Cùng với Giáo hội hoàn vũ kính nhớ Thánh Giáo Hoàng PIÔ X (21/8), chiều hôm nay chúa nhật ngày 20/8/2017, tại Giáo xứ Vinh Châu-Hạt Bình Giả các ca-nhạc đoàn trong Giáo phận Bà Rịa đã tề tựu về kính mừng Thánh bổn mạng của hội đoàn mình trong khung cảnh hân hoan ngập tràn và trang trọng sốt mến.

Vâng, quả là như vậy! Sau cả tháng trời thời tiết u ám và mưa dầm liên tục làm cho lòng người như muốn chùng xuống … Thì ngày hôm nay, Chúa ban cho “trời quang, mây tạnh”, không khí mát mẻ. Cả khu vực rộng lớn của Nhà thờ Giáo xứ Vinh Châu như đẹp rạng rỡ hẳn lên nhờ rất nhiều màu sắc của cờ hoa, cây cảnh, băng rôn, xe cộ và nhất là những khuôn mặt đáng yêu của 2.750 các ca viên đến từ khắp nơi trong Giáo phận (thực tế con số còn cao hơn nữa vì còn có các hội đoàn và bà con trong xứ nhà).

Để chuẩn bị cho ngày vui đáng nhớ này, Ban hành giáo và các Giới của Giáo xứ Vinh Châu đã phải ráo riết chuẩn bị các phần việc cần thiết như sân bãi, ẩm thực, âm thanh, ánh sáng, điện nước, sân khấu, trật tự, trang trí v.v..

Mới 13g30, những chuyến xe khách to nhỏ đã bắt đầu xuất hiện tại khu vực nhà thờ Vinh Châu. Không gian rộng lớn phía trước (so với các giáo xứ), hôm nay như nhỏ lại vì số lượng xe nhiều lắm. Anh em trật tự phải vất vả điều tiết và vận dụng cả các tuyến đường xung quanh để làm chỗ đậu xe. Vì là ngày lễ đặc biệt nên ai cũng thông cảm vui lòng và góp phần vào nên việc trật tự giao thông được tốt đẹp. Tất cả mọi người từ Quý cha, Quý tu sỹ, Quý khách mời, và các ca viên được tiếp đón hướng dẫn chu đáo, ân cần. Vùng quê Bình Giả vốn thanh bình yên ả nay bổng rộn ràng, háo hức, vui tươi hẳn lên vì được đón chào "Cả Một Đạo Binh Các Thiên Thần Đến Đây Ca Hát Chúc Tụng Danh Chúa".

Khoảng 15g, khi mọi người đã ổn định, Thầy Ngọc Linh mở đầu chương trình qua phần nói chuyện về “ Các quy định chính về thánh ca trong phụng vụ”. Sau đó Cha Giuse Đặng Cao Trí – Đặc trách thánh nhạc có nhận xét về các lần họp mặt và thông báo chương trình cụ thể của ngày hôm nay. Cha Antôn Nguyễn Văn Toàn – Phụ trách nhạc kèn cũng thông tin về nhạc kèn cho các đội kèn và những yêu thích môn này. Xen kẽ vào đấy là phần giải lao và múa sinh hoạt do các GLV phụ trách

Cũng xin nói thêm, vì số lượng người tham dự rất đông, nên BTC đã thiết kế thêm hai màn hình cỡ lớn bên ngoài do các anh em bên Giáo phận Xuân Lộc phụ trách. Nhiều máy quay phim và chụp hình do ban truyền thông bố trí nhằm phục vụ và truyền tải đến cho mọi người xa gần. Hàng ngàn chiếc ghế nhựa cũng được sắp đặt bên ngoài nhà thờ để phục vụ.

Đúng 16g30, đội kèn đồng thanh tấu khúc “Con Sẽ Hân Hoan - St Kim Long”. Đoàn đồng tế do Đức giám mục Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn – Giám mục giáo phận Bà Rịa” chủ tế cùng Quý cha, đại diện các giáo xứ từ nhà xứ tiến vào nhà thờ. “ Con sẽ hân hoan tiến vào cung thánh.Tới gần Chúa Trời tuổi thanh xuân reo vang khúc nhạc êm ái.Vương ánh sáng nơi nơi.Gần bàn thờ Chúa tâm hồn con thảnh thơi,trong nguồn vui thánh ân muôn đời”.

