Image result for Rocky Mountain National Park
Nhường lại những ngày tháng nắng ấm, chạy ngược xuôi vui thú điền viên, nào lên núi, nào xuống hồ, xuống biển, tựa cần câu nhìn đàn cá bơi qua bơi lại, chạy quanh quẩn rượt vài con nai tìm đồ ăn trong đất trại, cùng với núi rừng gọi đàn chim thả mình bay qua các rặng núi, cuộc sống thật thú vị. Rồi cả vùng trời Calgary đã đi vào một không gian thu nhỏ mình lại, yếu kém nhưng chinh phục lòng người. Những bụi tuyết nhỏ lất phất, là là quanh quẩn tìm tàn cây đậu lại tạo thành những bông tuyết trắng xóa một dãi dài sâu hút. Tiết lạnh man man dịu hẳn lòng người: không cạnh tranh, so đo, miệt mài trong bon chen danh lợi bạc tiền. Những lợi lộc giữa chốn đời đã nhường chỗ cho sự yên tĩnh, tìm lại nguồn cõi sống của tâm hồn. Ai cho là xứ lạnh buồn tênh, chẳng có gì đáng sống! Khi tâm được bình an thì những giòng chữ này đã nói thay cho cuộc sống thú vị đó.
Image result for Rocky Mountain National Park
                 Rocly Mountain National Park
Giòng nhạc Peaceful Solitudes đưa tôi vào một khoảnh trời thật ấm áp, chỉ một mình ngồi đây dõi qua bầu trời đục màu, sắp sửa tuyết. Khu camping Mount Kit, dưới chân núi Rocky Mountain, lác đác vài chiếc RV xen kẽ vào khúc quanh; kẻ thì tìm vui chơi trượt tuyết, người thì tìm sự yên tĩnh của cảnh vật để tâm sự với Thượng Đế, vài cặp tình nhân già dẫn bộ tay trong tay tìm lại quãng đường đã vụt bay,…. Ai ai cũng điềm nhiên, sắc thái êm đềm dẫu cho thời tiết khá lạnh (-5C).
Chúng tôi bốn người về đây trong những ngày này cũng để đi tìm sự thanh thản sau những ngày vui vội của mùa hè Calgary, đúng hơn là tĩnh lại tâm hồn và chuẩn bị hướng tới những ngày của Mùa Vọng, Mùa Chay trong suốt mùa Đông.
Sau phần chuẩn bị cá nhân buổi sáng, chúng tôi cùng nguyện kinh và nghe Lời Chúa qua các bài Thánh Thư và bài Phúc Âm. Mọi người cùng suy niệm và chia sẻ những kinh nghiệm của cá nhân qua những bài Tin Mừng để giúp nhau sống tốt lành hơn. Máy sưởi gas tạm giúp chúng tôi ấm áp ngồi đối diện bên nhau trong xe RV, cảnh vật bên ngoài còn hơi sương lạnh, mây trắng ôm  phủ kín cả lối ra. Ngày Chúa Thánh Thần hiện xuống với các Thánh Tông Đồ ngày xưa ở  Israel sao liên tưởng như chúng tôi đang tay trong tay và Chúa hiện diện thêm sức mạnh để đổi mới tâm hồn vươn ra với anh chị em đồng loại.
Con đường mòn ôm sát theo chân núi êm đềm chi lạ; vài con nai ngước cổ nhìn bốn người thay cho sự ngạc nhiên, ai tìm nơi hiu quạnh vào những ngày này! Chúng tôi đi bộ rất chậm, mỗi người chia sẻ những vui buồn trong gia đình và đứng lại trong khoảnh khắc, cùng xét lại những cảm nghiệm đó với người khác. Ba giờ đi bộ thật hữu ích, giúp chúng tôi không chỉ tìm về chính mình còn mang lại niềm vui hành động trong đời sống đức tin với con cái, cháu chắt.
