TƯ CÁCH , ĐẠO ĐỨC CỦA NGƯỜI  HUYNH TRƯỞNG TNTT

I. NHẬN ĐỊNH

1. Tư Cách & Tác Phong
Tư cách: Nét riêng biệt của một người khiến người khác cảm phục, yêu mến, ái mộ.
Tác phong: Sự biểu lộ trạng thái của con người ra bên ngoài qua cách ăn ở, sự cư xử và các sinh hoạt khác như vệ sinh cá nhân, cách ăn mặc, lối đi đứng, lời ăn tiếng nói. Nói tóm lại, tư cách là phẩm chất đạo đức chìm ẩn ở trong được biểu lộ ra ngoài qua tác phong của một người.

2. Mục đích của phong trào
- Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể dùng các phương pháp tự nhiên và siêu nhiên để huấn luyện đoàn viên qua 2 mục đích như sau:
a. Đào tạo thanh thiếu niên trở thành những con người kiện toàn và những Kitô hữu hoàn hảo.

b. Đoàn ngũ hóa và hướng dẫn thanh thiếu niên loan truyền Tin Mừng và góp phần xây dựng xã hội.

- Người Huynh Trưởng là tấm gương để các em thiếu nhi noi theo. Do đó, Huynh trưởng cần phải xây dựng chính mình

II. TƯ CÁCH NGƯỜI HUYNH TRƯỞNG

1. Huynh Trưởng Là Ai?

- Huynh trưởng là người tiếp tục sứ mạng của Chúa Giêsu ở trần gian để trông coi, hướng dẫn và giáo dục các em.
- Huynh trưởng còn là người đứng đầu đơn vị, có trách nhiệm trực tiếp trên đoàn sinh.
a. Sứ Mạng: Huynh trưởng không phải là một nghề vì có thể bỏ. Trái lại, Huynh Trưởng là một sứ mạng.
Sứ mạng của người Huynh Trưởng là làm cho đức tin của các em thiếu nhi nẩy nở.
b. Hướng dẫn: Đối với Đoàn sinh, người huynh trưởng là thầy, là anh chị, là bạn, là thần tượng. Để thành công trong việc hướng dẫn, người huynh trưởng Thiếu Nhi Thánh thể phải biết lắng nghe các em.
c. Giáo Dục: Dạy điều mình sống và sống điều mình dạy. Phương pháp tốt nhất để giáo dục là sống như một chứng nhân.
d. Trách Nhiệm: Lập đoàn thì dễ, duy trì đoàn mới là chuyện khó. Ngoài công lao khai sáng đoàn, Huynh Trưởng còn có tránh nhiệm nuôi dưỡng và hướng dẫn đoàn, làm cho đoàn phát triển và đạt được mục đích cách tốt đẹp.
- Đường dẫn tới hư vong là đường thênh thang, đường về chân lý là đường hẹp. Làm Huynh Trưởng là bước vào con đường hẹp.
- Để hoàn thành sứ mạng một cách dễ dàng, Huynh Trưởng phải có 3 phần hơn.

a. Có tuổi, có kinh nghiệm, có trách nhiệm.
b. Có kiến thức. Không phải là có bằng cấp vì đó chỉ là tri thức mà là biết xử dụng kiến thức của mình. Người Huynh Trưởng phải biết tự học.
c. Có trái tim. Huynh trưởng phải có tình yêu và tình cảm cao thượng. Nước mắt chảy xuôi chứ không chảy ngược. Người Huynh Trưởng phải biết nhìn xuống đoàn sinh để thương yêu và tha thứ chứ không thù hằn.

2. Các Đức Tính của Người Huynh Trưởng

- Người Huynh Trưởng là một người lãnh đạo nên phải có những đức tính của một nhà lãnh đạo.
- Vui vẻ: để hấp dẫn kẻ khác.
- Lịch sự: trong giao tiếp để người khác mến mộ.
- Điềm tĩnh: điềm đạm, tỉnh trí để giải quyết công việc.
- Tế nhị: nhất là trong vấn đề thưởng phạt.
- Kiên nhẫn: không lùi bước trước khó khăn và hoàn tất công việc.
- Bao dung: để tha thứ.
- Trách nhiệm: chu toàn bổn phận
- Cầu tiến: học hỏi, canh tân
- Phục thiện: biết lỗi và sửa sai.
- Chân thật: không dối trá
- Kỹ lưỡng: kiểm điểm công việc.

