THÁNG 11 NĂM XƯA LẠI VỀ... !

( Con Viết Đôi Dòng Chân Chất Bằng Cả Trái Tim... Kính nhớ về Tổ Tiên, Ông Bà, Cha Mẹ,Con Yêu, và Người Thân cùng Các Tín Hữu đã An Nghỉ Trong Chúa - Nhân Lễ - Tháng Cầu Nguyện cho Các Đẳng Linh Hồn Nơi Luyện Tội).

Đêm khuya khoắt sương rơi thấm lạnh.
Tháng mười một là tháng vong nhân
Nghĩa trang buồn an nghỉ người thân.
Ai cũng phải... trở về cát bụi
Kết quả hình ảnh cho các đẳng linh hồnTháng 11- Tháng Các Đẳng Linh Hồn lại về... . Lúc này ngoài trời gió đông bắc thổi mạnh, đâu đó có một vài cơn mưa cuối mùa nặng hạt trút xuống ầm ầm như thác lũ ... làm cây cối ngả nghiêng, đường sá bì bõm và nhầy nhụa, mọi cảnh vật chung quanh hiện ra đều mang một màu tro xám nhạt, lá vàng trên cây rơi rụng đến trơ cành, kèm theo cái lạnh buôn buốt cuối thu như báo hiệu sắp tàn Đông tới.
Vâng, tháng 11 cũng là tháng mà Giáo Hội dành riêng để tưởng nhớ và cầu nguyện cho các Đẳng Linh hồn nơi luyên ngục... chắc hẳn trong chúng ta, và mỗi gia đình ai ai cũng có người thân đang an nghỉ trong các nghĩa trang thuộc nhiều Giáo Xứ ở chốn Quê nhà.
Riêng gia đình tôi, đã xa ba mùa thu ấy... kể từ khi đặt chân vào Nước Mỹ lập nghiệp và sinh sống,một Đất Nước tôi yêu tôi mến... để rồi giọt buồn luôn đọng mãi trong tim, bao khoảnh khắc thuở nào luôn chập chờn ẩn hiện trở về trong quá khứ, thật nhớ thật thương và thật nhiều xúc động đến rơi lệ.
Thánh lễ chiều nay tại Nghĩa trang Giáo Xứ... và năm nào cũng luôn đông người kín chỗ, các buổi kinh tối được tổ chức xuyên suốt nhiều đêm, như chia sẻ nỗi buồn và nước mắt với người nằm xuống đã biền biệt đi xa. Rồi nến rồi nhang,cùng hương khói ngun ngút tỏa bay, đỏ rực cả góc trời... . Rất đông đủ mọi người, mọi thành phần dân Chúa gần xa về tham dự không ngoài mục đích là thăm viếng nơi yên nghỉ và cầu nguyện cho người thân đã khuất. Những mộ phần được quét vôi hay tô màu cho sáng sủa, sau nhiều năm * Cơm ai nấy ăn, nhà ai nấy ở, gường ai nấy nằm*, và được nghe nhạc đồng ca của nhiều thứ côn trùng rả rích thâu đêm,hay làm bạn sương gió nắng mưa dãi dầu, hoặc trơ gan cùng tuế nguyệt suốt những canh dài... luôn được người nhà hay con cháu nhiệt tình chăm sóc phụng lập, những bình hoa trắng đỏ - tím vàng... như hoa vải, hoa giấy,hoa ni lông hoặc những chậu cúc xen lẫn lẫn trắng vàng đẹp mắt và cực kì cuốn hút,được đặt trên ngôi mộ một cách tử tế, họ đã chuẩn bị trước mấy ngày, nhằm thể hiện sự yêu thương kính trọng và đầy nuối tiếc những người thân yêu - ruột thịt hay bạn bè chí cốt ấy !
Đêm nay trên toàn Nước Mỹ, ngày Lễ Halloween cũng được tổ chức... mà trước cả tháng nhiều gia đình họ dựng lên bằng những hình hài được tô vẽ, bôi trét rất dị biệt, những hình thù gớm ghỉnh như đầu lâu, bộ xương người còm cõi trông rất kinh dị, hay bia mộ tên tuổi thường được bài trí dựng ngay đầu ngõ ra vào hoặc một góc sân vườn nào đó. Đời sống tâm linh luôn hướng về các vong hồn thường ở Mỹ,hay các nước Châu Âu như là một khuôn phépTôn giáo đã ăn sâu vào từng Bộ tộc của người dân Bản xứ, và Quốc gia của họ, nó đã trải qua nhiều thế kỷ mãi đến nay vẫn còn giá trị và tồn tại.

