Mỗi mùa Noel đến lòng tràn niềm vui, chỉ nghe qua bản thánh ca thôi lòng tôi đã rạo rực như giấy lên bao kỷ niệm êm đềm của bầu khí Noel. Còn nhớ những đêm hồng phúc ấy, tiết trời lạnh lắm, bài “Cao cung lên” cứ nghe thoang thoảng khắp thôn làng hòa trong làn gió nhẹ nhẹ vấn vương như tâm hồn mình vậy, bài “Đêm đông”, đêm nay Noel về hay bài “Đêm thánh vô cùng” như chất nghiện say không thể thiếu trong ký ức Noel.

Đêm chuẩn bị lễ vọng Noel mọi thứ cứ rộn lên, người ủi đồ, người tìm áo quần mới, trẻ con bị hối thúc đi ngủ sớm để kịp dậy 11g30 đi lễ nửa đêm. Trời lạnh, người ta nhóm những đống lửa ven đường, bọn trẻ xúm quanh hơ đôi bàn tay lên ánh lửa sưởi ấm, dọc đường nhà nào cũng treo một ngôi sao chính giữa ánh sáng sao trong mắt tâm hồn trẻ thơ dịu dàng êm đềm làm sao.
Đến thánh đường, một góc trời mở ra, bừng lên ánh sáng sao dăng ngập lối đi, nhìn đâu cũng thấy ánh sao đẹp tuyệt, sự rộn ràng cứ dâng lên trong lòng và chờ đợi điều gì đó sẽ diễn ra. Tất cả mọi trang trí dẫn lối đến một điểm nổi bật nhất là hang đá nơi Chúa Giáng sinh. Phông nền phía sau hang đá - Một bầu trời đầy sao chi chít, thành phố Giêrusalem mờ trong băng giá với vài ngọn đèn nhỏ nhoi từ cuối chân trời xa tít, các cây thông phủ đầy tuyết đứng dọc theo con đường ngoằn ngoèo dẫn 3 vua và lạc đà đến thờ lạy nơi hang đá. Nơi hang đá bầu khí thánh thiêng làm sao, bố cục là một gia đình ấm cúng có các chú mục đồng đang quỳ thờ lạy, chiên cừu, bò lừa nằm quanh chăm chú sưởi ấm máng cỏ. Mẹ Maria và Thánh Giuse không thể không quỳ gối sấp mình thờ lạy Ngôi Hai Giáng sinh cực trọng. Mọi người đến với một tâm thái tự nhiên từ đáy lòng nghiêm trang cung kính, không thể nói cười nói ồn ào vì bầu khí linh thiêng toát ra từ nơi hang đá. Mọi con mắt nhìn ngắm miệng luôn thì thầm khấn nguyện. 

Sau thánh lễ trong tuần bát nhật mọi người như bị cuốn về hang đá, họ đồng ca bản đêm đông rồi kính viếng với mảnh hồn riêng tư.

Nhớ mãi bài giảng đêm đông năm nào vị LM kể chuyện 1 đêm giáng sinh trong thế chiến thứ 1 những người lính 2 bên là kẻ thù của nhau bỗng cả 2 bên cùng nhảy lên khỏi chiến hào khi nghe tiếng chuông giáo đường đêm Noel vọng đến, họ mời nhau thuốc lá, uống rượu whichky chúc nhau và nhảy múa hát bài “Đêm thánh vô cùng”. Chính trong cuộc chiến con người vẫn thèm khát hòa bình và đêm Noel đêm an bình đã trở nên đúng nghĩa của từ ấy.

Chim én

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top