III. ĐẠO ĐỨC NGƯỜI HUYNH TRƯỞNG

        Trong nhiều lãnh vực xã hội cũng như đoàn thể, chúng ta đều để ý đến người đạo đức, mặc dù người tài giỏi vẫn được quý trọng. Trong lãnh vực tôn giáo, chúng ta càng để ý đến người đạo đức hơn.
        Có đạo thì phải có đức. Đạo đức làm chứng cho đạo lý.
        Đạo đức là những nguyên tắc, những luật lệ, những gì cấm làm, những gì buộc phải làm, những tiêu chuẩn để đánh giá, lý tưởng cần vươn tới, tinh thần cần thấm nhuần. Ai sống được như vậy thì được gọi là người đạo đức.
        Người ta mến phục Hội Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể qua đời sống đạo đức của những Huynh Trưởng, của các em Thiếu Nhi.
        Huynh Trưởng đạo đức là Huynh Trưởng “biết sống với”. Biết sống với mọi người, với mọi hoàn cảnh, với mọi môi trường, với các vấn đề và thách đố của đời sống. Biết sống với là khi làm việc chung, mình không gây hại cho người khác và Nước Trời nhưng luôn biết gây lợi cho người và Nước Chúa.
        Muốn sống được như vậy, Huynh Trưởng cần có một đời sống đạo đức là một sống không ngừng phấn đấu với chính mình, không bị xiềng xích vào những thành kiến hẹp hòi, không bị áp lực bởi tính ích kỷ vụ lợi, không bị lừa dối bởi những ảo tưởng tự mãn, không bị sai khiến bởi những dư luận vô trách nhiệm, không bị ràng buộc vào những khuôn khổ cố định.
        Huynh Trưởng đạo đức là Huynh Trưởng biết sống quên mình, coi mình chỉ là dụng cụ bé nhỏ của Thiên Chúa, chú tâm vào Chúa Kitô. Biết thận trọng trong những đánh giá về người, về công việc và tình hình. Thận trọng trong những chọn lựa đường hướng cho mình và cho hội đoàn mình.
        Đời sống đạo đức của Huynh Trưởng là đời sống không để mình buông trôi, nhưng suy nghĩ, tỉnh táo, cân nhắc, nhìn thực tế cuộc đời dưới ánh sáng Lời Chúa, đọc Lời Chúa trong thực tại cuộc đời, vì Lời Chúa là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống của Huynh Trưởng.
        Ánh sáng, sức nóng và khói của một cây nến đều ảnh hưởng đến môi trường chung quanh. Tương tự như thế, thái độ, hành động, lời nói của một người Huynh Trưởng đều ảnh hưởng đến các mối giây liên lạc với đoàn sinh, với phụ huynh, với mọi người chung quanh. Đời sống đạo đức của Huynh Trưởng như một phong cách thường xuyên bao trùm nếp sống của Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể.
        Người Huynh Trưởng cần:

1. Cầu Nguyện 

- Cầu nguyện là tôn thờ Chúa, cảm tạ Người vì mọi ơn lành Người ban, cầu khẩn Người ban cho việc ta cần và xin tha thứ cũng như đền tội của ta.
- Cầu nguyện là hơi thở của người Kitô hữu. Cầu nguyện là tâm sự với Chúa, là nâng tâm hồn lên cùng Chúa với một cái nhìn yêu thương, là nói chuyện với Chúa và lắng nghe Chúa nói với mình.
“Khi các con cầu nguyện, đừng lo phải nói gì?
- Với sứ mệnh hướng dẫn các em thiếu nhi, người Huynh Trưởng phải biết lắng nghe đoàn sinh. Cũng như khi ta nói chuyện với Chúa, nên để Chúa nói với chúng ta.

2. Rước Lễ 

- Là kết hợp với Chúa để trở nên giống Chúa hơn. Người Huynh Trưởng mà không coi thánh lễ và thánh thể là trung tâm của đời sống, chưa tham dự thánh lễ và rước Chúa mỗi ngày thì quả là một điều đáng buồn. Ước gì mỗi Huynh Trưởng hiểu rõ ý nghĩa và tầm cao trọng của thánh lễ và thánh thể.
- (Thánh Phaolô nói: “Tôi sống không phải là tôi sống, chính Chúa sống trong tôi.”)
- (Kinh Huynh Trưởng: “ khi nào con hoàn toàn thuộc về Chúa, để Chúa làm mọi sự trong con.”)

3. Hy Sinh 

- Nhìn thấy Chúa Kitô nơi người khác. Nếu người Huynh Trưởng biết mở con mắt linh hồn để thấy Chúa nơi người khác, nơi các em đoàn sinh, chắc chắn sự đối xử của Huynh Trưởng sẽ biến đổi và sự hy sinh theo như 14 mối thương người sẽ có ý nghĩahơn đối với người Huynh Trưởng.
(Tình yêu là một đóa hoa, sắc là dâng hiến hương là hy sinh.)

4. Làm Tông Đồ 

- Làm người khác nhận ra Chúa Kitô hiện diện nơi mình. Người Huynh Trưởng đeo chiếc khăn chính là đang làm tông đồ.
(Chuyện thánh Đa Minh Saviô, môn đệ thánh Phanxicô đi giảng đạo với thầy mình)
- Người Huynh Trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể cũng cần phải tập các nhân đức mà người ta thường gọi là 12 nhân đức của Đức Mẹ.
- 3 nhân đức đối thần: Tin - Cậy - Mến
- 4 nhân đức luân lý: Khôn ngoan - Công bằng - Can đảm - Tiết độ
- 3 nhân đức tu trì: Vâng lời - Trong sạch - Khó nghèo
- 2 nhân đức Chúa Giêsu: Khiêm nhường - Hiền lành

IV. ÁP DỤNG

1. Cầu Nguyện: Đọc kinh thánh, chia sẻ lời Chúa, viếng thánh thể, viết nhật ký..
2. Cởi Mở: Đến với người khác, kết bạn.
3. Tôn Trọng Nhau: Đúng giờ, cộng tác..
4. Học Hỏi: Ghi chép, thảo luận..

V. KẾT LUẬN 

- Huynh Trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể phải ý thức mình mang một sứ mệnh hướng dẫn và giáo dục đoàn sinh. Do đó, Huynh Trưởng phải luôn luôn tu luyện để có một tư cách và tác phong đứng đắn, một đời sống đạo đức, một tầm hiểu biết sâu rộng và các đức tính tốt.
- Là người có sứ mạng đem các đoàn sinh đến với Chúa, người Huynh Trưởng phải là một tấm gương sáng và dám nói như thánh Phaolô đã nói: “Hãy bắt chước tôi như tôi bắt chước Chúa Kitô.”

        Nguyện chúc mỗi Trưởng là một cây nến luôn cháy sáng rọi chiếu, lan tỏa Tình Yêu của Anh Cả Giêsu trong Xứ đoàn mình “đang sống với” và “biết sống với” mọi người trong Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể.  
        Chúc các Trưởng thành công trong Nghề Trưởng.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top