Đêm xuống trẻ con đi từng đàn, từng nhóm tay cầm gậy gộc, vai mang bao bị, đi đến từng dãy nhà trong khu phố để xin quà bánh kẹo... mặt mày được tô vẽ các hình thù nghịch ngợm quoái đản... chẳng khác hồn ma hiện về, trang phục áo quần, mũ nón và dày dép lại càng thêm kinh hồn quoái dị hơn nữa.

Ở mỗi Quốc gia và mỗi Dân tộc trên Thế giới hằng năm đều tổ chức lễ Tưởng niệm và Cầu nguyện, Cầu siêu cho các Linh hồn (vong hồn) chóng siêu thoát cũng là điều phải đạo, mà người đang sống dành cho người đã chết... .
Kết quả hình ảnh cho các đẳng linh hồnĐặc biệt Giáo Hội Công Giáo Toàn cầu, dành riêng tháng 11, ngày đầu tháng được Mừng Kính Các Thánh Nam Nữ Trên Trời và sáng ngày mồng 2/11 cầu nguyên kính nhớ Tổ tiên, Ông bà Cha mẹ,thân tộc và những người Chiến sĩ đã quên mình cho Tổ quốc thân yêu, cho các tín hữu cùng hết thảy mọi người không phân biệt lương giáo đã ly trần... chóng về hưởng tôn nhan Thiên Chúa. Và tháng Bảy có mùa Vu Lan báo hiếu của Tôn giáo Bạn quá ý nghĩa và đậm nét nhân văn.
Nói chung, đều thể hiện lòng biết ơn của thế hệ hôm nay đối với thế hệ Cha Anh đã đi trước, Một trái tim nhiều nhân cách - một việc làm đầy ý nghĩa... xin dành cho người Nằm Xuống .
Nhân ngày lễ Linh Hồn năm nay, lại về trên Quê Hương thứ hai yêu dấu, Con nhớ về Cội nguồn lắm Cha Mẹ ạ ! nhớ từng người trong gia đình ta... nhớ dáng người gầy gầy, tướng đi khom khom của Cha,do thuở sinh thời Cha quá siêng năng làm lụng, bao vất vả nắng mưa để nuôi sống đàn Con khôn lớn,ăn học trưởng thành, nhớ lời nói ngọt ngào yêu thương của Mẹ mỗi khi Con cái đi xa về, hay mỗi khi trái gió trở trời, Mẹ bón từng ngụm sữa thìa cháo cho Các Con...hoặc lời động viên, an ủi ấm áp của Nội, luôn dành cho Con Cháu nếu mỗi khi gặp sự cố đường đời, rồi nhớ Anh Năm có đời sống đạo đức và dâng mình trong nhà Chúa,học giỏi nhất trường,luôn lãnh nhiều bằng khen và phần thưởng cao quí vào mỗi dịp tổng kết cuối năm... và còn nhiều,nhiều kỉ niệm không kể hết được !
Nhớ mọi người,mọi cấp Đạo - Đời... dẫu Các Vị không còn nữa., nhưng những việc làm ích Nước lợi Nhà của Họ thăng hoa cho Dân cho Nước, hầu đem lại ấm no hạnh phúc cho muôn nhà, đến hôm nay vẫn còn ghi nhớ khắc sâu. Tin chắc nhiều thế hệ Con Cháu Việt Nam vẫn ngưỡng mộ, kính trọng và Sủng ái mãi mãi Các Vị ấy.
Ước mong và lời chân thành của Con viết lên những dòng tâm tư này trong đêm khuya khoắt, như là lời trần tình đầy cảm xúc và biết ơn của bao Người Con Xa Xứ... hoài vọng về Quê hương chốn cũ ruột thịt nhà ta vậy... Cha Mẹ nhé ! Nguyện xin Thiên Chúa là Đấng Toàn năng và Toàn tri... qua lời chuyển cầu của Các Thánh Nam Nữ trên Trời - Xin ban cho Chúng Con, mọi người, cùng mọi nhà nhiều Ân Thánh và Phúc Lộc dồi dào trong cuộc sống nơi dương thế... . Và cho Các linh Hồn đươc nghỉ yên muôn đời... Amen.
( Hồ - Tuấn Xa quê. November, 01/2016- USA).

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top