Image result for Rocky Mountain National Park
Chúng tôi trở lại xe cũng vừa lúc nấu cơm trưa. Mặt rời đã mất hẳn cả tuần nay, vùng trời Kananaskis (national park) chỉ có thể gượng gùng những ánh sáng yếu ớt trong bóng mây trắng dầy đặc, chẳng thế, không khí trong lành, cảnh vật yên tĩnh và thiên nhiên đã giúp cho con người thôi không còn làm khổ nhau, tìm hơi ấm tình người trong sự nghèo khó, tìm về nhau vì bao nhiêu giận hờn, ích kỷ. Thế giới ngày hôm nay đã quá đau thương. Những việc làm của Satan đã làm chai lòng người, con người tự do giết chết nhau, ngay cả những tòa án tối cao cũng không tha giết chết các thai nhi! Con người đang phản bội Thiên Chúa! Chỉ những giờ phút như lúc này, chúng tôi cảm nhận được sự yêu thương đặc biệt từ nơi Thiên Chúa đã ban cho gia đình và mỗi người, vì khi con tìm về với Ngài thì cũng là khi con nhận ra Ngài luôn ở bên cạnh con.
Hai cặp người da trắng dừng lại hỏi thăm chúng tôi và kể chuyện họ đến đây từ bên Âu Châu và mỗi năm họ về vùng núi này để tìm niềm vui cuộc sống bằng những câu chuyện giáo dục viết cho thế hệ trẻ cần học hỏi. Chúng tôi cũng chia sẻ kinh nghiệm những ngày này về đây để vun tưới tâm linh sau những bề bộn cuộc sống hầu như có lúc quên đi; thật là trùng hợp, những ông bà này cũng là đạo Công Giáo và họ cũng đang viết sách giáo dục thiếu nhi. Sẵn bên đổng lửa còn cháy ấm, chúng tôi bỏ lên than vài miếng thịt dê nướng và mời ông bà với ly rượu chát (red wine). Có những sự việc không tính mà nó tới, hoa trái càng xum xuê hơn tưới gội cả đời người. Qua kể chuyện kinh nghiệm của hai cặp vợ chồng này chúng tôi học hỏi rất nhiều về sự hiểu biết giáo lý, giáo dục con người trẻ hiện nay hơn là đọc hàng trăm cuốn sách!
Khi những chú nai không còn quanh quẩn, chim núi cũng bay về tổ, thay vì những chú chồn chí chòe, chạy ra khỏi hang tìm mồi thì bóng tối cũng đang từ từ che phủ nửa rặng núi bên phía Đông. Được ngồi bên đống lửa trong mùa này thật là hiếm hoi, càng lạnh càng bỏ thêm củi, cố gắng viết nguệc ngoạc những câu chuyện đang viết nháp dang dở kẻo mai sẽ quên mất.
Image result for Rocky Mountain National Park
Nhân lúc này, câu chuyện đã bàn nhưng bỏ dở, Hội từ thiện y tế Medical Aid For Vietnam. EMAS Canada (education medical aid service) là hội của Canada thành lập và Medical Aid for Vietnam là một chi nhánh do Linh Mục Nguyễn Mạnh Tiến, Vancouver, BC, Canada chủ xướng, điều hành và họat động trong nhiều năm qua. Năm 2017, hội sẽ về giúp y tế cho người nghèo tại Miền Nam trong hai tuần. Đoàn gồm có: Medical doctors, dentists, optometrists, pharmacists, nurses, health cares và nhiều anh chị em phụ giúp (translators, doctor assistances). Các bệnh nhân sẽ được khám bệnh và phát thuốc miễn phí – khám mắt và làm kiếng tại chỗ miễn phí, chỉ phục vụ nhổ răng nhưng không trồng hoặc trám. Hội cũng bảo trợ cho bệnh viện tim tại Huế; nhiều em bé đã được thay tim, chữa trị bệnh tim nhưng chỉ với những gia đình nghèo mà thôi. Hội cũng chỉ tới làm việc tại những nơi đã được chính quyền VN cho phép. Tuy vậy, cũng có những vùng quê chính quyền địa phương không cho phép trong khi Bộ Y Tế đã ký giấy?  Sở dĩ chúng tôi bàn tới vấn đề này vì năm nay có thể ACE sẽ đi chung với đoàn thiện nguyện để giúp đỡ cho bà con nghèo khổ tại quê nhà. Để có đủ tiền mua thuốc men, dụng cụ y khoa và giúp đỡ những gia đình quá nghèo khổ nên những người thiện nguyện phải tự túc 100% (vé máy bay, hetel, tiền ăn và tiền xe di chuyển.)
