Hãy yêu thương kẻ thù


Có vị hoàng đế nọ tuyên bố sẽ tiêu diệt hết các kẻ thù. Nhưng ít lâu sau, thần dân thấy nhà vua đi lại, ăn uống với kẻ thù trước kia. Chẳng phải ngài đã từng nói là sẽ tiêu diệt hết kẻ thù? Đúng, ta đã tiêu diệt hết kẻ thù, vì ta đã biến họ thành bạn bè của ta.

Kết quả hình ảnh cho yêu thương kẻ thùChúa Giêsu nói “Ta đến không phải là hủy bỏ luật cũ nhưng là để kiện toàn”. Người đã đưa tinh thần mới vào luật cũ và làm cho luật cũ trở nên vẹn toàn. Người nói: “Hãy yêu thương tha nhân, và ghét thù địch. Còn Thầy, Thầy bảo các con: “Các con hãy yêu thương thù địch các con”. Kẻ thù mà Chúa muốn nói ở đây là những người làm cho chúng ta đau khổ, làm cho chúng ta bị tổn thương, làm hại chúng ta v.v… “Hãy cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em” (Mt 5,43b). Qua lời dạy trên, Chúa muốn người môn đệ của Chúa biết vượt lên tình yêu tự nhiên, vốn nặng về cảm tính để vương tới tình yêu siêu nhiên, tình yêu vô điều kiện.

Tình yêu này được thực hiện bằng việc làm cụ thể là thi ân và cầu nguyện cho họ. Đây là điều mới mẻ và độc đáo của luật Tin Mừng Đức Giêsu và đây là mức độ cao nhất của tình yêu hoàn thiện, là điều mà các môn đệ vuơn lên lên hằng ngày để nên trọn lành. Đức Giêsu còn nói rằng “các con hãy nên trọn lành như Cha các con ở trên trời là Đấng trọn lành”, Đấng “cho mặt trời mọc lên, soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất lương” (Mt 5,45).

Dĩ nhiên yêu thương kẻ thù là điều không dễ. Tha thứ cho người làm hại hay xúc phạm đến mình là điều khó khăn, huống hồ là yêu thương rồi làm ơn và cầu nguyện cho họ nữa thì thật là vượt quá sức con người. Nhưng chúng ta có thể thực hiện được nếu có Chúa trợ giúp “với Chúa thì mọi sự đều có thể” (Lc 1,37). Chính thánh Phaolô đã cảm nghiệm sâu sa điều này và nói: “Tôi có thể làm được mọi sự trong Đấng ban sức mạnh cho tôi” (Pl 4,13).

Chúng ta hãy tha thứ, yêu thương và cầu nguyện cho những ai ghen ghét, bắt bớ, hãm hại chúng ta, để qua đó họ được hoán cải, được biến đổi, và nhất là họ nhận biết Thiên Chúa. Cũng nhờ đó, chúng ta được lớn lên trong tình yêu Chúa, trở nên trọn lành, nên thánh trong mọi biến cố của cuộc đời.

Ước gì mỗi người cta luôn thi hành lời Chúa dạy: “hãy thương yêu kẻ thù”.

Lm Đặng Đình Nên

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top