm Cha Tạ Thế )

Vào trung tuần tháng 9/2004, Con nuôi bệnh đứa Con Út tại bệnh viện Bà rịa, và hay tin Cha đang nằm phòng cấp cứu hồi sức... Con vội vào thăm, nghe tiếng Con chào, Cha bật ngồi dậy và đưa tay bắt mặc dầu lúc đó BS khg cho Cha ngồi hay nói nhiều, Con cảm động quá đến ứa lệ. Phòng hồi sức luôn kín chỗ do bổn đạo và người thân hay tin ... đến thăm Cha.
Cha bị chứng bệnh nhồi máu cơ tim rất nguy hiểm, nếu không cấp cứu kịp thời thì khó qua khỏi. Những ngày ấy Con vào thăm Cha luôn, thấy Cha nhanh nhẹn tháo vát và lạc quan, con mừng nhiều cho Cha.

Trong những ngày tại BV Cha Con tâm sự đủ điều, Cha có tính lo gần lo xa công việc của Giáo xứ,nào là từ thiện giúp người nghèo thiếu ăn đau bệnh, ngài khg phân biệt kẻ trong Nam người ngoài Bắc, kinh hay Thượng, đạo đời không phân biệt... miễn sao có tiền có gạo để cứu giúp họ là Ngài vui lắm rồi.

Sự lạc quan đưa đến sự chủ quan về con bệnh của Ngài, mà Ngài đâu hay biết? Nhồi máu cơ tim là sát thủ số 1 cướp người trong tích tắc... .

Vậy mà nằm viện chưa qua 5 hôm Cha đã đòi về, mặc dầu Con và nhiều người phân tích rất cặn kẽ bệnh trạng của Cha và khuyên Cha nên ở thêm ít hôm nữa, chừng nào BS cho xuất viện mới nên về... . Ban Hành Giáo Xứ nơi Cha Quản nhiệm luôn có người chăm sóc chu đáo tận tình... và cũng cản khg muốn Cha về khi con bệnh đang tiềm ẩn.

Cha bảo: mọi sự Cha phó thác trong tay Chúa thầy ạ, để Cha về vì công việc như núi, chứ ở đây nóng ruột không yên... Con nhìn Cha mà chạnh lòng khôn xiết ,và Con nói tiếp về Xứ ít hôm Cha nhớ lên BV Chợ rẫy mà khám và điều trị nha Cha, vì Con thấy bệnh này nguy hiểm lắm,Cha chớ chủ quan khinh địch!

Tình cảm Cha dành cho Con rất nhiều và Con biết điều đó, mặc dầu Con không ở trong Xứ của Cha, mà thuộc xứ Vinh hà. Con làm Hiệu trưởng trường TH Bình Giã xuyên suốt 10 năm, ranh giới sát vách Giáo Xứ do Cha quản nhiệm... nên Cha và Con cũng có nhiều cơ duyên gặp gỡ, hằng năm đến ngày Nhà Giáo 20/11 hoặc lễ tổng kết năm học đều có *phong bì và hiện vật Cha gửi tặng,có nhiều lần đích thân Cha đến văn phòng chúc mừng, động viên khích lệ Con Cái... Cha dạy: "Đức tin không có việc làm là đức tin chết", và luôn trung tín từ việc nhỏ đến việc lớn... nhất là trong công việc Quản Lí Giáo Dục dù bất cứ hoàn cảnh... nào, đặc biệt Trung Thành Với Chúa cho đến trọn đời... và *KHÔNG LÀM TÔI 2 CHỦ* nha thầy ! Lời nói năm xưa của Cha quí hơn vàng, nay Con còn nhớ giữ... .

Và Cha rời bệnh viện về Xứ chưa quá 2 tuần, chứng bệnh cũ tái phát làm Cha ngã quị... tuy được cấp cứu đến TTYT Châu Đức, nhưng Cha đã không qua khỏi, thật đau buồn thương tiếc một người Cha và từ nay không còn gặp Cha nữa. Thời khắc ấy, vào một đêm thu ngoài trời mưa nhỏ nhẹ, từng cơn gió thi thoảng cũng đủ thấm lạnh... như nước mắt thương khóc Cha đã ra đi mãi mãi thật rồi... . Chuông nhà thờ từng hồi gõ nhịp- điệu bi ai hồn tử sĩ,kèm tin Buồn được thông báo suốt đêm dài... Cha Giuse KHUẤT- ĐĂNG - TÍCH đã được Chúa gọi về... đêm 5/10/2004. Ôi! sao quá xót xa đẫm lệ quá Cha ơi !!!

Hôm nay Con ở nơi Xứ Lạ Quê Người, nhớ ngày Chúa gọi Cha về... . Cha đã thực hiện trọn vẹn Sứ Vụ Mục Tử cả một đời cho Chúa... những việc làm cho người nghèo , những nhân đức bác ái yêu thương cho đồng loại, trong đời sống thánh thiện khiêm nhu mở mang Nước Chúa, và những gói mì bao gạo cho kẻ hành khất cơ nhỡ bần hèn, những công trình Giáo Xứ ... Giáo hạt nữa. Chúa thấu hiểu và người đời đều biết cùng trân quí nơi Cha cả một kho tàng tin yêu và phục vụ.

Xin thắp nén hương lòng tưởng nhớ về Cha nhân giỗ thứ 12 và nhớ Cha thật nhiều, và Con còn nhiều thiếu sót, những vụng về thô ráp, hoặc trong câu văn, từ ngữ còn chưa đủ... xin Cha thứ lỗi Cha nhỉ? Nguyện Xin Chúa Kyto Phục Sinh đón nhận LH Cha Giuse vào Nước Hằng Sống Trên Quê Trời , Amen.

Cha phù hộ cho gia đình Con,Bình Giã Làng Ta, cho Quê Hương Đất Nước cùng Mọi Người với Cha nhé.

Kính Nhớ. 
(Hồ- Tuấn Xa Quê USA, Oct, 5/2016)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top