Image result for Rocky Mountain National Park
Cảnh vật tĩnh mịch càng tạo cho chúng tôi niềm vui tâm linh khó tả; một người lâm râm kinh Mân Côi rồi bốn người càng lớn dần, linh thiêng và cảm xúc dâng lên Mẹ những chuỗi môi côi  xin Mẹ che chở chúng con trong cơn gian nan ở cõi đời này. Trong khoảnh khắc siêu nhiên tựa như bông hồng khoe sắc dưới chân Mẹ, ngước nhìn bóng Mẹ giữa trời cao, màu tuyết trắng sáng tỏa nửa vầng tim mà Mẹ đang đau khổ vì con cái loài người, con lẩm bẩm kêu lên, Mẹ Ơi!
Vặn nhỏ âm thanh nhạc Meditation Solidude, tôi ngụm thêm một miếng rượu đỏ, ôi, rượu và tình thật thắm thiết, chưa bao giờ rượu hương vị đến thế, mới hiểu được rằng, “tình là chốn yêu, cảnh là chốn ở.” Tiếng tí tách lửa hồng ru tôi vào giấc ngủ êm đềm, trong đó có vợ con, cháu chắt và đông đủ bạn bè. Cũng là bắt đầu một ngày mới.
Đúng là thời tiết Calgary, khác hẳn với ngày hôm qua ảm đạm, âm u bao nhiêu thì tiếng chim núi đã réo ca từ sáng sớm, ánh sáng mặt trời chiếu qua vách núi ngây ngất tia nắng phản chiếu trên sương tuyết. Wow! It is beautiful.  Những giải thông xanh ngun ngút từ chân núi tới đỉnh cao -  mờ mờ bên rặng núi những cây trụi lá còn sót lại lác đác những chiếc lá vàng chưa kịp nằm yên đã in hẳn một góc núi làm nổi bật nền đá bức tranh tạo hóa tuyệt đẹp. Cảm hứng với cảnh trời, cảnh đẹp của thiên nhiên, cảnh hùng vĩ của  dãy núi, tôi hét lên “ha ha” thật lớn cho thỏa lòng như lòng chưa được cởi tự bao giờ! Ai đó bên cạnh cũng cười toáng lên theo tiếng la hội chuyển dần vào sâu trong góc núi.
Mỗi ngày một cuộc đời; một ngày mới tươi sáng sẽ bắt đầu một niềm vui ý nghĩa hơn! Hôm nay chúng tôi sẽ đọc kinh sáng sớm hơn, ăn sáng sớm hơn và tất cả cho một ngày mới hoàn thiện hơn.
Tuy nắng ấm xen qua cành cây thông còn yếu ớt nhưng đủ cho chúng tôi cảm thấy sức sống mạnh mẽ hơn của trời đông. Sương mù đã được giải tỏa tạo nên cảnh đường mòn từ từ lộ diện quanh co theo chân núi. Chúng tôi cũng vừa lúc chuẩn bị xong nước và vài cặp sandwiches mang theo trên tuyến đường đạp xe đạp nhiều cây số khám phá rừng phía Đông của rặng núi. Chạy xe đạp là một trong những thú vị đi camping vùng núi; vừa tốt cho sức khỏe vừa có thời gian khám phá vẻ đạp thiên nhiên. Cứ đạp từ từ và sau mỗi giờ thì chúng tôi lại tìm nơi ngồi nghỉ uống nước và chuyện vãn dưới cảnh trời càng thấp xuống và chóp núi càng vươn lên.
