Ngày Đầu Tân niên xuân Đinh Dậu, nhìn bầu trời trong xanh nắng đạm, cùng hòa nhập với không khí cảnh vật náo nhộn Tết cổ truyền Việt Nam- Người người nhà nhà đón Tết thật vui vẻ, muôn vàn màu hoa khoe sắc và tiếng gà gáy vang vóng nhiều hơn như đang dạo khúc nhạc xuân đến cho mọi người… 

Riêng lòng tôi sao cứ buồn ???

Rồi tự hỏi lòng mình! Có phải tôi đang nghĩ gì về quá khứ chăng?, phải: tôi đang tưởng nhớ đến tình yêu, phụ mẫu, mới ngày nào đó cũng đón tết bên đàn con cháu mà nay đã không còn nữa…

Quý năm Đinh Dậu này lại gởi nhớ nơi lòng tôi câu chuyện gia đình gà:
Image result for con gà
Ngày xưa tôi có nuôi 2 con gà 1 con trống và 1 con mái khi 2 con gà đã trưởng thành rồi, sanh sản thêm được 18 chú gà con- cha mẹ gà thật vui sướng còn tôi lại lo sợ… và tự suy nghĩ: không biết rồi nó có nuôi nỗi đoàn con đông đúc này không? thật như dân gian thường nói: “Đẻ như gà”. Thế rồi chúng vẫn vô tư đón nhận tạo hóa ban cho đoàn con bé bỏng dễ thương này- rồi lúc hoàng hôn vừa xuống gà mẹ kêu “tục tục” hai tiếng kêu nhẹ nhàng đó mà các chú gà con vâng lời núp vào đôi cánh nhỏ của gà mẹ- hầu như gà mẹ tự tin là không một con thú dữ nào cướp đi một trong đàn con của mình được nữa. 
Image result for con gà
Đêm đó trời mưa to gió lớn mà gà mẹ vẫn không sợ ôm con chịu đựng cơn mưa của cuối mùa thu. Những ngày dài của mùa đông gà mẹ vẫn không sợ sương lạnh cho dù không một cái chuồng để ẩn thân, chỉ núp bóng dưới gốc cây xoài sau nhà. Thế rồi sau một đêm tối thì nghe tiếng gáy của gà cha như tiếng chuông của giáo đường, đánh thức các con hãy trỗi dậy để đón bình minh đang dần chiếu rọi.
Image result for con gà
Sáng sớm thật may mắn gà cha vừa kiếm được hạt lúa nhỏ liền làm hiệu cho mẹ con gà chạy tới, gà mẹ mổ nhỏ ra chia đều cho các con, tuy không đủ no nhưng cũng không thấy biểu hiện đều gì cả, chúng vẫn chấp nhận cảnh màn trời chiếu đất, không so đo tính toán và vui đùa với nhau cho dù đói hay lạnh… ngày lại ngày đều như vậy, hai tháng sau chúng đã to lớn hơn và nguyên vẹn 18 anh em gà vẫn bình an dưới đôi cánh của gà mẹ, đôi cánh của gà mẹ nay không đủ để sưởi ấm và ôm con vào lòng được nữa, nhưng chúng vẫn không chịu rời xa gà mẹ, lòng hiếu thảo của chúng lúc đó con thì lên lưng con thì dưới đất, lưng của gà mẹ tuy yếu nhưng vẫn chịu đựng cho con mình được ngủ yên giấc- dù cho gà mẹ có thay đổi chỗ ở đoàn gà con cũng vẫn theo mẹ cho đến mãi. Đặc biệt là đàn gà chưa bao giờ tôi thấy nó mổ đá nhau cả. Nên mới có câu của dân gian thường nói: “Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau”. Qua hình ảnh và tình cảm của gia đình gà, khơi dậy sự nhớ thương về cha mẹ, tình yêu thương của các ngài cao quý không gì so sánh cho bằng cả.
Image result for con gà
Quý năm Đinh Dậu này, gác tay lên trán một chút để suy tư, có những người con lúc trưởng thành là muốn xa rời cha mẹ để được tự do, còn so đo tính toán tranh giành mổ đá lẫn nhau, khi không đạt được mục đích thì oán trách không thèm nhìn mặt cha mẹ nữa- khi lông cánh đã đủ thành đạt giàu có là muốn rời xa cha mẹ, ăn uống thì hết món Tây món Tàu- còn bay lượn cho thật xa càng xa càng tốt, trong lúc cha mẹ càng ngay càng yếu hèn cho dù tinh thần sa sút vật chất vẫn cắn miệng lại chịu đói chịu khổ chứ không muốn làm cho con của mình phải lo âu, và đến lúc tàn hơi kiệt sức muốn nhìn thấy đàn con một lần mà cũng chẳng thấy đâu cả. Vì sao vì sao vậy???
Image result for bất hiếu
Riêng cũng có một tác giả vẫn cảm nhận và biết đến công ơn sinh thành dưỡng dục đã viết lên bài thơ này để tỏ lòng Hiếu Kính đến cha mẹ đã khuất.

NHỚ VỀ MẸ


Mẹ hiền mang nặng đẻ đau

Chỉ mong con lớn, con mau nên người

Mẹ nghèo gom gánh rạ rơm

Nuôi con ăn học cho thơm tiếng đời

Mẹ là tất cả mẹ ơi

Trăm năm mẹ gánh đời con thăng bằng

Mẹ đem một nắng hai sương

Đem ra chợ đổi làm đường con đi

Mẹ mãi là mẹ mẹ ơi

Đời con khôn lớn trên vai mẹ hiền

Mẹ ơi dài rộng nghĩa tình

Vắt khô bầu sữa nên hình hài con

Mẹ ơi trời đất bao nhiêu tuổi

Tâm con hướng về mẹ bao nhiêu nỗi niềm.

Image result for nhớ mẹ

NHỚ VỀ CHA


Cha là bóng mát giữa đời

Cha là điểm tựa bên đời của con

Cha là đỉnh núi mây mờ

Cha là đường rộng bây giờ con đi

Cha đưa cả tấm lưng gầy

Chở che con được có ngày hôm nay

Công cha như núi như non

Hy sinh tất cả cho con nên người.

Image result for nhớ cha

Tác giả : NT USA

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top