Kết quả hình ảnh cho xuânHôm nay ngày tư ngày tết vui chơi, xin mời quý vị cùng nhau ta “bàn luận” về một cái tính tình mà đã tốn bao nhiêu thời gian, bút mực để “tranh cãi” với nhau, đôi khi phải “văng tục”, bực mình, quăng bàn ném ghế vì “nóng quá” chịu không nổi, vì hấn “ngang ngạnh = ngẵng” . . . rồi sinh ra “giận hờn” nhau trong vài ngày . . . vài tháng . . . có khi đến vài năm . . . có dịp tốt mới “tái ngộ” nhau, tuy thế nhưng trong lòng vẫn còn “bực” thằng nứ con tê . . . ông nọ bà kia như thường. 

Đó là chuyện NÓNG TÍNH hay TÍNH NÓNG. Cứ từ từ nhe chúng ta sẽ cùng nhau phân tích, mà nếu chưa đúng hay trật “đường rầy” thì cũng đừng . . . nóng tính, mà cãi cọ nhau mất vui trong mấy ngày vui XUÂN này nhe quý vị, có thể qua vài ly rượu XUÂN nên tính tình cứ từ từ nóng dần theo thời gian mà nóng tính lên đó, nên rất dễ gây “xung đột” mất vui hấy, cứ từ từ từ từ nhe.

Bởi vì chẳng qua chỉ là một đề tài chung chung, có cách đây cả bao nhiêu ngàn năm, kể từ khi được cha sinh mẹ đẻ ra cho đến tận bây giờ và không biết đến bao giờ mới ngưng . . . “trận khầu chiến” này đây, đừng nóng tính nhe quý vị kẻo rồi lại “bị” cho là người tính nóng.

Dạ! để “hạ hỏa” bây giờ xin quý vị cùng vào vấn đề đây: “Tôi sinh ra vốn trong một ngôi . . . nhà tính nóng, cho nên rất hay nóng tính . . .”, xin hãy bình tĩnh để xem tại sao lúc thì cho là người hay nóng tính và có khi lại cho là người có tính nóng.

· Người hay NÓNG TÍNH: là một người đụng một cái là . . . nóng tính liền, làm cái chi cũng phải cho nhanh nhanh lên một chút, đừng có mà cà rề cà rề, vì trước sau gì cũng xong thôi, nên làm mau mau vẫn tốt hơn, ngồi họp mà nói lảm nhảm không ra chuyện chi cả là . . . “họp hành chi mà vô ích thật, cứ nói lung tung nỏ ra cấy chi hết . . . bay họp đi choa về . .” hoặc là khi đi “xin” một loại giấy tờ gì đó, “bị” hoạch họe vì thiếu một vài chi tiết hay cần bổ túc thêm gì đó là . . . có chuyện ngay, khi ngồi ăn uống với bạn bè hay người thân quen, qua một vài câu chuyện . . . cho đến khi gặp phải “sự cố” rứa là . . . lớn tiếng chưởi nhau . . . rồi đập chắc, rồi . . . mạnh ai nấy về, bàn ghế cây cối gãy đổ ngổn ngang . . . rầy thật.
Kết quả hình ảnh cho xuânNgười có TÍNH NÓNG: là một người luôn luôn nóng nảy, hăng say trong mọi việc, thường nhiệt tình đi đầu trong các công tác và cũng thường “nhụt chí” khi gặp thất bại, kể cả lời nói cũng vang vang, hầu như không nhún nhường ai cho dù quen thân hay xa lạ, cứ sai là . . . “phang” liền không để qua được, gặp công việc được giao phó là bắt tay làm liền cho đến khi nào xong thì thôi, khó khăn hầu như không đếm xỉa gì tới, khi có phạm lỗi lầm dám đứng ra chịu không “đào vi thượng sách”, khi “bị” gây sự cũng nỏ cần “biết em là ai” cứ“mần”cái đã mọi sự tính sau, có khi cũng “lãnh đạn” dùm cho bà con an hem họ hàng mà không hề sợ xệt chi cả, rồi cũng có khi “bị” hố hàng vì lở miệng “dũa” luôn cả bà con họ hàng.