Image result for Rocky Mountain National Park
Sau hai giờ đồng hồ, có lẽ đoạn đường đạp qua đã khá xa nên chúng tôi gọi nhau trờ về lại. Hai ba chú nai con ra cản đường, chẳng buồn đi qua một bên nhưng thấy người lại càng tiến tới gần như một hỏi thăm gì đó. Luật bảo vệ súc vật vùng camping này không cho phép lấy đồ ăn cho bất cứ con vật nào nên bốn người vội xoa lưng và tránh xa chúng.
Hôm nay có nhiều xe RV từ thành phố lên và cũng nhiều người đạp xe chung quanh park. Mặc dầu là mùa Đông nhưng hễ có ngày nắng ấm là bà con rủ nhau lên núi hay đi camping; dân vùng Tây Canada là vậy đó, họ rất thích sống gần với thiên nhiên, nhờ vậy xã hội cũng đỡ phức tạp hơn những vùng nóng bức.
Niềm vui trọn vẹn không chỉ thuộc về mình nhưng còn là ông bà anh chị em đang nơi quê hương mình. Đang khi chúng tôi có những giây phút thoải mái thì tại quê nhà đang chịu những nghịch cảnh do con người tạo nên và thiên tai lũ lụt tại miền Trung.  Nhìn xem hình ảnh bão lụt, hình ảnh những cụ già thiếu cơm áo, những em bé trần truồng không có đường thoát đăng nhan nhản trên trang web khiến cho lòng người phải thôi thúc hỏi lại, “ai là anh em tôi?” Nhưng đọc những tin, “cán bộ cướp tiền cứu trợ của dân” thì chúng tôi phải đau buồn mang tang cho dân oan mình! Hơn nữa, điều chúng tôi quan tâm hơn cả là sự suy đồi luân lý, đạo đức của giới trẻ đã đến hồi phải cảnh báo, do xã hội phức tạp này gây ra, mà hầu như chính quyền không quan tâm hay là chính sách cai trị dân là thế? Bà con là chị em, cháu chắt, họ là những người đáng thương, đáng sống mà chúng tôi bao bọc che chở trong những lúc ngặt nghèo. Mặt trời đã lên cao, hơi ấm tỏa lan khắp vùng, chỉ còn lại cõi lòng bứt rứt không biết chia sẻ tình người với anh chị em cách nào?
Hằng năm chúng tôi đi camping vùng này nhiều lần vì phong cảnh đẹp và thiên nhiên hữu tình. Mùa hè có hồ câu cá, chãy trượt nước, camping – mùa Đông,  là nơi thanh tĩnh cho con người tìm về với Thiên Chúa qua những giây phút hồi tâm, tìm về với chính mình, vợ chồng và tha nhân - cũng là nơi xa chốn đô thị, lãng quên việc đời cho nhẹ bớt lo âu, tình đời! Hai ngày sống trong cảnh thiên nhiên, không dài không ngắn, đủ cho chúng tôi vui vẻ ra về và sẽ trở lại lúc cảnh đời không còn hứng khởi với con người!
Image result for Rocky Mountain National Park
Trở lại cuộc sống bình dị nhưng còn mang dư âm hai ngày tĩnh tâm với đời mình. Nếu có thể viết lại hết những suy tư, những cảm nghĩ, những thổn thức giữa người với người, những vẻ đẹp trong lòng chưa bao giờ thổ lộ trong hai ngày qua thì sự hội ngộ lần này phải được trân quý như món quà một không hai. Sao còn mải mê nghĩ chuyện ngày qua? Không, việc chẳng còn nữa, hãy bước ra và tiến bước vào vùng núi tươi mát tôi đã tìm và đã gặp; nơi đó tình Chúa, tình người thật cao quý thay!


Calgary 2016 – Đặng Viết Tính

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top