Cùng chung niềm vui tạ ơn với Giáo hội, cách đặc biệt với rất nhiều các ca đoàn, chiều hôm nay vào lúc 18g ngày 22/11/216, tại thánh đường giáo xứ Vinh Châu, Cha chánh xứ, Cha phó, Quý dì, Quý chức và cộng đoàn đã dâng thánh lễ đặc biệt mừng lễ Thánh Cêcilia bổn mạng của tất cả các ca đoàn trong giáo xứ- CA ĐOÀN CHUNG GIÁO XỨ VINH CHÂU. Trong thánh lễ đặc biệt này, Cha Giuse cũng nhắc nhớ đến công ơn của Quý cha, Quý thầy, Quý dì, Quý Ca trưởng, nhạc công và các cựu ca viên, những người đã có công thành lập và nuôi dưỡng phát triển các ca đoàn trong giáo xứ. Cha nhấn mạnh: Thánh nữ Cêcilia không hẳn là một nhạc sỹ hay ca sỹ có giọng hát tuyệt hay, nhưng trên hết Thánh nhân luôn biết hát ca  để xưng tụng danh Chúa. Không chỉ ca hát, ngài còn đoan hứa dâng hiến cuộc đời trinh trong cho Chúa và chính ngài đã dùng chính mạng sống của mình để chứng minh cho tình yêu ấy. Tất cả cuộc sống của Thánh nữ đã nên như bài ca đẹp nhất dâng tiến Chúa. Các ca viên không chỉ biết hát trong các giờ phụng vụ, mà chính từng ca viên phải ý thức được sứ mạng của mình rất quan trọng, không chỉ giúp cho cộng đoàn cầu nguyện mà chính bản thân cũng phải đang cầu nguyện và cố gắng sống những gì mình cầu nguyện để góp phần vào sự hiệp nhất yêu thương trong giáo xứ.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Cha phó đã nhắc lại cái thời khó khăn trăm bề của mấy mươi năm về trước: Tập hát trong phòng chật chội bên ngọn đèn dầu thiếu ánh sáng; đường sá lầy lội, thiếu tài liệu, thiếu nhạc cụ, thiếu ăn dư đói v.v.. thế mà các ca viên lúc bấy giờ vẫn kiên trì đi tập hát. Họ còn thực hiện các đợt công tác, chẳng ngại cực nhọc để kiếm thêm ngân quỹ tạo điều kiện cho việc ca hát tốt hơn trong phụng vụ. Bây giờ, cơ sở vật chất và các phương tiện đủ đầy thì tinh thần của anh chị em như có phần sa sút đi . . .

Sau thánh lễ, Quý cha, Quý chức và tất cả các ca viên đã có bữa cơm đầm ấm, vui tươi tại hoa viên của Giáo xứ . . .

Theo lời một vị ca trưởng đã cao niên kể lại, Khi di cư vào Nam, sau khi giáo xứ đã đi vào nề nếp sinh hoạt thì ca đoàn cũng được thiết lập để ca hát phụng vụ vào các dịp lễ trọng, tuần chầu. Lễ Giáng Sinh năm 1957, Giáo xứ ta đã chính thức có ca đoàn, trong thánh lễ, các "học trò hát" thuộc lòng bằng "tiếng La Tinh", đặc biệt là bài SILENT NIGHT - ĐÊM THÁNH VÔ CÙNG ai cũng trầm trồ khen hay vì họ hát đều đều răm rắp đến là lạ. Đúng là các ca viên lúc ấy Họ hát cả bằng thể xác lẫn linh hồn; hát toàn tâm toàn ý, toàn lực. 

Hiện nay, con số ca viên của 05 ca đoàn: GIA TRƯỞNG, HIỀN MẪU, GIỚI TRẺ, THIẾU NHI & CD XỨ = CA  ĐOÀN CHUNG GIÁO XỨ VINH CHÂU khoảng 200, nếu tính luôn cả các cựu ca viên có lẽ đến cả nửa nghìn người. Có những người đã phục vụ hơn 40 năm, hơn 30, hơn 20 năm. Họ âm thầm góp phần xây dựng Giáo xứ bằng khả năng của mình từ hồi còn son trẻ đến nay đã Họ là bà ngoại, là ông nội, con đàn cháu đống. Có những gia đình chồng - vợ - con đều là ca viên hay 4-5 chị em đều đi tập hát sau những ngày làm việc vất vả . . .

Muốn viết dài thêm nữa, nhưng chắc rằng cũng không kể xiết được truyền thống tốt đẹp của CA  ĐOÀN CHUNG GIÁO XỨ . Hồi tâm suy nghĩ, có những lúc CA  ĐOÀN CHUNG GIÁO XỨ "thăng trầm" trong sinh hoạt, trong ơn gọi của mình. Nhưng ơn Chúa hằng luôn đủ đầy cho Giáo xứ qua các mục tử và những vị ân nhân đáng quý, lòng yêu mến nể phục dành cho các anh chị của cả cộng đoàn. Thiết nghĩ, tinh thần phục vụ Giáo xứ bằng lời ca tiếng hát của CA  ĐOÀN CHUNG GIÁO XỨ  vẫn phải duy trì và phát triển. Cầu mong Các bạn trẻ trong Giáo xứ cũng biết hy sinh để tham gia vào các sinh hoạt lành thánh này để tiếp bước cha anh xây dựng Giáo xứ và cũng để thỏa mãn sở thích ca hát thánh ca của mình.

Nhờ lời chuyển cầu của Thánh Cêcilia, xin Chúa chúc lành và ban nhiều ơn cho các anh chị em để các "Ca sỹ của Chúa" luôn biết hy sinh, kiên nhẫn và quảng đại phụng sự Chúa và cộng đoàn. Ước gì lời ca tiếng hát và cuộc sống của các anh chị nên như hương thơm dâng lên Thiên Chúa, nên như bài ca hay nhất kể về công trình yêu thương hiệp nhất của bao thế hệ trên xứ sở thân yêu này.Jos. Nguyễn Xuân Lam

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top