Hôm nay ngày 14/9/2017, toàn thể cộng đoàn Giáo xứ Vinh Trung hân hoan đón chào Linh Mục Tân Chánh Xứ Giuse Trần Hữu Lâm. Lúc 8g15, đoàn xe đưa đón “Cha Xứ Mới” từ Giáo xứ Long Điền đã về đến nhà thờ Vinh Trung. Hồi chuông báo tin và những tràng pháo tay dài của bà con như muốn nói lên niềm vui, lời yêu mến Vị Mục Tử được Chúa sai đến để ở giữa và với cộng đoàn . . .

Đúng 9 giờ, đoàn đồng tế gồm Cha Giuse Võ Công Tiến - Tổng đại diện, Cha Giuse Đặng Cao Trí - Quản hạt Bình Giả, Cha Giuse Nguyễn Công Luận - Văn phòng TGM (cựu chánh xứ Vinh Trung); Quý cha; Quý tu sỹ; BHG và Quý khách của hai xứ Long Điền và Vinh Trung; cùng cộng đoàn tiến vào thánh đường tham dự nghi lễ nhậm xứ do Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn - Giám mục Gp Bà Rịa chủ sự.

Mở đầu nghi lễ, Cha Tổng đại diện công bố văn thư của ĐGM Giáo phận bổ nhiệm Cha Giuse Trần Hữu Lâm làm chánh xứ Giáo xứ Vinh Trung. Và tận tay ĐGM trao văn thư cho Cha Giuse, cùng một trật trao Dây Các Phép và Sách Tin Mừng như muốn nói lên trách vụ chính yếu của Vị Mục Tử nơi đoàn chiên . . . 

Với lòng yêu thương của một người cha trong đại gia đình giáo phận, Đức cha nhắn nhủ:

(lược ý) 

- Việc thay đổi các cha phụ trách các giáo xứ là công việc bình thường. Mục tử có thể thay đổi, có cha xứ cũ, có cha xứ mới. Nhưng sứ mạng của các ngài là giống nhau và xuyên suốt vì các ngài là người đại diện Đức giám mục đến phục vụ cộng đoàn.

- Việc thay đổi giữa các cha xứ trong giáo phận cũng tạo thêm tình hiệp thông giữa các giáo xứ trong gia đình giáo phận.

- Giáo xứ Vinh Trung được kể như một giáo xứ kỳ cựu với hơn 60 năm thành lập. Các công trình cơ sở vật chất tương đối đầy đủ, cộng đoàn dân Chúa biết yêu thương hiệp nhất với nhau đó là nhờ biết bao ân huệ của Chúa ban qua các vị mục tử đã chăn dắt giáo xứ này. Mọi người hãy yêu mến và cộng tác với Cha tân chánh xứ để tiệp tục xây dựng giáo xứ ngày càng tốt đẹp hơn.

Sau lời huấn từ của Đức cha, ông Pet. Đặng Xuân Tuất trưởng BHG thay lời cho cộng đoàn dâng lời cảm ơn Đức cha giáo phận, Quý cha và Quý khách đã đến tham dự nghi lễ và dâng thánh lễ tạ ơn nhân dịp Giáo xứ được đón nhận Cha tân chánh xứ hôm nay. Cách đặc biệt, ông bày tỏ lòng biết ơn và sự yêu mến của cộng đoàn với Cha Giuse cựu chánh xứ. Thay lời cho cộng đoàn tuyên hứa yêu mến và vâng phục, cộng tác với Cha Giuse tân chánh xứ để xây dựng giáo xứ. Lẵng hoa tươi đẹp được dâng lên Cha tân chánh xứ như được gói trọn tình yêu mến với Người Cha Chung của giáo xứ.

Nghi lễ nhậm xứ được tiếp diễn với các nghi thức diễn nghĩa: “tuyên xưng đức tin; mở cửa Nhà Tạm; ngồi tòa Giải tội; ngồi ghế chủ tọa”. Nghi lễ được kết thúc bằng việc ký văn bản nhậm xứ.

Ngay sau nghi lễ nhậm xứ, Cha Giuse tân chánh xứ cùng với Quý cha và cộng đoàn dâng thánh lễ tạ ơn, cầu cho linh hồn các cha cố và các linh hồn đã qua đời ; xin ơn bình an cho mọi người . . . Thánh lễ đã diễn ra cách trang trọng và sốt mến.

Theo sách Kỷ Yếu Giáo Xứ (năm 2015), Vinh Trung có 5.967 giáo dân với 1.279 gia đình. Tính đến hôm nay, giáo xứ có 08 Cha chánh xứ (không kể các cha quản nhiệm).

Xin chúc mừng Giáo xứ Vinh Trung với biến cố đáng ghi nhớ, đáng vui mừng này, một trang sử mới lại được trân trọng mở ra, được nắn nót viết lên bằng những con người mới đầy lòng yêu mến Chúa và Giáo hội, trào tràn sự nhiệt thành xây đắp cho Quê hương Xứ sở. Nhờ hồng ân tuôn trào từ Thánh Tâm Chúa Giêsu, từ bàn tay yêu thương chở che của Mẹ Maria, Giáo xứ Vinh Trung – Làng Ba Quê hương yêu dấu sẽ nên đại gia đình hạnh phúc như lòng Chúa ước mong.

Jos. Nguyễn Xuân Lam

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top