Mà hình như cả 2 “cái” này giống nhau quá mà, có gì khác đâu mà bày đặt phân với tích, mà đúng đấy quý vị vì chúng là hai anh em “sinh đôi”, dễ bị nhầm lẫn mỗi khi “xét đoán”.

Nhưng nó lại có khác đấy quý vị!

Nào bây giờ chúng ta thử đi sâu vào vấn đề và ngẫm nghĩ có nên nóng tính hay cần phải tính nóng vào trường hợp nào nhé.

- Một khi bắt tay vào để làm một công việc gì, ai cũng muốn mọi sự được hoàn tất tốt đẹp (từ A đến Z), không ai thích người làm việc mà kiểu ầu ơ ví dầu, làm cho có công để báo việc mà thôi. Hay khi “bị” góp ý về trách nhiệm, thì người đó lặn sâu (vì có đeo vài cái bình của thợ lặn), lúc thành công thì mặt của họ lại cứ trước ống kính, hoặc nếu không thì khi đóng góp ý kiến cho một ai đó, thì họ ngại “đụng chạm” tình cảm anhem mất vui, mất đoàn kết, sợ bị chia rẻ. . . 

Kết quả hình ảnh cho xuânCó người lại “không thích” nói trước đám đông mà chỉ “thích” nói rỉ tai cho một vài người thôi, đó là “tôi nói cho một mình anh (chị) nghe thôi, nói cho qua rồi bỏ đừng nói cho người khác nhe” (vì người khác tôi cũng đã nói rồi và cũng nói y chang như câu nói này, thật là bó tay).

- Khi bàn luận một vấn đề gì đó, hầu như nhiều người không thích bàn lùi, có nên chăng là nên suy nghĩ thật kỹ, bàn thật sát và tích cực chung tay hoạt động “tư khởi sự cho đến hoàn thành . . .”, chứ ngồi họp với mấy người không có lập trường “ai sao tui vậy, ai làm bậy là tui chạy mất tiêu” thì chán lắm, mà không có hiệu quả nữa, Hay khi bước vào “thương trường” hoặc “chính trường”, mà gặp những người thiếu cương quyết, không vững lập trường thì cũng tiêu vốn, sụp đổ cả một “cơ ngơi” hay mất cả “cơ đồ sự nghiệp” 

Và một hình ảnh mà tôi muốn nêu lên lúc này đó là những người thường hay “dùa bè”, không có lập luận bất cứ mọi vấn đề, để rồi khi đổ bể họ chính là những người đầu tiên “giáng búa dư luận” cho những người, mà cách đó không lâu họ đã “dùa bè” ủng hộ, hỏi làm sao mà không nóng tính lên được chứ?

Nếu vậy thì cũng nên hay NÓNG TÍNH trong công việc chứ, nhưng đừng “nóng vội”, phải luôn “bình tĩnh” để mọi việc sẽ đạt được kết quả từng bước chắc chắn và thành công (hay nói một cách khác: kết quả) sẽ mỹ mãn hơn. Người ta vẫn thường nói: “Chậm mà chắc”, nhưng nếu “Nhanh mà vẫn chắc” thì có lẽ tốt hơn, phải không quý vị?

Kết quả hình ảnh cho xuânTrong mọi công việc, cũng cần những người có TÍNH NÓNG để cương quyết trong công việc, nhiệt thành trong mọi công tác thiện nguyện chứ nhỉ, sao lại cứ “chê trách” anh nứ tính nóng quá hay ả tê thật là nóng tính trong chuyện nhà,cho nên khi phân công trách nhiệm thì chúng ta cũng nên dựa vào tính tình của mỗi người mà giao việc, thì mọi việc sẽ đạt được kết quả cao hơn.

Dạo này trên youtube cũng có vài clip cho chúng ta xem một vài người đánh đàn piano, có khi họ dùng cả bàn tay khum lại kết hợp với “10 ngón tay ngà” mềm dẽo, khéo léo điêu luyện và qua đó họ đã cống hiến cho mọi người nhiều nhạc phẩm quá hay. Cũng thế, nếu mọi người biết kết hợp cái khéo léo nhẹ nhàng, cộng vào cái cương quyết không nề hà khó khăn và thêm cái nhiệt tình trong công việc trộn lẫn sự suy nghĩ chín chắn, thì cái kết quả sẽ không thể nào rời xa trong mọi việc của chúng mình.Như vậy tính cho ra mọi lẽ thì nhiều khi cái nóng tính hay tính nóng quá cũng được việc đó chứ nỏ, phải không quý vị?