Ngay sau bài ca nhập lễ, Đức cha làm phép ảnh tượng Thánh Giáo Hoàng PIÔ X.

Mở đầu thánh lễ. Ngài mời gọi cộng đoàn tạ ơn Chúa vì đã ban cho Giáo hội Thánh Giáo Hoàng PIÔ X, thánh nhân đã có công cải tổ nền phụng vụ cho Hội thánh. Tạ ơn Chúa vì muôn ơn lành Chúa ban cho Giáo phận. Cách đặc biệt cầu nguyện cho quý cha, quý ân nhân và các ca viên đã qua đời sớm được hưởng tôn nhan Chúa. Cầu xin ơn hiệp nhất và bình an cho tất cả mọi người đang phục vụ trong các ca nhạc đoàn trong Giáo phận.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa (và huấn từ cuối lễ), Đức cha nhấn mạnh:

- Các ca viên phải ý thức ơn gọi và khả năng ca hát mà Chúa ban cho mình.

- “Hát là cầu nguyện hai lần”, Tập hát và hát trong phụng vụ là cầu nguyện … rất nhiều lần. Cần chuẩn bị tâm hồn của mình để xứng đáng ca tụng Chúa và giúp cho cộng đoàn sốt sắng trong giờ phụng vụ được.

- Hiệp nhất-Yêu thương và Chuyên cần trong phục vụ.

Thánh lễ được diễn ra trong bầu khí sốt mến, trang trọng và tràn ngập niềm vui.

Ngay sau thánh lễ, mọi người được giải lao, chụp ảnh, trò chuyện và có bữa ăn nhẹ để chuẩn bị bước vào phần hai của ngày họp mặt . . .

“HÃY NGỢI KHEN CHÚA” là chủ đề của buổi giao lưu văn nghệ thánh ca đặc biệt do các ca viên của 05 Giáo hạt gồm: Bà Rịa; Bình Giả; Long Hương; Vũng Tàu và Xuyên Mộc, cùng với hai ca sỹ công giáo nổi tiếng hiện nay là Hiền Thục và Nguyễn Hồng Ân trình diễn; (ca sỹ Phan Đình Tùng đã cáo lỗi vì Thân phụ vừa qua đời). Đặc biệt chương trình này được phát trực tuyến trên trang Youtube. Xin mời mọi người thưởng thức.

“Nhờ cây, dây leo”; “Một người làm quan cả họ được nhờ”, vùng quê Bình Giả mình được Chúa thương ban liên tục những Mục tử nhân lành, thánh thiện và giỏi giang. Trước đây là lễ “Truyền Dầu”; lễ “Lòng Chúa Thương Xót”, nay là lễ “Thánh PIÔ X” tổ chức của Giáo phận ngay tại Vinh Châu – Bình Giả. Với khuôn viên rộng rãi, khí hậu mát mẻ. Đường xá thuận tiện, điều kiện vật chất khá là đầy đủ và nhất là con người Bình Giả bình dị, thân thiện, hiếu khách. Đó là những điều kiện cần để tổ chức những sự kiện lớn như thế này. Có người nói vui: Khi điều kiện thuận hảo hơn nữa thì Bình Giả ta vẫn có thể tiếp đón hàng chục ngàn người về dự những lễ lớn. Mỗi lần như vậy, con cháu lại nhớ đến công ơn của cha ông để lại cho con cháu, công ơn của Quý cha.

Một lần nữa, xin chuyển lời cảm ơn chân thành của BTC đến Đức Cha Emmanuel khả kính của Giáo phận; Quý cha đã yêu mến cách đặc biệt Ca - Nhạc Đoàn của Giáo phận. Cảm ơn tất cả mọi người đã vì tình hiệp nhất yêu thương tề tựu về đây để gặp gỡ trao cho nhau niềm vui được ca khen Chúa. Cảm ơn tất cả quý chức BHG; các Giới của Giáo xứ Vinh Châu, Quý ân nhân, Các anh phụ trách về chuyên môn: Âm thanh; Ánh sáng; Truyền thông và mọi người đã bằng nhiều phương cách góp phần làm cho ngày lễ được tốt đẹp.

Nhờ lời cầu bầu của Thánh Giáo Hoàng PIÔ X chuyển cầu, xin Chúa chúc phúc lành cho tất cả Quý cha và Các Ca Nhạc Đoàn và Gia đình. Hẹn gặp nhau trong hân hoan – Năm 2018.

Jos. Nguyễn Xuân Lam

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top