Và nếu có ai “mạnh dạn” bước ra để dàn hòa một câu chuyện nào đó, “xảy ra” giữa những người hay nóng tính và người có tính nóng này, thì “con chim bồ câu” này phải kiên nhẫn, chiết khúc ôn tồn từng chi tiết, chỉ dẫn mạch lạc đầu đuôi . . . làm sao phải “tâm phục khẩu phục” và chỉ một lần được như vậy thôi, thì những lần sau “người hòa giải” này chỉ cần can ngăn đúng thời điểm sẽ thành công và sẽ tạo cho hòa bình “nơi nơi”., không có cảnh “tên bay đạn lạc” nữa đâu. Có người cho rằng người can thiệp này cần phải nói to hơn, cãi có lý hơn . . . cũng đúng nhưng chưa đúng lắm, bởi vì qua nhiều lần chứng kiến tôi nhận thấy rằng khi “can thiệp” cần phải có ý chí cao hơn, bình tĩnh hơn và cần “tốn kém” nhiều thời gian chờ đợi, cho đến khi mọi chuyện “lắng đọng” (có khi còn bị chưởi rủa lây qua nữa đó quý vị), nhưng sau đó người can thiệp sẽ cất tiếng nói vững chãi, lập luận vững chắc của mình đem ra “phân tích sự việc”, góp ý chân tình và trên hết vẫn là tình thương mến, đem ra để chia sẻ chứ không phải “dạy đời”, thế thôi là có thể nói đó là điều kiện ắt có và đủ để “dập tắt” một ngọn lửa đang “bừng bừng” thiêu đốt cả một niềm hạnh phúc của một gia đình, làm dập tắt một nỗi “thất vọng” của một cá nhân . . .

Kết quả hình ảnh cho xuânNgười ta vẫn cho rằng những người hay nóng tính và có tính nóng này là những “con ngựa bất kham”, hay là những người “cứng đầu cứng cổ”, tôi không biết những ý tưởng này có đúng không, nhưng phần nhiều chỉ là “kết tội dân lành” thôi, bởi chỉ vì họ chưa khuất phục, nói một cách khác là những ý tưởng, những sự tổ chức hay kế hoạch hành động còn một chổ nào đó chưa đúng, chưa hoàn chỉnh, mà chính người nêu ra đã không nắm vững để diễn giải, hay khi xảy ra một chuyện gì ngoài sự thống nhất, hoặc một công việc hoàn toàn đi sai với mục tiêu đã và đang hướng tới.

Cho nên chỉ đến khi nào tất cả đều đồng ý thỏa thuận, thì muôn người một ý, tích cực hăng hái hoạt động, không chần chừ thì tất thành công và mọi người cùng tiến bước kể cả người dịu tính hay nóng tính, người nhẹ nhàng hay có tính nóng đều vui vẻ nắm tay nhau mà hoạt động từ khởi sự cho đến hoàn thành.

Tôi không biết những dòng ý tưởng này có sai lạc chỗ nào, nếu có xin mọi người ôn tồn chỉ dẫn dùm, Mong rằng sẽ không có chuyện gì xấu xảy ra khi chúng ta cùng nhau “hàn huyên tâm sự” về vấn đề này. Nhưng nếu đó là ý kiến xây dựng thì xin đón nhận, còn nếu nói để “trêu ngươi” thì xin đừng, quý vị nhé, vì hình như tôi cũng là một người có tính nóng và cũng hay nóng tính lắm đấy nhé. Sợ rằng sẽ “xảy ra” chuyện này chuyện nọ khi được quý vị đóng góp ý kiến.

Chân thành cám ơn quý vị.

Yakêu – Viết cho những ngày đón mừng năm mới ĐINH DẬU 2017.0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top